Y tế Phú Thọ hướng đến hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh

Quốc Huy thực hiện

100% các cơ sở khám chữa bệnh tỉnh Phú Thọ đã đưa các phần mềm vào quản trị

Như Thương gia và Thị trường đã đưa tin, cơ sở y tế tuyến huyện- Trung tâm y tế Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, một trong ít đơn vị đi đầu cả nước triển khai Bệnh án điện tử khá bài bản, tiến tới xây dựng bệnh viên thông minh, qua đó nâng cao hiệu quả phục vụ bệnh nhân. 

Chia sẻ thêm về quá trình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành y tế Phú Thọ, TTUT, Bs chuyên khoa II, PGĐ Sở Y tế Phú Thọ, Trần Minh Khánh cho biết: 

Trước khi đi vào những kết quả cụ thể, tôi muốn đề cập đến những khó khăn trong việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý cũng như khám chữa bệnh. Đó là việc chi phí CNTT chưa được tính vào giá dịch vụ y tế, trong khi chưa có hướng dẫn và qui định cụ thể về cơ chế thuê dịch vụ này. 

Việc đầu tư hệ thống hạ tầng phần cứng với kinh phí lớn, chưa có nguồn lực hỗ trợ, một số đơn vị hệ thống máy tính, hệ thống kết nối đã cũ, xuống cấp chưa thay thế. Hạ tầng mạng chưa đồng bộ, tốc độ thấp chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Hệ thống phần mềm mới triển khai, một số nội dung chưa phù hợp, còn thiếu, chưa cập nhật quy trình thực tế.

Về nhân lực,  đội ngũ cán bộ CNTT tại các cơ sở Y tế chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các ứng dụng CNTT. Cán bộ chuyên trách chưa được đào tạo chuyên sâu và thường xuyên, các đối tác phần mềm, phần cứng còn nhiều hạn chế dẫn đến chưa đáp ứng được các yêu cầu làm chậm kế hoạch triển khai;

Máy móc trong hệ thống chuẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm được đầu tư từ giai đoạn trước, không hỗ trợ kết nối trả kết quả trên phần mềm;

Cuối cùng là hệ thống chữ ký điện tử còn phức tạp, chưa áp dụng được hệ thống chữ ký điện tử cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong xác nhận điều trị.

Tuy nhiên, do yêu cầu, tính cấp bách và hiệu quả tích cực CNTT mang lại, Sở Y tế Phú Thọ đã có nhiều Văn bản chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện ứng dụng CNTT trong toàn ngành.

TTUT, Bs chuyên khoa II Trần Minh Khánh - PGĐ Sở Y tế Phú Thọ đang xử lý Văn bản trên phần mềm quản lý của Sở

– PV: Dù có nhiều khó khăn, theo ghi nhận, việc triển khai ứng dụng CNTT của Sở Y tế Phú Thọ cũng đạt được một số kết quả đáng khích lệ? 

+ Đúng thế, việc ứng dụng CNTT trong quản lý, quản trị Y tế của Phú Thọ đã có những đột phá vượt bậc. Chẳng hạn đến thời điểm này, 100% văn bản đã được ban hành và lưu trữ trên môi trường mạng, 100% các cơ sở khám chữa bệnh đã đưa các phần mềm vào quản trị  như: phần mềm quản lý văn bản điều hành; phần mềm quản lý nhân sự, quản lý sức khỏe, quản lý điều dưỡng, quản lý vật tư trang thiết bị y tế, quản lý tài sản,…

Chúng tôi cũng triển khai xong hệ thống Cơ sở dữ liệu dùng chung. Sở Y tế phối hợp với Viettel Phú Thọ triển khai giải pháp tổng thể về Cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung ngành y tế tỉnh Phú Thọ (giải pháp điện toán đám mây). CSDL dùng chung ngành y tế là hệ thống CSDL sử dụng chung, thống nhất và đồng bộ trên mọi hệ thống.

CSDL này giúp lưu trữ và liên thông dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh giữa các tuyến, thay cho việc lưu trữ dữ liệu thông qua hệ thống máy chủ vật lý cồng kềnh, tốn kém và kém bảo mật. Hệ thống máy chủ vật lý không thể thực hiện liên thông dữ liệu khám chữa bệnh giữa các tuyến.

Sở Y tế cũng đã yêu cầu các công ty phần mềm (đơn vị cung cấp HIS, PACS) phối hợp với Viettel trong việc truy xuất dữ liệu từ Hệ thống CSDL để có thể lấy trực tiếp các số liệu báo cáo tại các đơn vị. Đồng thời, định hướng trong việc sử dụng CSDL dùng chung trong liên thông KCB giữa các tuyến từ tỉnh đến huyện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh.

Bên cạnh đó, hiện tất cả các Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở, Trung tâm Y tế hai chức năng, các bệnh viện đa khoa tư nhân và bệnh viện ngành đều đã sử dụng phần mềm Quản lý bệnh viện (HIS) trong việc quản lý, điều hành và ứng dụng trong công tác Khám bệnh, chữa bệnh.

100% các bệnh viện trực thuộc Sở ứng dụng phần mềm HIS vào công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT. 100% các trạm y tế xã ứng dụng phần mềm VNPT – HIS vào công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Tôi có thể nhấn mạnh, việc triển khai sử dụng hệ thống phần mềm phục vụ công tác khám chữa bệnh đã mang lại những hiệu quả thiết thực, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành tại các đơn vị. Thông tin giữa các các bộ phận được gửi, nhận chia sẻ nhanh chóng, đúng lúc, đúng thời điểm đã tiết kiệm thời gian, chi phí trong hoạt động quản lý, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hệ thống phần mềm được triển khai có độ chính xác cao, giảm thiểu tối đa sai sót trong quá trình hoạt động tại các bộ phận.

Phân hệ HIS ngoài chức năng quản lý viện phí còn đặc biệt tối ưu về việc phân luồng bệnh nhân đến các phòng khám, các phòng cận lâm sàng để đảm bảo nguồn lực bệnh viện được sử dụng tối ưu nhất. Qua đó giảm thiểu triệt để thời gian chờ đợi của bệnh nhân cũng như tăng hiệu quả làm việc của tất cả cán bộ y tế trong bệnh viện

HIS cho phép theo dõi, giám sát hoạt động của đơn vị theo thời gian thực. Các thông tin về hoạt động tại các bộ phận được tổng hợp và báo cáo chi tiết, với số liệu được cập nhật thường xuyên. Do đó, lãnh đạo các phòng, ban và ban giám đốc có thể xem số liệu về khám chữa bệnh, tài chính kế toán, dược vật tư y tế…tại bất kỳ thời điểm nào.

Ngoài ra phân hệ HIS có liên kết cấp phát thẻ thông minh cho từng bệnh nhân, giúp cho bệnh nhân chủ động trong việc đặt lịch khám, xem kết quả khám chữa bệnh tại nhà. Thẻ thông minh tạo ra kênh kết nối giữa người bệnh và bệnh viện.

-PV: Còn những công nghệ nào khác được Sở Y tế Phú Thọ đưa vào ứng dụng?

+ Hiện nay, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS hiện đã được triển khai ở tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở, TTYT hai chức năng và bệnh viện đa khoa tư nhân Hùng Vương. Một số bệnh viện đã thay thế hoàn toàn việc in phim truyền thống sang in lưu ảnh trên đĩa, giúp ích cho việc lưu trữ dữ liệu lâu hơn. Hệ thống PACS tại các bệnh viện đã liên thông và đẩy lên hệ thống CSDL dùng chung của ngành.

Riêng hai bệnh viện ngành là Bệnh viện Xây dựng Việt Trì và Bệnh viện Công an tỉnh đang trong quá trình khảo sát và chuẩn bị đưa hệ thống PACS vào sử dụng.

Ngoài ra, 100% các Bệnh viện đều có phần mềm kết nối tự động các máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, tự động trả kết quả trên hệ thống, đảm bảo nhanh chóng thuận tiện.

Hệ thống quản lý xét nghiệm (LIS) giúp kết nối các máy xét nghiệm trả kết quả tự động sang phần mềm HIS. Việc kết nối kết quả xét nghiệm kịp thời và chính xác giúp các bác sỹ có những y lệnh nhanh chóng xử lý với tình trạng của người bệnh. Đặc biệt, hệ thống còn giúp giảm tỉ lệ sai sót, nhầm lẫn trong việc thực hiện xét nghiệm.

Hệ thống PACS Mach 7 (hệ thống lưu trữ, truyền tải hình ảnh) dễ dàng kết nối với các loại phần mềm quản lý khám chữa bệnh mà các bệnh viện đang dùng hiện na

-PV: Theo thông tư 46 của Bộ Y tế về việc triển khai bệnh án điện tử bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2019. Cho đến nay, ngành y tế Phú Thọ đã triển khai như thế nào?

Đối chiếu với các nội dung tại Thông tư số 46/2018/TT-BYT, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Phú Thọ đều đã chủ động nâng cấp hệ thống CNTT, từng bước đáp ứng để triển khai hệ thống bệnh án điện tử theo quy định. Trong đó BVĐK tỉnh Phú Thọ và TTYT huyện Cẩm Khê là hai đơn vị đi tiên phong.

Riêng BVĐK tỉnh đã hoàn chỉnh cơ bản về Bệnh án điện tử, dự kiến báo cáo Bộ Y tế thẩm định, công nhận trong quý III/2019.

Tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở, TTYT hai chức năng, bệnh viện đa khoa tư nhân và bệnh viện ngành đều đã triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý, lưu trữ và công tác KCB tại đơn vị, hướng tới đồng bộ trong toàn ngành và từng bước triển khai sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử trong KCB, phục vụ người dân.

-PV: Các đơn vị khám chữa bệnh chưa xây dựng xong bệnh án điện tử theo quy định của Thông tư 46 sẽ ra sao?

Hiện tại, việc sử dụng hệ thống bệnh án điện tử trong công tác KCB là chưa bắt buộc. Tuy nhiên, ứng dụng CNTT trong ngành y tế là nhiệm vụ cần thiết để phát triển hệ thống y tế đồng bộ, hiện đại và nâng cao chất lượng dịch vụ. Vì vậy, tất cả các cơ sở y tế đều đã củng cố, phát triển và nâng cao hệ thống CNTT phục vụ công tác KCB cho nhân dân, từng bước triển khai hệ thống bệnh án điện tử theo quy định của Bộ Y tế.

-PV: Vậy xin ông cho biết những lợi ích của người khám chữa bệnh khi sử dụng bệnh án điện tử là gì?

+ Có rất nhiều lợi ích. Bệnh án điện tử có thể lưu trữ thông tin của người bệnh trên hệ thống phần mềm, các thông tin này tồn tại lâu dài, không mất mát theo thời gian. Tránh được các chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm…) trùng lặp. Đồng thời, giúp bác sĩ dễ dàng tìm lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân,  giảm thời gian thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời, giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.Bệnh án điện tử giúp người bệnh không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh.

Với hồ sơ bệnh án giấy, mọi thông tin khám, chẩn đoán, chữa trị của bệnh nhân trong một đợt điều trị được ghi chép bằng tay rất mất thời gian, tình trạng sai lệch thông tin vẫn còn xảy ra.

Nhưng với hệ thống phần mềm Bệnh án điện tử được sử dụng thống nhất, liên kết với tất cả khoa phòng trong bệnh viện, bệnh nhân được quản lý bằng mã số. Thông tin về tất cả các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ một cách khoa học và sử dụng đơn thuốc điện tử,… góp phần giảm thiểu sai sót y khoa (do nhập lại, do chữ viết tay, …).

Việc đưa hồ sơ bệnh án điện tử vào hoạt động cũng giảm thiểu thời gian chờ đợi và thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Từ tiếp nhận thông tin đến chẩn đoán, kê đơn thuốc của bác sỹ đều được số hóa, cập nhật theo quy trình chuẩn, nhờ đó thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán cũng nhanh hơn trước.

Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử giúp việc cập nhật thông tin sức khỏe cá nhân trong hồ sơ sức khỏe điện tử được dễ dàng, thuận lợi hơn. Các bác sĩ và bệnh nhân có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử từ bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ cần có đường truyền internet. Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm cũng không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ.

Đối với bệnh nhân điều trị các bệnh lý mãn tính, bệnh không lây nhiễm có thể dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe định kỳ.

Kết hợp với việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ hơn. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.

Lợi ích nữa là có thể cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời cho các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Về phía các cơ sở y tế, bệnh án điện tử giúp tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy. Có thể cung cấp dữ liệu cho công tác nghiên cứu.

Mặt khác, bệnh án điện tử cũng góp phần công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh: Tiền thuốc, vật tư tiêu hao sử dụng, tiền giường hay chi phí thực hiện các cận lâm sàng.

-PV: Định hướng trong giai đoạn tiếp theo trong việc triển khai công nghệ thông tin nói chung của Sở y tế Phú Thọ là gì, thưa ông?

+ Trong năm 2019, Sở Y tế sẽ tổ chức nghiệm thu việc triển khai thí điểm bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; xây dựng và triển khai “Đề án triển khai ứng dụng toàn diện Công nghệ thông tin trong ngành Y tế Phú Thọ”, với ba mục tiêu cụ thể.

Đó là xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh (Hồ sơ sức khỏe điện tử; Phần mềm quản lý và báo cáo của trạm y tế; Công nghệ thông minh trong phòng bệnh môi trường, ATTP, HIV/AIDS; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo cảnh báo dịch bệnh; Hệ thống cung cấp tri thức trên mạng di động (Hệ tri thức Việt số hóa); Hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa (Telemedicine).

Tiếp theo là ứng dụng công nghệ thông tin toàn diện tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh góp phần cải cách hành chính và giảm quá tải bệnh viện; sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử tiến tới bệnh viện không giấy tờ, không dùng tiền mặt, hình thành các bệnh viện thông minh; Xây dựng cơ sở dữ liệu dung chung trong toàn ngành; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KCB.

Và cuối cùng là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý y tế, triển khai hệ thống văn phòng điện tử, cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử về thủ tục hành chính, đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến mức 3, mức 4, xây dựng nền quản trị y tế thông minh.

-PV: Xin cảm ơn ông!