Zalo và Facebook, ứng dụng nào chinh phục người Việt hơn?

Giữa Zalo và Facebook Messenger luôn có những sự cạnh tranh người dùng rất mạnh mẽ, đều là ứng dụng trao đổi được dùng Việt Nam vô cùng ưa chuộng, do đó sẽ là rất chủ quan nếu chúng ta chỉ đánh giá về lượng người dùng hai ứng dụng OTT trên.

Zalo và Facebook Messenger

Nếu Zalo được biết đến trong cộng đồng người dùng là một ứng dụng chat – mạng xã hội trực tuyến độc lập thì với Messenger Facebook, ban đầu Messenger được biết đến như một tính năng chat riêng của Facebook, tuy nhiên Messenger đã được tách ra thành một ứng dụng chat riêng.

Bên cạnh Zalo và Facebook Messenger còn có rất nhiều ứng dụng cạnh tranh khác như Skype, Line, Viber… tuy nhiên sức cạnh tranh ngang tầm nhau phải là hai ứng dụng Zalo với Messenger Facebook.

1, Nền tảng hỗ trợ ứng dụng Zalo và ứng dụng Messenger

Nền tảng hỗ trợ ứng dụng Zalo và ứng dụng Messenger

So sánh tương quan về nền tảng hỗ trợ, Zalo đã và đang hỗ trợ gần như hầu hết tất cả các nền tảng như Android, IOS, windows phone. Ngoài ra Zalo cũng hỗ trợ thêm cho các phiên bản cho windows, cho Mac OS và Linux.

Trong khi Zalo có thể hỗ trợ gần như các nền tảng thì Messenger chưa phủ sóng được nhiều như thế, Messenger hiện nay chỉ có phiên bản Messenger cho Iphone, Android, Windows phone và phiên bản cho PC (máy tính).

2. Dung lượng ứng dụng Zalo và Messenger

Để xem được chi tiết dung lượng của từng ứng dụng OTT này bạn có thể vào CH Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc vào Store (đối với hệ điều hành IOS), bạn search và sẽ thấy dung lượng chi tiết của hai ứng dụng này.

Thế nhưng đánh giá tương quan bạn có thể nhìn ra Zalo có dung lượng nhẹ hơn nhiều so với Messenger. Lần đầu tải ứng dụng thì Zalo có dung lượng khoảng 40 – 50 MB, trong khi Messenger lên tới khoảng 86MB, gần như gấp đôi so với Zalo.

Đó là còn chưa kể bạn sẽ còn phải cập nhật nhiều các dữ liệu hoặc bản cập nhật mới cho từng ứng dụng, theo thời gian sự chênh lệch dung lượng có thể lên tới trên 100MB là chuyện bình thường.

3. Giao diện người dùng

Nếu là người lần đầu dùng hai ứng dụng này có thể sẽ hơi khó phân biệt vì cả hai ứng dụng Zalo và Facebook Messenger đều lấy màu chủ đạo là xanh dương – trắng, cũng sử dụng xu hướng phẳng hóa Material để giúp người dùng dễ nhìn và thao tác đơn giản hơn cũng như khoác cho giao diện hai ứng dụng theme hiện đại. Tuy nhiên đánh giá tổng quan thì cả hai ứng dụng trên đều rất nổi bật, mang đậm sự đơn giản nhưng hiện đại, thân thiện với người dùng và các thiết bị di động khác.

4. Tốc độ load và xử lý thông tin

So sánh tương quan về các tính năng của hai ứng dụng Zalo và Messenger, bạn sẽ thấy cả hai đều có các tính năng như video call, chat riêng, chat nhóm, các hình icon, các sticker được tích hợp trong khi chat, hoặc chia sẻ vị trí GPS, chia sẻ các tập tin,…

Tuy nhiên nếu nói về tốc độ load ứng dụng của cả hai ứng dụng trên bằng wifi, bạn sẽ thấy Messenger có vẻ nhanh hơn, trong khi nếu sử dụng mạng 3G – 4G thì Zalo lại tạo được thiện cảm với người dùng bởi tốc độ load tối ưu hơn vì Zalo được nhà phát triển VNG tối ưu hóa từ đầu đặt tại Việt Nam. Còn Messenger do máy chủ đặt ở nước ngoài, khả năng xảy ra tình trạng lag cao hơn, cộng thêm cả tình trạng chiếm RAM xử lý trên điện thoại của Messenger cũng cao hơn càng làm tăng tình trạng lag.

Những con số biết nói về Zalo và Facebook

Theo số liệu thống kê của Q&Me vào năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội với số người tham gia khảo sát là 460 người (18 – 39 tuổi), chúng ta có thể rút ra được một vài kết quả sau:

– Tỷ lệ người dùng Facebook Messenger và Zalo phổ biến ở mọi lứa tuổi. Còn các ứng dụng OTT khác như Skype, Viber, Line ít hơn.

– Tỉ lệ người dùng Zalo sử dụng trong công việc và liên lạc với gia đình nhiều, còn với Facebook Messenger thì dùng nhiều để liên lạc với bạn bè nhiều, đôi khi được sử dụng để trao đổi công việc.

– Facebook Messenger được nhiều người trẻ lựa chọn sử dụng trên các thiết bị di động và máy tính, trong khi Zalo dung trên điện thoại di động là chủ yếu.

– Tỷ lệ người dùng Facebook Messenger để chat tốt hơn nhiều so với Zalo, tuy nhiên Zalo tỏ ra vượt trội hơn Messenger ở khoản gửi ảnh chất lượng HD, gửi file với dung lượng lớn cũng như chat voice hiệu quả hơn.

– Tỉ lệ người dùng Facebook Messenger đánh giá Facebook Messenger dùng để cập nhật thông tin, trạng thái của bạn bè nhiều hơn so với Zalo, còn Zalo dùng để liên lạc là chủ yếu

– Tỉ lệ người yêu thích Messenger cao hơn so với Zalo

Tỉ lệ người dùng Việt Nam sử dụng các app nhắn tin:

Theo Dân Việt

Nguồn: https://danviet.vn/zalo-va-facebook-ung-dung-nao-chinh-phuc-nguoi-viet-hon-20210521184540436.htm