Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xây dựng ứng dụng duy nhất phục vụ đi lại sau giãn cách

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo khẩn trương xây dựng một ứng dụng phòng, chống dịch duy nhất, không chỉ sử dụng riêng tại TPHCM, mà sau khi hết giãn cách xã hội sẽ phục vụ cho việc liên thông đi lại trong cả nước, thậm chí ra nước ngoài.

Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo TPHCM và bộ phận thường trực Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về ứng dụng công nghệ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải khẩn trương xây dựng một ứng dụng phòng, chống dịch duy nhất, không chỉ sử dụng riêng tại TPHCM. Sau khi hết giãn cách xã hội, ứng dụng trên sẽ phục vụ cho việc liên thông đi lại trong cả nước, thậm chí ra nước ngoài.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bộ Công an, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin (Viettel, VNPT) khẩn trương hoàn thiện, vận hành thông suốt hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Trước mắt, các đơn vị phải có giải pháp trung gian, tạm thời để kịp thời cập nhật thông tin tiêm chủng của tất cả người dân TPHCM phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, người dân tiêm chủng ở đâu cũng được cập nhật ngay. Đặc biệt, các đơn vị cho khắc phục nhanh tình trạng mất rất nhiều thời gian chỉnh sửa thông tin mới có thể cập nhật lên hệ thống dữ liệu quốc gia.

Theo Phó Thủ tướng, TPHCM cần tiếp tục đẩy mạnh cập nhật kết quả xét nghiệm RT-PCR, xét nghiệm nhanh của người dân thực hiện tại các cơ sở y tế, điểm xét nghiệm, các doanh nghiệp… lên hệ thống dữ liệu quốc gia và tổ chức phân hệ dữ liệu phục vụ cho hoạt động điều hành phòng, chống dịch của thành phố.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xây dựng ứng dụng duy nhất phục vụ đi lại sau giãn cách ảnh 1

TPHCM đang thực hiện xét nghiệm nhanh trên diện rộng đến ngày 30/9 để bóc tách F0

Hiện nay, TPHCM đã xây dựng bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM tiếp tục đánh giá nguy cơ ở quy mô nhỏ hơn, thậm chí đến từng gia đình trên cơ sở phối hợp với Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) sử dụng nền tảng Bản đồ số Việt Nam (Vmap).

“Bản đồ này không chỉ phục vụ phòng, chống dịch mà hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số trong triển khai các gói an sinh, tiền hỗ trợ đến từng gia đình, cá nhân, không để người dân tập trung tại các địa điểm chi trả như vừa qua”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Các khó khăn, vướng mắc của TPHCM liên quan đến cập nhật, làm sạch thông tin tiêm chủng, kết quả xét nghiệm của người dân để đưa lên hệ thống dữ liệu quốc gia; trích xuất, sử dụng các dữ liệu này phục vụ phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý TPHCM là địa phương đang bị dịch nặng nề nhất, hiệu quả ứng dụng công nghệ sẽ rõ nhất nếu làm tốt, từ đó trở thành mô hình cho các địa phương khác áp dụng.

Ông Vũ Đức Đam giao Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp với TPHCM giải quyết ngay các vướng mắc cho thành phố. Bên cạnh đó, TPHCM cần mạnh dạn nêu yêu cầu, “đề bài” và huy động nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia phát triển, hoàn thiện các ứng dụng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để có thể từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống, thời gian tới, TPHCM phải cơ bản kiểm soát được dịch bệnh; tiêm vắc xin cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế; tăng cường năng lực điều trị; đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến quy mô dưới cấp xã, phường; thực hiện nghiêm giãn cách trong thời gian còn lại và tăng cường, đổi mới công tác xét nghiệm…

“Thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ quản lý thông tin sức khoẻ của người dân như kết quả xét nghiệm, tiêm vắc xin, đánh giá nguy cơ dịch bệnh… để các hoạt động trong trạng thái bình thường mới được diễn ra thông thoáng, an toàn, kiểm soát dịch bệnh bền vững.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM, trong thời gian qua, thành phố luôn chỉ đạo xây dựng, triển khai các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

TPHCM đã nỗ lực, phối hợp chặt chẽ, thực hiện đúng theo các hướng dẫn của Bộ TT&TT, Bộ phận thường trực, nhưng vẫn gặp không ít khó khăn khi kết nối, liên thông dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau cũng như sử dụng để điều hành hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo Tiền Phong

https://tienphong.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-xay-dung-ung-dung-duy-nhat-phuc-vu-di-lai-sau-gian-cach-post1378456.tpo