Virus Corona: Chúng ta vẫn có thể cười!

Quốc Phong theo DW

Virus Corona hạn chế chúng ta giao tiếp vì nó rất dễ lây lan, nó đe dọa cuộc sống và sinh kế. Nhưng nó có quá nghiêm trọng để không được cười? Trái lại. Trong thời điểm khó khăn, sự hài hước là quan trọng.

Mùa xuân cuối cùng đã ở đây ở bán cầu bắc. Nhưng ta bị mắc kẹt bên trong. Một số người trong chúng ta không thể làm việc hoặc chỉ có thể làm việc ở một mức độ hạn chế.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta hiện đang dành nhiều thời gian cho gia đình hơn bình thường, tùy thuộc vào việc này diễn ra trong bao lâu, căng thẳng tài chính vì ở nhà mà không đi làm có thể sẽ trở thành một căng thẳng lớn đối với nhiều người.

Hay những người làm việc trong siêu thị hoặc viện dưỡng lão có nguy cơ nhiễm trùng đặc biệt cao. Những người khác ngồi trong “văn phòng tại nhà” của họ. Nhiều người đã thay thế giáo viên và nhân viên chăm sóc trẻ em và phải đối mặt với việc cố gắng giải trí cho con cái họ 24/7. Một số hoàn toàn đơn độc.

Và sau đó có những người đã bị nhiễm virus corona. Ai, bị phong tỏa khỏi thế giới bên ngoài, phải chiến đấu không chỉ với các triệu chứng nhiễm trùng mà còn là nỗi sợ hãi. Vì vậy, chúng ta thực sự có thể nói đùa về virus corona?

“Có,” Kareen Seidler, trợ lý nghiên cứu và phát ngôn viên của Viện hài hước Đức nói. “Nói chung, bạn có thể nói đùa về bất cứ điều gì”, cô khẳng định.

Viktor E. Frankl, bác sĩ tâm thần, nhà thần kinh học và người sống sót Holocaust, đã từng bày tỏ một quan điểm rất giống nhau.

Trong cuốn sách ‘Tuy nhiên, hãy nói “có” với cuộc sống’, tác giả người Áo quá cố kể chi tiết về trải nghiệm của mình khi là tù nhân của một số trại tập trung trong Thế chiến thứ hai – và về sự hài hước có thể giúp mình sống còn như thế nào.

“Hài hước cũng là vũ khí của linh hồn trong cuộc chiến bảo vệ bản thân”, Frankl nói, mô tả ý nghĩa của “trại hài hước”, như ông gọi nó.

Tìm sự hài hước trong một tình huống, phần lớn, không có điều gì đều tạo ra khoảng cách với chính tình huống đó ngoại trừ sự hài hước. Tinh thần lên cao, ít nhất là trong một khoảnh khắc ngắn, thay vì hoàn toàn bị áp đảo bởi nó.

Seidler gọi tác dụng của hài ước là “vệ sinh tâm lý” . Thật khỏe mạnh và bình thường khi nói đùa về một tình huống đáng sợ, cô nói. Hài hước thường là một hình thức giải phóng – nỗi sợ hãi và căng thẳng bị giảm đi, ngay cả khi đôi khi chỉ trong vài giây.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải xem xét sự nhạy cảm của người mà bạn đang đùa giỡn, Seidler cảnh báo. “Chúng tôi phân biệt giữa hài hước xã hội và sự xúc phạm,” cô giải thích.

Truyện cười về việc tích trữ mì ống và giấy vệ sinh có thể không phải là điều nên làm khi có người đang trong tình trạng hoảng loạn do virus corona hoặc người cho rằng đùa như vậy về cơ bản không phù hợp trong những tình huống này.

Hài hước có thể, theo cách này, không nhạy cảm. Đồng cảm là điều cần thiết ở đây.

Nhưng hài hước không nhất thiết là bạn phải pha trò khó chịu.

“Sự hài hước xã hội không làm tổn thương bất cứ ai,” Seidler nói.

Một ví dụ về sự hài hước xã hội là rất nhiều hướng dẫn lưu hành trực tuyến thể hiện một cách nguyên bản và hài hước về cách rửa tay kỹ lưỡng.

Hay hình ảnh các sĩ quan cảnh sát Tây Ban Nha chơi dạ khúc cho những người bị cô lập trong khi làm nhiệm vụ cũng sử dụng loại hài hước này.

Seidler nói cười cùng nhau giúp củng cố ý thức cộng đồng. “Nếu chúng ta đã dành nhiều thời gian với gia đình hơn mong muốn, chúng ta nên cười với nhau nhiều nhất có thể”, cô nói. Phương tiện truyền thông xã hội có thể phục vụ như một nguồn cảm hứng ở đây.

Vì vậy, lần tới khi bạn thấy mình cười vì một trò đùa liên quan đến virus corona và cảm thấy ngay lập tức bị hối hận, hãy nghĩ đến những người như Viktor Frankl.

Và hãy nhớ rằng sự hài hước của trại có thể rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta.