WHO khuyến cáo trì hoãn các mũi tiêm nhắc lại

Thuy Anh theo Dw

Israel đã bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 tăng cường

WHO cho biết các quốc gia giàu có nên giúp những người nghèo hơn tiếp cận với vắc-xin COVID trước khi tiêm vắc-xin tăng cường cho chính công dân của họ. Nhưng Mỹ đã bác bỏ ý kiến ​​này

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, hôm thứ Tư kêu gọi các quốc gia ngừng tiêm vắc xin tăng cường cho đến khi ít nhất một phần mười dân số ở tất cả các quốc gia được tiêm vắc xin COVID-19.

Tedros cho biết: “[WHO] đang kêu gọi ngừng tiêm mũi tăng cho đến ít nhất là cuối tháng 9 để cho phép ít nhất 10% dân số của mọi quốc gia được tiêm chủng.

Tedros đưa ra ý kiến khi một sô quốc gia như Mỹ. Đức, Pháp, Israel và nhiều quốc gia khác ở Trung Đông đã bắt đầu, hoặc chuẩn bị bắt đầu cung cấp cho người dân thêm một liều vắc-xin COVID-19. Các quan chức y tế đang cố gắng hạn chế sự lây lan của biến thể delta có khả năng lây truyền cao của coronavirus.

Phản ứng trước ý kiến này, Mỹ đã bác bỏ và cho rằng gắn vấn đề giữa mũi tiêm tăng cường và giúp đỡ các nước khác là một “ý tưởng sai lầm”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể làm được cả hai và chúng tôi không cần phải đưa ra lựa chọn đó.

WHO đã nói gì?

Tedros nói: “Tôi hiểu mối quan tâm của tất cả các chính phủ trong việc bảo vệ người dân của họ khỏi biến thể delta”.

“Nhưng chúng ta không thể chấp nhận các quốc gia đã sử dụng hầu hết nguồn cung cấp vắc xin toàn cầu bằng cách sử dụng nhiều hơn nữa.”

Katherine O’Brien, Giám đốc phụ trách vắc xin và sinh phẩm tiêm chủng tại WHO, nói với các phóng viên rằng bắt buộc phải tiêm vắc xin cho các nhóm nguy cơ trước khi các chương trình tăng cường được tiến hành.

“Thay vào đó, chúng ta cần tập trung vào những người dễ bị tổn thương nhất, có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong, để tiêm liều thứ nhất và thứ hai”, bà nói.

O’Brien cũng nói rằng vẫn phải chứng minh rằng liệu việc tiêm nhắc lại cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thực sự làm tăng khả năng miễn dịch ở bất kỳ mức độ nào hay không.

O’Brien nói: “Chúng tôi không có đầy đủ bằng chứng về việc liệu điều này có cần thiết hay không”.

Những quốc gia nào đang thực hiện mũi tiêm tăng cường?

Tuần trước, Israel đã bắt đầu chiến dịch tiêm liều tăng cường cho nhóm trên 60 tuổi trong bối cảnh sự bùng phát trở lại của COVID-19 bởi biến thể delta.

Vào tháng 7, Mỹ đã ký một thỏa thuận mua 200 triệu liều vắc xin BioNTech / Pfizer COVID để sử dụng cho các mũi tiêm nhắc lại và trong khoa nhi.

Các bộ trưởng y tế Đức hôm thứ Hai đã nhất trí thông qua kế hoạch bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 cho những công dân cao tuổi và có nguy cơ mắc bệnh vào tháng tới.

Pháp cũng đã thông báo vào giữa tháng Bảy rằng các mũi tiêm nhắc lại sẽ được cung cấp cho các nhóm dễ bị tổn thương, những người đã được tiêm vắc xin đầu tiên vào tháng Giêng và tháng Hai năm nay.

Vương quốc Anh cũng đang xem xét triển khai một chiến dịch tiêm chủng tăng cường.