ZTE quay trở lại cuộc đua 5G

Quỳnh Chi theo Nikkei asean review

ZTE đã tung ra điện thoại thông minh tương thích 5G đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: Takashi Kawakami

ZTE của Trung Quốc trở lại nhanh chóng sau khi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ khiến công ty gần như phá sản đã được dỡ bỏ, tung ra điện thoại thông minh đầu tiên của quốc gia cho mạng thế hệ thứ năm.

ZTE đã tung ra điện thoại thông minh tương thích 5G đầu tiên của Trung Quốc vào thứ Hai  trang bị chất bán dẫn từ nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ.Công ty này cũng đã hình thành mối quan hệ hợp tác trong 5G với hơn 60 nhà cung cấp viễn thông toàn cầu.

Đồng hương Huawei đang phải vật lộn dưới sức nặng của các lệnh trừng phạt của Mỹ, ZTE lại nâng cao vị thế của mình trong cuộc đua toàn cầu để xây dựng mạng 5G.

Nhưng sự trở lại nhanh chóng này một lần nữa đứng trước nguy cơ xảy ra dưới sự giám sát của Washington khi Mỹ quyết tâm đảm bảo uy quyền của mình trong các mạng truyền thông thế hệ tiếp theo.

Axon 10 Pro của ZTE, có giá 4.999 nhân dân tệ (720 USD), được tung ra thị trường tại một cửa hàng ở Quảng Đông. Người mua sắm được thử các chức năng mạng nhanh của điện thoại trong một chiến dịch diễn ra từ hơn một tháng trước.

Axon 10 Pro có thể tải xuống video nhanh gấp khoảng 30 lần so với các video trên mạng 4G hiện tại. “Một khi cơ sở hạ tầng mạng đã sẵn sàng, nó sẽ còn nhanh hơn nữa”, một nhân viên bán hàng nói.

Mặc dù ZTE chưa thể tự sản xuất chip, nhưng họ có thể mua các bộ phận cốt lõi từ các nhà cung cấp ở Mỹ. Huawei, vẫn nằm trong lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ, đặt mục tiêu ra mắt ngày 16 tháng 8, chiếc điện thoại 5G của riêng họ có chip được phát triển nội bộ.

ZTE cũng nhanh chóng đạt được các đơn đặt hàng cho thiết bị mạng 5G, một hoạt động kinh doanh cốt lõi khác.

Năm 2018, đây là nhà cung cấp lớn thứ tư trên thế giới về các trạm cơ sở về giá trị, chiếm 13% thị phần trên toàn thế giới, mặc dù vẫn bị tụt hậu so với chỉ số 31% của Huawei.

Nhưng vào năm 2023, ZTE có thể tăng lên vị trí thứ hai với 24%, thu hẹp chỉ còn 3 điểm với công ty dẫn đầu thị trường là Huawei ở mức 27%, công ty nghiên cứu Trung Quốc Guanyan Tianxia dự đoán.

Khoảng 25 trong số các hợp tác 5G của ZTE với hơn 60 công ty viễn thông đã dẫn đến 25 hợp đồng thương mại chính thức, con số này nhanh chóng đạt gần 50.

Các công ty châu Âu, Trung Đông và châu Á nằm trong danh sách các đối tác của ZTE, bao gồm nhà cung cấp Orange của Pháp và Telefonica của Tây Ban Nha và Telkomse của Indonesia.

Thế mạnh của ZTE là giá cả. Cơ sở hạ tầng 5G của nó có giá thấp hơn khoảng 30% so với đối thủ, theo một nhà phân tích ngành công nghiệp truyền thông có trụ sở tại Hồng Kông

Năm 2018, ZTE phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các cáo buộc rằng họ đã cung cấp thiết bị liên lạc cho Iran và Triều Tiên trong nhiều năm.

Không thể tìm được các bộ phận như chất bán dẫn cho điện thoại thông minh và thiết bị mạng của mình từ các công ty Mỹ, hoạt động của công ty đã bị đình trệ.

Không giống như Huawei, ZTE thiếu công nghệ để phát triển các chất bán dẫn nên không có lựa chọn nào khác ngoài việc đầu hàng trước yêu cầu của Washington.

Vào tháng 7 năm 2018, khoảng ba tháng sau khi các lệnh trừng phạt được áp dụng, họ đã nộp khoản tiền phạt 1 tỷ đô la, cải tổ lại tổ chức và đưa ra một cơ quan giám sát tuân thủ pháp luật của Mỹ.

Vào tháng 6, Chủ tịch ZTE Xu Ziyang nói với truyền thông Trung Quốc rằng trong khi các lệnh trừng phạt được áp dụng, ngay cả khi cắt giảm chi tiêu cho các chương trình khuyến mại, công ty đã chi ít nhất 10 tỷ nhân dân tệ cho nghiên cứu và phát triển 5G, vượt xa các kế hoạch ban đầu.

“Một năm trước, tôi không có gì để làm”, một nhân viên ZTE 30 tuổi liên quan đến nỗ lực 5G của công ty cho biết. “Bây giờ tôi rất bận rộn, tôi hầu như không có thời gian nghỉ ngơi để dành cho gia đình.”

Thị trường cũng ghi nhận tín hiệu lạc quan về sự hồi sinh của công ty, cổ phiếu gần đây dao động khoảng 20 đô la Hồng Kông (2,55 đô la) – tăng khoảng 90% so với một năm trước.

Tuy nhiên, nhiều công ty khác trong lĩnh vực này mong đợi Washington sẽ xử lý ZTE một cách khắc nghiệt hơn khi họ cố gắng bảo đảm lợi thế so với Trung Quốc trong các mạng 5G.

Theo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho tài khóa 2019, ZTE, Huawei và ba đồng nghiệp Trung Quốc khác sẽ bị cấm cung cấp cho các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ từ ngày 13 tháng 8.

ZTE vẫn phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ từ Qualcomm và các công ty khác của Mỹ. Hoa Kỳ không gây áp lực lên ZTE nhiều như đối với Huawei bởi vì sự sống còn của công ty giờ nằm trong chính sách của Washington. Do đó, triển vọng cho sự phục hồi liên tục của ZTE vẫn không chắc chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *