YouTube, Facebook tuyên bố chặn các tài khoản của Taliban
Các chiến binh của lực lượng Taliban tại Kabul, Afghanistan ngày 15-8-2021

Những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất vừa có tuyên bố chính thức sẽ ngăn chặn các tài khoản của Taliban, hoặc có liên quan tới lực lượng vừa giành được chính quyền tại Afghanistan này.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 17-8, mạng xã hội YouTube của Công ty Alphabet thông báo họ đã có chính sách lâu nay không cho phép các tài khoản được cho là của Taliban hoạt động trên nền tảng của mình.

Trước đó, ngày 16-8, khi được hỏi mạng xã hội này có cấm các tài khoản của Taliban không, công ty này từ chối trả lời.

Ở một diễn biến khác, theo báo Financial Times, ứng dụng nhắn tin WhatsApp của Facebook cũng đã chặn tài khoản liên lạc đường dây nóng dành cho cư dân Afghanistan liên hệ với Taliban khi có những vấn đề cần khiếu nại, tố cáo về tình trạng bạo lực, cướp bóc hay những vấn đề khác.

Tài khoản này do Taliban lập ra trên WhatsApp sau khi lực lượng này chiếm được thủ đô Kabul ngày chủ nhật (15-8). Theo Financial Times, tài khoản này bị Facebook chặn ngày thứ ba (17-8) cùng một số tài khoản khác của Taliban.

Người phát ngôn của WhatsApp từ chối bình luận về sự việc. Song, người này cho biết ứng dụng của họ phải tuân thủ luật pháp Mỹ.

Ngày 16-8, Facebook tuyên bố vì Taliban bị liệt vào nhóm khủng bố nên Facebook sẽ cấm các tài khoản của tổ chức này cũng như những nội dung khác ủng hộ tổ chức này trên các nền tảng của công ty.

Một người phát ngôn của Taliban cáo buộc Facebook kiểm duyệt thông tin tại cuộc họp báo ngày 17-8.

Theo Tuổi Trẻ

https://congnghe.tuoitre.vn/youtube-facebook-tuyen-bo-chan-cac-tai-khoan-cua-taliban-20210818091700243.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *