Xu hướng thương mại điện tử B2B có gì mới

Nguyên Hoàng

Theo báo cáo của các nhà phân tích ở Forrester , thị trường thương mại điện tử giữa các doanh nghiệp hiện đang ở mức 1 nghìn tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên đến 2 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Điều này có nghĩa là đối với người bán hàng trên nền B2B, bây giờ quan trọng hơn bao giờ hết để theo kịp môi trường xung quanh thay đổi nhanh chóng.

Dưới đây chúng ta hãy xem xét kỹ lưỡng các xu hướng thương mại điện tử b2b đang tăng lên trong năm nay và hơn nữa mà bạn có thể xem xét đưa vào chiến lược B2B của bạn để giúp tăng lợi thế cạnh tranh.

Omnichannel

Điều này chắc chắn là một trong những xu hướng thương mại điện tử B2B nổi bật từ lâu, nhưng nó sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn, vì vậy hãy chuẩn bị để có thể cung cấp trải nghiệm mua bán đa kênh thực sự.

Người bán B2B cần phải nắm lấy thực tế rằng tất cả các khách hàng của họ hiện nay đang ở vị trí làm việc và làm việc để đảm có thể thích ứng với họ.

Forrester xác nhận rằng 51% người bán B2B nói rằng khách hàng omnichannel của họ tăng chi tiêu trong năm qua, với chỉ 7% nói rằng những khách hàng này giảm chi tiêu. Do đó, việc thu hút và giữ chân người mua omnichannel nên có tầm quan trọng đặc biệt đối với người bán hàng B2B.

Nhiều người mua hàng trực tuyến B2B thích nghiên cứu và duyệt web hơn (68%, tăng từ 53% vào năm 2016). Không cần phải nói rằng trong môi trường này, sự mong đợi của khách hàng kết nối số sẽ ảnh hưởng đến các ưu tiên bán hàng của tổ chức B2B.

Các tổ chức phấn đấu để trở thành những người chơi thành công trên thị trường thương mại điện tử B2B sẽ cần phải có một cơ sở hạ tầng thương mại linh hoạt, có thể mở rộng để hỗ trợ nền tảng bán hàng tích hợp.

Dữ liệu cho thấy người mua B2B không tìm cách mua hàng qua dịch vụ tự phục vụ hoặc dịch vụ đầy đủ. Thay vào đó, họ lôi kéo đến một hỗn hợp của cả hai chế độ trên một loạt các kịch bản mua khác nhau.

Bộ định hướng các xu hướng thương mại điện tử mới của b2b cung cấp các tùy chọn tự phục vụ và hỗ trợ con người và nỗ lực nhiều hơn để di chuyển những người mua B2B trực tuyến để chuyển đổi chúng thành những khách hàng có giá trị cao hơn.

Thương mại điện tử không thể độc lập với người bán kênh trực tiếp và gián tiếp truyền thống. Tất cả các dữ liệu phụ về sản phẩm, giá cả, hợp đồng, giảm giá và quảng cáo sẽ cần được củng cố, và các điểm kết nối đầu cuối phải đáp ứng nhu cầu của kênh đó.

Cách tiếp cận tốt nhất là bắt đầu từ phía sau và làm việc theo cách của bạn để phía trước để giữ sự nhất quán trong quá trình trong khi cung cấp những trải nghiệm độc đáo cho mỗi người dùng cá nhân.

Forrester tin rằng những người bán hàng B2B sẽ cần phải chuyển sang cơ sở hạ tầng thương mại điện tử linh hoạt và có thể mở rộng để cung cấp đầy đủ các lựa chọn, từ các trang web thuần túy tự phục vụ đến dịch vụ đầy đủ do nhân viên bán hàng cung cấp và với các mô hình bán hàng lai.

Từ quan điểm công nghệ, điều này có nghĩa là để hỗ trợ mô hình mới này, mỗi đơn vị cần yêu cầu tối thiểu, một nền tảng thương mại điện tử rõ ràng.

Nhưng cũng có một hệ thống CRM mạnh, giúp tạo ra một bức tranh toàn cảnh về người mua B2B, tổ chức và sở thích của họ.

Một hệ thống CPQ cũng sẽ là điều cần thiết để thúc đẩy doanh số bán hàng đầy đủ dịch vụ và để cho nền tảng thương mại điện tử hỗ trợ hiệu quả các sản phẩm phức tạp và biến thể trong các dòng sản phẩm.

Cá nhân hoá

Đối với một doanh nghiệp cung cấp nhiều dòng sản phẩm, sử dụng một danh mục lớn và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau cá nhân hóa có thể giúp tăng đáng kể doanh thu trực tuyến.

Các nhà đổi mới công nghệ tiếp thị đã phát triển các công cụ cá nhân hóa thị trường một cách đáng kể và sẽ trở nên cá nhân hơn vào năm 2019 này. Đó là lý do tại sao nó trở thành một trong những xu hướng thương mại điện tử b2b hàng đầu khi chúng ta tiếp cận năm mới.

Cá nhân hóa tự động đang điều chỉnh nội dung trang web của bạn dựa trên yêu cầu và nhu cầu của từng khách truy cập. Ví dụ: đối với khách truy cập lần đầu, bạn có thể muốn trình bày một cách nhìn khác về những gì bạn muốn hiển thị cho một khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng cũ.

Cá nhân hoá cửa hàng trực tuyến cho phép bạn thể hiện đúng nội dung cho đúng người – cung cấp nội dung kịp thời và có liên quan và thời gian gọi điện đến hành động hoàn hảo mà không phải áp đảo khách hàng bằng vô số tin nhắn khác nhau.

Các AI hiện đại hơn cung cấp các kỹ thuật cá nhân hóa như là một gói chứ không phải là các dịch vụ riêng biệt như thông báo trước khi áp dụng trên điện thoại di động, tin nhắn email và đề xuất nội dung trên các phương tiện truyền thông xã hội và các trang web có thể được điều chỉnh cho từng khách hàng sử dụng máy học với các dữ liệu thu thập được một cá nhân trên tất cả các kênh.

Điều này có nghĩa bây giờ chứ không chỉ là cá nhân hoá các tương tác chọn lọc với khách hàng, bạn sẽ có thể cá nhân hoá hành trình của khách hàng thực tế và hướng dẫn họ tất cả các cách thông qua nó, cung cấp nội dung cá nhân tại mỗi điểm.

Kinh nghiệm người dùng và thiết bị di động

M-commerce là một trong những xu hướng thương mại điện tử b2b bắt đầu từ vài năm trước đây  khi công nghệ di động tiếp tục phát triển.

Hiện tại, một công ty B2B muốn thành công trên thị trường phải cung cấp nền tảng mua sắm thiết thực cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, từ việc tối ưu hóa cửa hàng trực tuyến cho màn hình nhỏ hơn để tạo ứng dụng, v.v …

Nhiều nhà khai thác B2B bây giờ ưu tiên làm cho dịch vụ của họ càng thuận tiện càng tốt cho khách hàng của họ, mà trong nhiều trường hợp có nghĩa là hỗ trợ mạnh mẽ di động.

Vì nhiều nhân viên kho hàng thường được trang bị điện thoại thông minh và máy tính bảng để thực hiện các chức năng hàng ngày của họ và ngày càng nhiều người mua thực hiện mua hàng trong khi đang trên đường khi họ chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác cho công việc của họ thì các nhà cung cấp B2B thực sự cần phải xem xét làm trang web của họ- thương mại thân thiện.

AI cho tiếp thị nội dung

Các AIs có thể chưa sẵn sàng để tạo ra nội dung chất lượng cao như vừa rồi. Nhưng, với các công cụ như phân tích thế hệ và phân tích tiên đoán, AI có thể đang tham gia ngày càng nhiều trong quá trình tạo ra, và trong một số trường hợp thậm chí có thể tạo ra nội dung thật sự.

AI trong tiếp thị nội dung có thể giúp ích cho việc nghiên cứu, theo dõi kết quả và nhắm mục tiêu nhỏ. Do máy móc đang phát triển kỹ năng chỉnh sửa nội dung tốt hơn, chúng cũng có thể giúp sắp xếp quá trình tạo nội dung và giảm chi phí trong tương lai.

Đây chỉ là một vài cách, được thảo luận trên mediaweb, có thể giúp bạn cải thiện trải nghiệm trực tuyến cho khách hàng của mình.

Thị trường B2B phức tạp hơn B2C – nó sử dụng các catalog trực tuyến khổng lồ và các phương thức thanh toán bổ sung, và cần phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng rất đa dạng, thêm một mức độ phức tạp mới không có trong doanh số tiêu dùng truyền thống.

Nhưng nếu một công ty có thể áp dụng các xu hướng thương mại điện tử B2B, nó sẽ luôn luôn ở phía trước của cuộc chơi!