Vụ vi phạm điển hình trên môi trường thương mại điện tử

N.Hoàng  (tổng hợp)

Ảnh: nguồn Bộ Công Thương

Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương vừa có thông tin  về việc xử lý vi phạm một trang web bán hàng cấm chưa được phép lưu hành như nước hoa gợi tình, thuốc cường dương nam, tăng cường sinh lý nữ,…

Theo thông tin đăng trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương, đây là vụ  xử lý vi phạm điển hình trên môi trường thương mại điện tử.

Vụ việc liên quan đến cơ sở kinh doanh do ông Nguyễn Bá Tước là chủ hộ kinh doanh tại địa chỉ: Lô 15, khu đô thị Mễ Trì Hạ, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cuối tháng 1 vừa qua, cơ quan chức năng với các biện pháp nghiệp vụ đặc thù đã phát hiện cơ sở kinh doanh của ông Nguyễn Bá Tước đang kinh doanh 57 mặt hàng với hơn 1.380 đơn vị sản phẩm gồm các loại sản phẩm: nước hoa gợi tình, xịt chống xuất tinh sớm, thuốc cường dương nam, tăng cường sinh lý nữ,…

Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Đoàn kiểm tra tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa này để tiếp tục xác minh làm rõ.

​Tại buổi làm việc ngày 23/01/2019, ông Tước trình bày sử dụng website nhathuoc18.com để kinh doanh hàng hóa và chưa thực hiện thông báo với Bộ Công Thương theo quy định.

Tổng trị giá hàng hóa theo giá niêm yết trên website lên đến 1.471.420.000 đồng (Một tỷ, bốn trăm bảy mươi mốt triệu, bốn trăm hai mươi ngàn đồng).

Một biện pháp cần thiết đặc thù cần phải có đối với việc kiểm tra trong môi trường thương mại điện tử mà đoàn kiểm tra áp dụng là  in nội dung website đang hoạt động tại thời điểm kiểm tra,  ông Nguyễn Bá Tước đã ký nhận vào toàn bộ trang website này

Trao đổi với đoàn kiểm tra, ông Tước khẳng định, toàn bộ số hàng hóa mua về và niêm yết giá trên website: nhathuoc18.com với nguyên tắc mua vào 1, niêm yết với giá gấp 10 lần nhưng thực tế không bao giờ ông Tước bán được với giá niêm yết đó.

Các hành vi phạm:

Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định;  Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;  Kinh doanh hàng hóa nhập lậu là thực phẩm chức năng; Kinh doanh thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc; / Bán thuốc chưa được phép lưu hành; Kinh doanh mỹ phẩm chưa thực hiện công bố sản phẩm mỹ phẩm

Số hàng đang được tạm giữ tại Đội Quản lý thị trường số 6 được chia theo từng nhóm là thuốc và mỹ phẩm thuộc diện hàng cấm chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam.

Các mặt hàng cụ thể được liệt khê khá nhiều phần lớn để sử dụng cho nhu cầu sinh lý như Thuốc cường dương nam của nhiều hãng như Ruby Viagra Tenology American, Dong Chong Chia Xao,  Black Gold American,…

Về nhóm mỹ phẩm có nước hoa gợi tình Lure Pheromone Attractant USA, Nước hoa gợi tình Lure Pheromone Attractant USA for her, Nước hoa gợi tình Lure Guilty Pheromone, Nước hoa kích dục nam EYE of LOVE,  Xịt chống xuất tinh sớm Vimax Canada, Xịt chống xuất tinh sớm Maca Mỹ, Xịt chống xuất tinh sớm Super Dragon Đức, Tăng kích cỡ dương vật Titangel,..

Các mặt hàng là thực phẩm chức năng tăng cường sinh lý nữ như Valentine US Water; Sexdrops USA, Passion Powder Mỹ.

Sau khi thẩm tra với các cơ quan quản lý chuyên ngành để đảm bảo xử lý vụ việc khách quan, đúng quy định pháp luật, Đội Quản lý thị trường số 6 đã báo cáo và đề xuất họp hội đồng tư vấn xử lý vụ việc.

Kết quả cuộc họp các bên đều thống nhất vụ việc trên không có yếu tố hình sự và đề nghị xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Bá Tước về các hành vi vi phạm với 6 nội dung.

Việc xử lý vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Bá Tước các bên cũng thống nhất đề xuất tổng tiền xử phạt: 116.500.000 đồng, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng vi phạm với tổng trị giá hàng hóa buộc tiêu hủy: 183.227.000 đồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *