Virus corona: Chúng ta vẫn có thể sống bền vững?

Quỳnh Như (Theo DW)

Với hơn một nửa dân số trên toàn cầu đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19, các thói quen bền vững có thể dễ dàng bị bỏ sang một bên. Nhưng chúng ta vẫn có thể vừa chống lại virus vừa giữ thói quen xanh.

Đại dịch virus corona toàn cầu đã khiến thói quen hàng ngày của mọi người bị xáo trộn. Hàng tỷ người ở nhà, hạn chế tiếp xúc xã hội và một loại virus vô hình tạo ra cái nhìn về thế giới bên ngoài với sự nghi ngờ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi sự bền vững và phong trào về khí hậu không phải là ưu tiên trong nhiều ngày nay.

Chúng ta không phải từ bỏ thói quen xanh trong cuộc khủng hoảng, nhưng một số thói quen có thể phải thích nghi trong tương lai gần khi tiếp tục tìm hiểu về COVID-19 và cách dịch bệnh mới này lan rộng.

Cần xem xét các khuyến nghị chính thức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách và ở nhà, nếu có thể, và, tất nhiên, rửa tay đúng cách bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

Thực phẩm được bọc trong nhựa sẽ an toàn hơn?

Mọi người có xu hướng xem thực phẩm đóng gói sẽ sạch và an toàn hơn. Công ty nghiên cứu BloombergNEF đã chỉ ra trong một báo cáo giữa tháng 3 “những lo ngại về vệ sinh thực phẩm do COVID-19 có thể làm tăng cường sử dụng bao bì nhựa”.

Rốt cuộc, phần lớn vật liệu được sử dụng trong bệnh viện được làm bằng nhựa dùng một lần, vậy có nên áp dụng các tiêu chuẩn tương tự cho thực phẩm không?

“Nhựa vốn không tạo ra thứ gì đó sạch sẽ và an toàn”, Ivy Schlegel, chuyên gia nghiên cứu của Greenpeace USA, cho biết trong một báo cáo gần đây.

Schlegel chỉ ra rằng một số nghiên cứu, bao gồm một nghiên cứu được công bố vào ngày 17/3 trên Tạp chí Y học New England cho thấy “virus có thể tồn tại trên bề mặt nhựa lâu hơn hầu hết các vật liệu khác được kiểm tra [tối đa ba ngày trong điều kiện phòng thí nghiệm], vì vậy, có thể đặt câu hỏi về sự an toàn của phần lớn các mặt hàng đóng gói bằng nhựa trong siêu thị. ”

Trong khi các cửa hàng đang lau và khử trùng các bề mặt như tay nắm cửa, giỏ mua hàng và thiết bị thanh toán thẻ, khó có khả năng nhân viên có thời gian để làm sạch mọi gói mì ống hoặc lon đậu.

Nước đóng chai cũng không cần thiết: Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu đã chỉ ra rằng mặc dù “virus có thể tồn tại trong nước trong một thời gian ngắn”, nước máy thường được lọc và khử trùng trước khi đến các gia đình “, điều này sẽ khiến virus COVID-19 không sống được ”

Do đó, chúng ta vẫn có thể chọn bao bì bằng thủy tinh hoặc bìa cứng. Các sản phẩm đã mua cũng có thể được để trong một hộp riêng biệt trong ba ngày, để cho phép bất kỳ dấu vết nào của virus chết đi.

Sản phẩm tươi ăn sống có thể được làm sạch bằng bàn chải làm từ thực vật với nhiều nước cũng đủ để đảm bảo an toàn khi ăn, thậm chí không cần gọt vỏ, theo Mike Kortsch tại Viện đánh giá rủi ro (BfR) của Đức, điều đó

Các túi và hộp đựng tái sử dụng làm lây lan virus?

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã tạm thời cấm sử dụng các hộp đựng tái sử dụng và các mặt hàng khác – đáng chú ý nhất là Starbucks, gần đây có chương trình tái sử dụng cốc đựng để uống cà phê giảm giá.

Một số cửa hàng tạp hóa cũng đã loại bỏ túi vải và hộp đựng có thể tái sử dụng, vì lo ngại những mặt hàng này có thể lây lan virus sang các khách hàng khác và nhân viên cửa hàng. Một số cộng đồng thậm chí đang đảo ngược các lệnh cấm túi nhựa hoặc trì hoãn việc chuyển đổi túi nhựa.

Các lựa chọn thân thiện với môi trường là gì? Trường hợp túi vải vẫn được cho phép, tiếp tục sử dụng chúng có lẽ vẫn ổn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, dựa trên nghiên cứu hiện tại, “có thể” bị nhiễm COVID-19 từ bề mặt hoặc vật thể có virus trên đó, nhưng “điều này không được cho là cách chính để virus lây lan”

Điều đó có vẻ đặc biệt đúng đối với các bề mặt xốp hoặc xơ, như bìa cứng hoặc vải. Nhưng tốt nhất, bạn nên giặt túi sau mỗi lần sử dụng và để ở một nơi riêng biệt tại nhà.

Nếu buộc phải chọn giữa giấy hoặc nhựa, hãy cố gắng chọn những chiếc túi làm từ vật liệu tái chế. Cả hai loại đều có nhược điểm – nhựa thường được làm từ nhiên liệu hóa thạch hoặc nhiên liệu sinh học, trong khi sản xuất túi giấy sử dụng nhiều nước và gỗ nguyên chất – nhưng ít nhất giấy có thể phân hủy sinh học.

Có nên tránh các cửa hàng tạp hóa? Gọi thức ăn sẵn có an toàn?

Với các nhà hàng đóng cửa và rất nhiều người cách ly tại nhà, việc kinh doanh dịch vụ gọi đồ ăn sẵn đang bùng nổ. Đây vẫn là một lựa chọn đáng tin cậy.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu cho biết “hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm là nguồn có khả năng hoặc đường lây truyền” của COVID-19. Nhiệt nấu ăn sẽ giết chết virus, việc giao hàng có thể được trả tiền trước và bỏ ở cửa, và rủi ro từ việc đóng gói rất thấp.

Nhưng còn hộp nhựa và hộp pizza? Ngay cả khi chúng được làm từ vật liệu tái chế. Một cách khác để tránh vấn đề về bao bì và túi nhựa – và sự lo lắng khi mua sắm trong đợt bùng phát COVID-19 là tránh xa các cửa hàng tạp hóa.

Trong một số khu vực, ví dụ, nông dân hữu cơ địa phương và hợp tác xã thực phẩm vẫn đang cung cấp.

Bữa ăn chay cũng sẽ giảm số chuyến đi đến siêu thị để mua thịt tươi, đối với những người không có tủ đông, và tốt hơn cho khí hậu. Chế độ ăn chay thường có lượng khí thải carbon thấp hơn so với những người thích ăn thịt.

Một cách khác để giảm sự phụ thuộc vào cửa hàng tạp hóa là trồng rau tại nhà. Một số loại rau và rau mầm – ví dụ như rau thơm, củ cải, rau diếp có thể trồng nhanh chóng và dễ dàng trong một khu vườn nhỏ, trên ban công hoặc gờ cửa sổ. Phần cắt bỏ của cà rốt và hành tây cũng có thể được sử dụng để trồng lại.

Giặt giũ cần được xử lý theo cách khác nhau và khử trùng?

Giữ mọi thứ sạch là một cách quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus; CDC khuyến nghị nên giặt quần áo “bằng cách cài đặt chế độ giặt hoàn toàn bằng nước ấm và sấy khô”. Nhưng việc sử dụng nước nóng và máy sấy điện sẽ làm tăng mức tiêu thụ năng lượng.

“Trong cuộc sống hàng ngày bình thường, mọi người có thể giặt đồ giặt như bình thường”, BfR của Đức cho biết.

Không phải dùng đến các hóa chất gây ô nhiễm, vì tất cả các loại xà phòng và chất tẩy rửa có thể giúp loại bỏ virus. Tuy nhiên, BfR khuyên nên giặt quần áo và các loại vải dệt khác từ những người bị bệnh khác nhau, giặt các loại quần áo này “ở nhiệt độ ít nhất là 60 ° C với thuốc tẩy tách tạp chất bẩn” và không rũ quần áo.

Có thể tiếp tục treo quần áo để phơi khô vào một ngày nắng. Mặc dù ánh sáng mặt trời có thể tiêu diệt mầm bệnh, theo WHO, nó đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19. Nhưng virus sẽ khó tồn tại hơn trên bề mặt khô.

Để cắt giảm đồ giặt, hãy cân nhắc việc mặc một bộ quần áo để ra ngoài đi đến cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc riêng. Sau khi trở về nhà, cần thay ngay lập tức và được bảo quản trong túi kín, để cho virus có thời gian chết đi. Nếu sử dụng máy giặt công cộng, hãy nhớ khử trùng giỏ giặt và máy giặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *