WINT Water Intelligence xử lý chất thải trong khi vẫn cải thiện chất lượng nước hiệu quả

Nguyễn Trang

Một công ty của Israel chuyên về công nghệ cao cho việc sử dụng nước hiệu quả đang hoạt động tốt ở Hoa Kỳ, theo Entrepreneur

Chúng tôi chào mừng những công ty đang tạo ra tài nguyên bằng cách tạo sự khác biệt. Khi các sinh viên tốt nghiệp trường kinh doanh hỏi chúng tôi “nên vào doanh nghiệp nào?” Câu trả lời của chúng tôi luôn luôn là “Hãy tìm một doanh nghiệp có thể giải quyết, giảm nhẹ hoặc giúp mọi người và các công ty tồn tại trong xu hướng lớn nhất của thời đại, biến đổi khí hậu!”

Một trong những yếu tố ngày càng khan hiếm và quý giá, đó chính là nước. Tuy nhiên, chúng ta vẫn làm rò rỉ nước và sử dụng quá mức.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận được thông báo trên điện thoại khi có bất kỳ bất thường nào trên hệ thống nước của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể theo dõi việc sử dụng nước với A.I., học máy và mạng thiết bị di động?

Nói cách khác, việc sử dụng các công nghệ tiên tiến để tiết kiệm và sử dụng nước hiệu quả hơn như thế nào? Đó là mục tiêu giá trị đằng sau WINT Water intelligence. Theo CEO của WINT, Alon Geva, có tới 25% nước bị lãng phí thông qua rò rỉ và sử dụng quá mức.

Đến từ Israel, nơi nước vô cùng quý giá, WINT sử dụng một hệ thống toàn diện các van thông minh, AI, học máy và hệ thống truyền thông để tiết kiệm cho các công ty một lượng nước và chi phí đáng kể.

Vì giá nước sẽ ngày một tăng, công nghệ này hứa hẹn mang lại lợi tức đầu tư khá nhanh và lâu dài. WINT hiện đã có mặt tại Hoa Kỳ để giúp các doanh nghiệp tối đa hóa việc sử dụng nước trong khi giảm thiểu hóa đơn tiền nước.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với CEO của WINT, Alon Geva và Giám đốc Chiến lược và Sản phẩm, Yaron Dycian, để tìm hiểu thêm về giải pháp kịp thời này.

M & B:  Ý tưởng về doanh nghiệp này được bắt đầu từ khi nào và như thế nào?

Alon: Nhà của người sáng lập công ty bị rò rỉ nước, gây ra nhiều thiệt hại. Sau sự cố đó, anh ấy đã tìm kiếm một giải pháp có thể ngăn chặn việc này xảy ra một lần nữa nhưng không thể tìm thấy một giải pháp nào phù hợp với nhu cầu.

Vì vậy, anh ấy quyết định xây dựng một giải pháp dựa trên công nghệ tiên tiến nhất, sử dụng trí tuệ nhân tạo. Các khách hàng đầu tiên của chúng tôi đã ngay lập tức thông báo rằng công nghệ đã giúp tiết kiệm nước đáng kể và giúp sử dụng nước hiệu quả hơn.

Thấy được tác động mà giải pháp của chúng tôi có thể đem lại cho môi trường, sau đó chúng tôi đã phát triển các phiên bản tiếp theo với hai mục tiêu giá trị – ngăn chặn thiệt hại nước và lưu trữ nước.

M & B: Ứng dụng WINT đầu tiên được sử dụng ở đâu và hiện tại được sử dụng ở đâu?

Yaron: Một trong những khách hàng đầu tiên của chúng tôi là công ty Fortune 500. Họ đã triển khai WINT tại hai tòa nhà như một thử nghiệm. Kết quả đã giảm 27-28% lượng nước tiêu thụ, vượt ngoài kỳ vọng của họ.

Kể từ đó, họ đã cài đặt WINT trong 24 tòa nhà. Nhờ những khách hàng này, chúng tôi tiếp tục cải thiện giải pháp và nâng cao bộ tính năng. WINT hiện được lắp đặt tại các khách sạn, các cơ sở thương mại, tòa nhà văn phòng cao tầng, các nhà sản xuất và nhiều hơn nữa.

M & B: Giải pháp WINT khác biệt gì so với những giải pháp khác?

Yaron: WINT sử dụng Trí tuệ nhân tạo, liên tục tìm hiểu cách thức các công trình sử dụng nước.

Nó nghiên cứu các mô hình sử dụng tại địa phương và kết hợp nó với kiến thức mà chúng tôi đã có được trong nhiều năm tại hàng ngàn địa điểm, cho phép WINT phát hiện bất kỳ sự bất thường nào trong sử dụng nước, lạm dụng hoặc thậm chí là rò rỉ nước, trong thời gian thực.

Quản trị viên có thể linh hoạt lựa chọn những việc cần làm khi phát hiện rò rỉ – tự động ngắt nước, tắt thủ công, cảnh báo, và hơn thế nữa

Ngoài ra, chúng tôi cũng vận hành một trung tâm điều khiển 24/7 trên toàn cầu, nơi tất cả các hệ thống WINT liên tục được giám sát. Đó là hai lớp đảm bảo WINT phát hiện bất kỳ sự kiện mất nước nào, ngay khi xảy ra. Kết quả là một giải pháp mạnh mẽ và hữu ích mà không ai khác có được.

M & B: AI được sử dụng để tiết kiệm nước như thế nào?

Alon: WINT sử dụng trí tuệ nhân tạo để liên tục tìm hiểu các dòng chảy của nước ở địa phương và hành vi. Các mô hình dòng chảy sẽ tương quan với kiến thức của người sử dụng nước thiết lập sẵn như thủy lợi, nhà vệ sinh, tháp giải nhiệt và thiết bị chuyên dụng.

Sau một thời gian ngắn tìm hiểu, WINT sẽ phát hiện sự bất thường trong thời gian thực.

WINT cũng sử dụng AI để cung cấp các báo cáo hành động theo dõi mức tiêu thụ và chất thải – vì vậy các nhóm phát triển bền vững có thể đo lường sự cải thiện theo thời gian.

M & B: Đầu tư vào WINT sẽ mất bao lâu để hoàn vốn?

Alon: Khách hàng của chúng tôi tiết kiệm khoảng 25% hóa đơn tiền nước, vì vậy chi phí cho giải pháp này sẽ được hoàn vốn trong vòng 24 tháng và hầu hết các trường hợp thời gian còn nhanh hơn nhiều.

Một nguồn tiết kiệm khác đó là ngăn ngừa thiệt hại do rò rỉ nước. Không thường xuyên như nước thải, nhưng khi xảy ra, chi phí có thể rất cao. Khi bạn kết hợp lợi nhuận từ tiết kiệm nước với phòng chống thiệt hại, bạn sẽ đạt được tỷ lệ ROI trong vòng chưa đầy 12 tháng.

M & B: Thử thách lớn nhất bạn gặp phải là gì?

Yaron: Các tổ chức aren nhận thức được mức độ phổ biến của vấn đề này. Đôi khi, khi hệ thống bắt đầu phát hiện sự bất thường hoặc sử dụng quá mức trong một thời gian ngắn sau khi cài đặt, khách hàng có thể nghi ngờ.

Ví dụ, gần đây chúng tôi đã xác định một sự cố tại một đài phun nước trang trí đang lãng phí 7.000 đô la tiền nước mỗi tháng. Điều này đã diễn ra trong hai năm!

Chúng tôi phải mất một tuần để thuyết phục khách hàng rằng đó là sự thật. Rõ ràng sau sự cố đầu tiên, khách hàng trở nên thực sự giỏi trong việc theo dõi các vấn đề phát sinh khi sử dụng WINT.

M & B: Bài học lớn nhất bạn học được khi phát triển WINT là gì?

Alon: Chúng tôi đã chứng kiến sự cần thiết của sản phẩm vượt ra ngoài trách nhiệm xã hội, vì các công ty nhận ra rằng bảo tồn nước là một tình huống đôi bên cùng có lợi – tạo ra tác động tích cực đến môi trường bằng cách giảm lãng phí nước, cũng như tiết kiệm một lượng tiền đáng kể cho doanh nghiệp bằng cách phát hiện rò rỉ, ngăn chặn thiệt hại rất tốn kém và làm gián đoạn việc kinh doanh của họ.

M & B: Có vẻ như sẽ rất hữu ích cho nông nghiệp cũng như xây dựng và các nhà máy? Vậy, khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

Yaron: Rất đúng – thực phẩm và nông nghiệp là những người tiêu thụ nước nhiều nhất và chất thải nước là vấn đề lớn trong các ngành này. Điều đó cho thấy, là một công ty nhỏ, chúng tôi cần tập trung nỗ lực để đảm bảo chúng tôi cung cấp cho khách hàng giải pháp tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của họ.

Vì vậy, chúng tôi hiện đang tập trung vào khách hàng thương mại và công nghiệp. Nhưng, như bạn chỉ ra, có rất nhiều phân khúc thị trường mà chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng trong tương lai gần.

M & B: Chúng tôi biết bạn là doanh nghiệp mới ở Mỹ, nhưng bạn đã có khách hàng nào nào ở đây hài lòng về sản phẩm của bạn chưa?

Alon: Vâng. Tôi rất vui khi thấy danh sách các khách hàng Mỹ tăng nhanh kể từ khi chúng tôi vào thị trường này. Một khách hàng đáng chú ý là Atlantis Casino Resort Spa ở Reno, Nevada.

Tôi muốn đưa ra ví dụ đó vì ngay sau khi hệ thống được cài đặt, hệ thống WINT đã gửi một cảnh báo cho nhân viên khách sạn rằng có một vụ nổ đường ống gần spa. Các nhân viên bảo trì kiểm tra khu vực nhưng không tìm thấy gì.

Họ liên lạc với trung tâm chỉ huy của chúng tôi vì nghĩ đó là một cảnh báo sai. Nhưng không phải vậy, các đường ống bị hư hỏng được đặt phía sau một bức tường.

Các nhân viên bảo trì đã quay trở lại spa, phá vỡ bức tường và thấy nước tuôn ra. Vì đường ống nằm gần cống, nên mọi người ở phía bên kia bức tường không nhìn thấy. Đó là một ví dụ tuyệt vời về sức mạnh của WINT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *