Xe vận tải tự lái hoàn tất chặng đường hơn 1500km

PV

Công ty TuSimple, Mỹ, chuyên nghiên cứu chế tạo loại xe vận tải tự lái, mới đây loan báo một xe của họ đã hoàn tất một chuyến giao hàng trên chặng đường dài 950 dặm (1,520 km), với thời gian di chuyển giảm được tới 10 tiếng.

Theo bản tin của tờ The Drive hôm Thứ Tư, 2 Tháng Sáu, thì chuyến giao hàng này khởi sự từ tiểu bang Arizona và chấm dứt ở Oklahoma. Chiếc xe vận tải tự lái do TuSimple thiết kế đã mất 14 giờ 6 phút để hoàn tất chuyến giao hàng.

Trong khi cũng cùng chặng đường này, một người tài xế sẽ phải mất khoảng 24 giờ

Theo TuSimple, hệ thống tự động đã kiểm soát chiếc xe trong khoảng hơn 80% thời gian chuyến đi, 20% còn lại là do người điều khiển.

Hệ thống tự lái của TuSimple được chú trọng vào việc di chuyển trên xa lộ, với đa số là qua các xa lộ xuyên bang. Việc di chuyển trong các khu vực đông đảo xe cộ, nhiều thay đổi bất ngờ, hiện vẫn giao cho người lái. Trong lần thử nghiệm vừa qua, cũng có người ngồi trên xe trong suốt chặng đường dài.

Việc thu ngắn thời gian di chuyển không chỉ để tạo sự thuận lợi cho khách hàng, mà còn có các lợi ích thực tế khác. Trong chuyến giao hàng này, TuSimple chọn dưa hấu là sản phẩm được chuyên chở. Việc thu ngắn thời gian chuyên chở giúp cho khách hàng có trái cây tươi hơn.

Kỹ thuật xe tự lái có lợi thế hơn người lái ở điểm là không cần phải nghỉ ngơi. Quy định hiện hành chỉ cho phép người lái xe vận tải lái 11 tiếng cứ mỗi 14 tiếng ở trên đường, và cũng có các điều khoản khác buộc phải có thời gian nghỉ tối thiểu giữa ca làm việc.

Tuy nhiên, trong cuộc thử nghiệm này, TuSimple vẫn có người ngồi trên xe để sẵn sàng có trợ giúp nếu cần. Do vậy, cho tới khi nào hoàn toàn không còn cần tới người trên xe, vấn đề chạy trong thời gian dài liên tục vẫn còn ảnh hưởng tới sự chú ý vào giao thông và an toàn.

TuSimple, giống như các công ty khác đang tìm cách phát triển kỹ thuật xe tự lái, cũng gặp sự chống đối từ các tài xế xe vận tải do công ăn việc làm của họ bị đe dọa, cùng là các dịch vụ sống nhờ vào kỹ nghệ xe vận tải giao hàng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *