Xu hướng TikTok mới nhất nhét tỏi vào mũi để giảm nghẹt mũi là một ý tưởng khủng khiếp

Nguyễn Hoàng

Xu hướng mới nhất của TikTok liên quan đến việc mọi người nhét tép tỏi lên lỗ mũi để giảm nghẹt mũi. Ảnh chụp màn hình / TikTok - @siuwepeepoo

Trong khi tỏi nổi tiếng kết hợp tốt với các loại thực phẩm như bánh mì, mì ống và thịt gà, thì một xu hướng mới trên TikTok là mọi người nhét đầy những nhánh tỏi sống lên trong lỗ mũi của họ.

Trong các video lan truyền, mọi người để tỏi lên mũi khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó, họ lấy nhánh tỏi ra và không thể tin được khi một dòng chất nhầy đặc chảy ra.

Các video theo trào lưu dùng tỏi kiểu này cho rằng việc tiết ra chất nhầy này có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh như tắc nghẽn mũi, nhưng chưa được y tế chứng minh cũng có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm.

Các video nổi tiếng nhất đã thu được hơn 1 triệu lượt thích. Liên kết bắt đầu bằng # thường được kết hợp nhất với cơn sốt, “#garlicinnose”, có tổng cộng hơn 50 triệu lượt xem.

Trang business Insider tiến hành nghiên cứu nhận thấy nhiều người dùng TikTok đang thực hiện xu hướng sử dụng tỏi để giảm ngạt mũi hoặc chỉ vì nhìn thấy trên mạng và muốn tự mình kiểm tra nó.

“Nó sẽ có tác dụng?” người dùng @__blackprincess đã viết trong phần mô tả video của cô, nói thêm rằng cô đã nhét hai nhánh tỏi vào mũi trong bốn ngày.

“Không bị ngạt mũi nhưng hơi muốn làm điều này cho vui”, một người dùng bình luận trong một video khác.

“Làm sao Trang For You của tôi biết rằng tôi bị nhiễm trùng xoang !?” một người dùng khác cho biết.

Nhét tỏi vào lỗ mũi chữa ngạt không dựa trên thực tế y tế

Nói chung, tỏi được coi là một loại thực phẩm lành mạnh. Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp , Allium, một hoạt chất có rong tỏi có thể khắc phục các vấn đề liên quan đến huyết áp và tim.

Nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh tỏi là một loại thuốc chữa viêm xoang thần kỳ, theo Tiến sĩ Richard Wender, chủ nhiệm Y học Gia đình và Sức khỏe Cộng đồng tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania.

Wender nói với Insider: “Bằng chứng là quan trọng, và sẽ là sai lầm nếu nói rằng chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về tỏi để trong mũi. “Nhưng nói chung, bản thân tỏi và các chất hóa học của tỏi không tương tác nhiều với mô của con người.”

Trên thực tế, việc nhét tép tỏi lên mũi thực sự có thể gây ra tác dụng ngược: nó có thể gây kích ứng lỗ mũi của bạn và làm cho chúng kém hiệu quả hơn, Wender nói.

Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng việc đắp tỏi lên mũi một lần có thể gây hại cho màng nhầy của mũi. “Nhưng nếu bạn đã bỏ thói quen này, ít nhất bạn cũng phải lo lắng rằng việc đặt tỏi nhiều lần vào phần bên trong lỗ mũi của bạn có thể gây ra viêm nhiễm, [điều này] có thể gây chảy máu và làm loãng chất nhầy của bạn.”

Wender cho biết kết quả TikTok có thể là do tỏi tạo ra chất nhầy dư thừa mà trước đó không có, vì mũi tiết ra chất nhầy khi nó bị kích thích. Ông cũng nói rằng việc cắm tép tỏi vào mũi sẽ chặn dòng chảy của chất nhầy một chút, đó là lý do tại sao sau đó tất cả lại đổ ra ngoài.

Ông nói: “Điều đó không giống với việc loại bỏ tình trạng tắc nghẽn ở các hốc mũi hoặc xoang của bạn.

Thay vào đó, Wender đề nghị mọi người nên thử các giải pháp an toàn như thuốc kháng histamine, thuốc xịt nước muối không kê đơn hoặc bình xịt nước muối sinh lý để giảm bớt tắc nghẽn.

Những thách thức thực phẩm nguy hiểm khác trên TikTok

TikTok có một lịch sử về những thách thức thực phẩm gây mất cân bằng, hơi nguy hiểm và “tấn công sức khỏe” mà các chuyên gia đã cảnh báo.

Vào năm 2020, có một xu hướng trên ứng dụng mà mọi người sẽ tiêu thụ nhục đậu khấu , với số lượng lớn mang lại cảm giác “cao”, nhưng cũng có thể gây ra hôn mê hoặc thậm chí gây tử vong.

Trước đó vào năm 2020, có một xu hướng được gọi là “Thử thách muối” trong đó người dùng TikTok sẽ ăn một lượng lớn muối, có thể gây độc nếu ăn quá nhiều trong một khoảng thời gian quá ngắn.

Các tuyên bố rằng xu hướng tỏi sẽ làm giảm tắc nghẽn vẫn tuân theo công việc của nền tảng để chống lại thông tin sai lệch về COVID-19 lan truyền xung quanh ứng dụng.

Vào tháng 2, TikTok đã công bố một hệ thống mới , nơi người kiểm tra xác thực sẽ gắn cờ nội dung chứa thông tin chưa được xác minh và đặt biểu ngữ trên video để thuyết phục người xem không chia sẻ nó.

Nền tảng này đã triển khai một tính năng vào tháng 4, nơi người dùng có thể báo cáo các video chứa thông tin sai lệch và gửi nội dung trực tiếp cho lực lượng đặc nhiệm nội bộ.

Trong phần mô tả về video xu hướng dùng củ tỏi nhiều người xem nhất , người sáng tạo @ hwannah5 viết rằng TikTok đã “gỡ video xuống”. Hiện không có video nào nổi tiếng liên quan đến xu hướng này bị gắn cờ là chứa nội dung chưa được xác minh hoặc thông tin gây hiểu lầm.

TikTok đã không trả lời yêu cầu bình luận