Virus corona làm chúng ta chợt nhớ cha mẹ chúng ta bao nhiêu tuổi

Nguyễn Trang

Hôm thứ năm, điện thoại của tôi sáng lên với tin nhắn từ mẹ tôi: “Hôm nay mẹ phải đi làm tóc và đến ngân hàng.”

Nó không phải là một tin nhắn đáng sợ, nhưng nó đã làm tôi sợ.

“!!!” Tôi gõ lại, theo sau với một loạt các tin nhắn riêng biệt. “Mẹ đã trên 60 tuổi. Ngân hàng là nơi có nhiều vi khuẩn. Tại sao mẹ phải cắt tóc ngay lúc này. Nếu mẹ bị bệnh thì sao?”

Thông thường, việc đi đến ngân hàng và đi làm tóc chỉ là một ngày bình thường khi mẹ tôi về hưu.

Nhưng tin nhắn được gửi sau cuộc họp báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyên người già nên cân nhắc dự trữ thực phẩm và tránh mạo hiểm ra ngoài khi virus corona đang lây lan.

Bởi theo CDC, “nhiều tuổi hơn” có nghĩa là những người từ 60 tuổi trở lên, cũng như những người có nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Mẹ tôi, 62 tuổi, đã nghỉ hưu và bị hen suyễn, sống ở Florida, nằm trong nhóm có nguy cơ mà CDC đã đề cập.

Đó là lý do tại sao tin nhắn dường như bình thường của bà ngày hôm đó làm tôi sợ, và đó là lý do tại sao, khi thấy mình đang trong đại dịch virus corona mới, một ngày bình thường của bà trở thành bất cứ điều gì khác thường trong mắt tôi.

Qua các cuộc trò chuyện với bạn bè và đồng nghiệp, tôi không phải là người trẻ duy nhất cảm thấy như vậy. Tuần trước, một đồng nghiệp đã hỏi nhóm chúng tôi gồm 20 và 30 người về việc chúng tôi cảm thấy thế nào về tin tức virus corona. Có phải chúng ta sợ hãi? Lo lắng? Choáng ngợp?

Mọi người đều đồng thuận rằng: Chúng tôi không lo sợ cho bản thân, mà sợ cho cha mẹ và ông bà.

Những người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc virus corona cao hơn

Thế hệ millenials già nhất năm nay bước sang tuổi 39, trong khi trẻ nhất là 24. Thông báo của CDC buộc nhiều người trong chúng ta phải đối mặt với vấn đề đó là cha mẹ chúng ta – nhiều người là Thế hệ X (sinh từ năm 1964 – 1980) và baby boomer (sinh từ năm 1946-1964) – cũng đang già đi.

Vào năm 2020, thế hệ X bước sang tuổi từ 40 đến 55. Thế hệ baby boomer chuyển sang tuổi 56 đến 74 tuổi.

Điều đó có nghĩa là nhiều bậc cha mẹ rơi vào nhóm nguy cơ cao mắc virus corona: Những người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trẻ tuổi không mắc bệnh nền (những người mắc bệnh từ trước cũng có nguy cơ cao hơn ).

Nguy cơ nhiễm virus corona tăng theo tuổi tác, khiến những người ở độ tuổi 80 và 90 như ông bà chúng ta có nguy cơ cao nhất.

Virus corona gây ra bệnh COVID-19, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các nhóm người cao tuổi. Xu hướng này thể hiện rõ trong biểu đồ dưới đây, dựa trên báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc.

Nghiên cứu dữ liệu này xuất phát từ không báo cáo về bất kỳ trường hợp tử vong nào ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhóm người đại diện cho ít hơn 1% bệnh nhân được nghiên cứu

Nếu bạn dưới 50 tuổi, tỷ lệ tử vong dưới chỉ 1%. Nhưng tỷ lệ tử vong tăng thêm khi bạn ở độ tuổi trên 50. Báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho thấy xu hướng tương tự, nhưng với tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Nguy cơ tử vong cũng tăng nếu có các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao, theo báo cáo từ Trung tâm của Trung Quốc.

Mặc dù mắc bệnh từ trước có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, nhưng chúng phổ biến hơn ở những người lớn tuổi, đặc biệt là tình trạng bệnh nền với tỷ lệ tử vong cao nhất: bệnh tim.

Điều quan trọng, như Anna Medaris Miller đã viết một bài báo trước đây đăng trên Business Insider, 60 không phải là một điểm tách những người có nguy cơ khỏi những người không gặp rủi ro.

Thay vào đó, như Tiến sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh hô hấp tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, lưu ý trong cuộc họp ngắn ngày 9 tháng 3 rằng, nguy cơ nhiễm virus tăng theo tuổi.

Chúng ta có thể truyền virus corona mà không biết

Tỷ lệ tử vong thấp đối với những người trẻ tuổi đã đem lại cảm giác tự tin cho thế hệ này. Hãy xem xét những người ở độ tuổi 20 đang mua vé máy bay giá rẻ trong bối cảnh sợ hãi virus corona.

“Ngay cả khi virus corona nghiêm trọng hơn và quét sạch một lượng lớn người, tôi cảm thấy tôi vẫn có thể vui vẻ ở đâu đó”, Ashley Henkel, một thanh niên 20 tuổi vừa đặt chuyến bay tới Vancouver, thành phố New York, và Portland, Oregon cho mùa hè này.

Nhưng chỉ vì cảm thấy tỷ lệ tử vong có lợi cho chúng ta không có nghĩa những người khác mà chúng ta tiếp xúc cũng như vậy.

Là một bác sĩ cao cấp của một bệnh viện lớn ở châu Âu đã viết trong một ý kiến của Newsweek hướng đến những người trẻ tuổi:

“Điều lạ lùng là, bạn có thể bị nhiễm virus corona và thậm chí có thể không có triệu chứng. Điều đó tuyệt vời với bạn nhưng lại rất tệ với người khác, từ chính ông bà bạn cho đến những người lớn tuổi ngẫu nhiên lên tàu điện ngầm đi chung một hoặc hai trạm sau khi bạn xuống xe. ”

Đã có báo cáo về các trường hợp truyền virus corona mà không có triệu chứng

Theo một nghiên cứu mới, các triệu chứng của virus corona có thể xuất hiện trong vòng 11,5 ngày. Và đã có báo cáo về trường hợp nhiễm bệnh mà không có triệu chứng, theo CDC, có nghĩa là bạn có thể có COVID-19 mà không có triệu chứng. Có triệu chứng hoặc không có triệu chứng, bạn có thể vô tình truyền virus corona cho người khác.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên thực hiện việc cách ly xã hội để giúp giữ an toàn cho những người thân yêu

Tờ báo Business Insider đã buộc nhân viên làm việc tại nhà ít nhất hai tuần. Nếu nói rằng tôi không thấy mệt mỏi với việc ngồi trước máy tính suốt chín tiếng một ngày trong chiếc hộp nhỏ mà thành phố New York thích gọi là căn hộ, đó là nói dối.

Tôi khao khát không gian tinh thần lẫn thể chất và đã cân nhắc việc bay về Florida, nơi có thể thoải mái hơn, nhưng tôi không muốn mạo hiểm vô tình truyền virus corona cho mẹ tôi.

Vì vậy, tôi ở lại.

Những loại kỹ thuật cách lý xã hội này là các biện pháp phòng ngừa chính để ngăn chặn sự bùng phát, Business Insider đưa tin.

Đó là lý do tại sao Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, hôm Chủ nhật đã tuyên bố tất cả các quán bar và nhà hàng sẽ chỉ bán đồ uống và thức ăn mang về; hay tại sao Thống đốc New York, Andrew Cuomo, cấm các cuộc tụ họp từ 500 người trở lên; tại sao các sự kiện lớn, từ thể thao cho đến các hội nghị đều bị hủy bỏ; và tại sao nhiều văn phòng làm việc và trường học đang đóng cửa.

Có những cách khác chúng ta có thể thực hiện để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh. Các công ty trên khắp thế giới đang yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà.

Các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên hạn chế các cuộc hẹn làm đẹp không cần thiết, tránh đám đông, cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đi du lịch, ở nhà nếu bị bệnh, rửa tay ít nhất 20 giây và khử trùng các bề mặt chạm vào hàng ngày.

Không thể phủ nhận rằng làm tất cả những điều này khá khó. Tôi 28 tuổi, cảm thấy bị gò bó và khao khát cuộc sống xã hội, nhưng virus corona không chỉ liên quan đến sức khỏe của tôi mà còn liên quan đến những người khác – bao gồm cả bố mẹ tôi và bố mẹ bạn.