Website Unikey giả mạo bị thu hồi tên miền
Phần mềm “chính chủ” có đầy đủ thông tin tác giả và website chính thức/CHỤP MÀN HÌNH

Sau nhiều năm hoạt động công khai, website unikey.vn từng nhiều lần dính cảnh báo chứa mã độc đã không thể truy cập được.

Thông tin website giả mạo phần mềm gõ tiếng Việt Unikey có tên miền unikey.vn đã chính thức “sập”, không thể truy cập được một cựu hacker phối hợp với tác giả thật sự của sản phẩm công bố.

Website này đã hoạt động nhiều năm và còn nổi tiếng hơn cả trang chính thức unikey.org (do chính tác giả phần mềm này là Phạm Kim Long xác thực) vì tên miền *.vn và có giao diện đẹp, hiện đại hơn website thật.

Không ít người đã tải phần mềm gõ tiếng Việt Unikey về từ website giả trong nhiều năm qua mà không hề hay biết. Theo các chuyên gia, dù phần mềm hoạt động bình thường nhưng có chứa mã độc, gián điệp để theo dõi thao tác gõ phím của nạn nhân. Tập tin cài đặt Unikey trên website giả mạo đã nhiều lần bị phát hiện và cảnh báo người dùng về nguy cơ bảo mật.

Ngay sau khi không thể truy cập vào unikey.vn, cộng đồng mạng rộ lên thông tin website bị “đánh sập”, tuy nhiên một chuyên gia công nghệ cho rằng việc dùng từ “đánh sập” trong trường hợp này là không chính xác bởi hành động này được hiểu khi một người sử dụng kiến thức, thủ thuật về công nghệ thông tin để tiến hành các hoạt động khiến một hay nhiều địa chỉ website không thể truy cập được.

Nguyên nhân thực tế được công bố do có quá nhiều người gửi báo cáo phàn nàn về website kể trên nên đã có yêu cầu thu hồi tên miền với đơn vị quản lý, đồng thời thu thập các bằng chứng để thuyết phục nhà quản lý dừng cung cấp địa chỉ trên.

Trước đó, công ty cung cấp tên miền cho Unikey.vn là Nhân Hòa cho biết đã nhiều lần gửi cảnh cáo tới chủ sở hữu địa chỉ này nhưng không nhận được hợp tác.

Cùng với những báo cáo và bằng chứng gần đây, đơn vị quyết định thu hồi vì đã vi phạm các điều khoản cung cấp dịch vụ. Website này giờ đã không thể truy cập, tuy nhiên hiện tại một số máy tính vẫn còn cache (bộ nhớ đệm) và DNS chưa được cập nhật nên vẫn có thể vào xem.

Người dùng được chuyên gia khuyến cáo nên xóa cache lưu trên máy để tránh rủi ro về bảo mật liên quan tới website giả mạo.

Unikey (công bố năm 1999) là phần mềm gõ tiếng Việt cho máy tính sử dụng hệ điều hành Windows nổi tiếng của tác giả Phạm Kim Long. “Cha đẻ” của chương trình này khẳng định anh chỉ duy trì một website là Unikey.org và sẽ không chịu trách nhiệm nếu người dùng tải phần mềm về từ địa chỉ khác.

Năm 2006, tác giả cho phép Apple sử dụng mã nguồn để phát triển thành bộ gõ tiếng Việt dành cho macOS và cả iOS sau này. Trên Microsoft Store cũng có một bản ứng dụng Unikey nhưng theo tác giả, anh không xuất bản phần mềm trên nền tảng này và nghi ngờ có người đưa chương trình của mình lên Store của Microsoft.

Theo Thanh Niên
https://thanhnien.vn/website-unikey-gia-mao-bi-thu-hoi-ten-mien-post1430611.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *