Sản phẩm và dịch vụ ở Phú Thọ

Tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương, bản đồ và hơn thế nữa

Thông tin Phú Thọ

Phú Thọ là tỉnh thuộc vùng đông bắc Việt Nam.

QUẬN/HUYỆN VÀ CÁC TỈNH GIÁP RANH

Phú Thọ về hướng bắc giáp tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái, phía đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, phía tây giáp tỉnh Sơn La, phía nam giáp tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Việt Trì là trung tâm hành chính, kinh tế chính trị văn hoá giáo dục của tỉnh, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 100 km và sân bay quốc tế Nội Bài 50 km về phía tây bắc. Thành phố Việt Trì nằm đối diện với huyện Ba Vì, Hà Nội qua sông Hồng

KINH TẾ VÀ CÔNG NGHIỆP

Toàn tỉnh đã có 7 KCN, 26 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp được quy hoạch. Liên tục những năm qua, công nghiệp, có sức tăng trưởng khá.

Các doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm và tăng sức cạnh tranh, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập, góp phần tăng giá trị xuất khẩu, đến nay đã hoàn thành đưa vào sản xuất một số sản phẩm công nghiệp mới, có giá trị gia tăng cao, đóng góp lớn cho thu ngân sách Nhà nước.

Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 37.800 tỷ đồng, tăng 10% so cùng kỳ 2015. Trong đó: công nghiệp khai khoáng đạt 523,5 tỷ đồng; công nghiệp chế biến, chế tạo đạt trên 36.750 tỷ đồng; sản xuất phân phối điện, khí đốt đạt 291 tỷ đồng; cung cấp nước sạch và xử lý rác thải đạt 234 tỷ đồng.

Ngành Công thương luôn tìm các biện pháp tháo gỡ, giải quyết khó khăn, kích cầu cho các doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, kịp thời tham mưu đề xuất tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất, tạo được động lực, niềm tin cho các doanh nghiệp.

Hiện nay, cơ cấu kinh tế đang tiếp tục chuyển dịch theo hướng tiến bộ, phù hợp với định hướng phát triển ngành công nghiệp của tỉnh, tỷ trọng trong khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 39,9%, mục tiêu cơ cấu kinh tế năm 2020 công nghiệp - xây dựng chiếm 41,5%.

Tiếp tục những thành tựu đã đạt được, Ngành công thương đã lập hồ sơ trình cấp thẩm quyền thẩm định phê duyệt thành lập thêm 5 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, gồm: Bãi Ba - Đông Thành (huyện Thanh Ba); Ngọc Quan (huyện Đoan Hùng); Thanh Minh (thị xã Phú Thọ); Bắc Lâm Thao (huyện Lâm Thao); Phú Gia (huyện Phù Ninh); thẩm định và lập tờ trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt thành lập CCN thị trấn Sông Thao (huyện Cẩm Khê) đồng thời theo dõi, nắm bắt tình hình, tiến độ triển khai thực hiện các khu, cụm công nghiệp, các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2011 - 2020 tỉnh tập trung phát triển một số nhóm ngành công nghiệp như: Nhóm ngành công nghiệp truyền thống gồm chế biến gỗ; sản xuất vật liệu xây dựng; hoá chất, phân bón; dệt may, da giầy; nhóm ngành công nghiệp mới bao gồm điện tử, cơ khí, chế tạo máy, sản xuất kim loại và tân dược và một số ngành công nghiệp khác như khai thác và chế biến khoáng sản; chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống; sản xuất và phân phối điện...

Mỗi nhóm ngành đều có định hướng, giải pháp phát triển riêng, phù hợp với điều kiện thực tế tại tỉnh trên cơ sở đầu tư chiều sâu, tập trung chuẩn bị cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao; từng bước đổi mới công nghệ, thiết bị lên ngang tầm với trình độ tiên tiến trong khu vực; nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm; khai thác hợp lý, giữ ổn định vùng nguyên liệu, gắn với hiệu quả kinh tế, tiết kiệm nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái và xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường.

BIỂU TƯỢNG

Đền Hùng là biểu tượng của Phú Thọ

Phú Thọ được coi là vùng Đất tổ cội nguồn của Việt Nam. Tương truyền tại nơi đây các vua Hùng đã dựng nước nên nhà nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên của Việt Nam, với kinh đô là Phong Châu, tức xung quanh thành phố Việt Trì ngày nay.

Thời Hùng Vương, nhà nước Văn Lang được chi thành 16 bộ, trong đó Phú Thọ thuộc bộ Văn Lang, trung tâm của nước Văn Lang.

ĐỐI VỚI KHÁCH DU LỊCH

 1. Non nước hữu tình ở hồ Ly

Gần đây, giới phượt đang truyền tai nhau về một địa điểm du lịch còn khá mới và hoang sơ, được ví von như “Tuyệt tình cốc” phiên bản Phú Thọ. Đó là hồ Ly, nằm ở xã Thượng Long, huyện Yên Lập.

Từ Hà Nội, xuôi theo Quốc lộ 32 hướng qua cầu Trung Hà khoảng hơn 100km, đến thị trấn Yên Lập thì hỏi đường vào xã Thượng Long. Hồ nằm ở gần cuối xã, đường vào nhỏ, không có biển chỉ dẫn nên khá khó đi.

Tuy nhiên, khi đứng trước vẻ đẹp hùng vĩ của hồ Ly, các bạn sẽ không tiếc công lặn lội đường xá xa xôi, khói bụi để đến nơi đây.

Để đi tham quan lòng hồ, các bạn có thể thuê một chiếc thuyền máy với giá khoảng 100.000 đồng/lượt. Người lái thuyền sẽ đưa các bạn đi một vòng hồ và giới thiệu về từng ngõ ngách, lối di chuyển và từng loại thủy sản của hồ.

Điểm nhấn làm nên sự ấn tượng của hồ Ly đó chính là cây cầu treo bằng sắt. Cầu bắc qua lòng hồ, nối 2 quả núi với nhau. Đứng trên cầu, các bạn có thể nhìn ngắm khung cảnh hùng vĩ của núi rừng, vẻ đẹp hiền hòa của mặt hồ phẳng lặng.

 1.  Đồi chè Long Cốc

Không cần lặn lội đến Sơn La xa xôi, ở Phú Thọ cũng có đồi chè đẹp chẳng kém gì Mộc Châu- đồi chè Long Cốc ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ.

Những đồi chè xanh mướt, trùng trùng điệp điệp, cung đường quanh co nối liền bên sườn đồi tạo nên vẻ đẹp huyền bí khiến bất cứ ai có dịp ghé chơi cũng ngỡ ngàng.

Đến đây, bạn sẽ được đắm mình trong không gian yên tĩnh, không khí mát lành cùng hương gió vấn vương vị thơm thơm, chát chát đặc trưng của chè Long Cốc.

 1. Khu di tích đền Hùng

Điểm du lịch nổi tiếng nhất Phú Thọ chính là khu di tích đền Hùng, tọa lạc trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì. Đền được xây dựng vào thế kỷ 15, tương truyền đây là nơi mà người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang.

Khu di tích đền Hùng là một quần thể kiến trúc bao gồm đền Hạ và chùa, đền Giếng, đền Trung, đền Thượng và lăng vua Hùng. Nếu có cơ hội đến đền Hùng vào ngày 10/3 âm lịch hằng năm, du khách sẽ được hòa mình vào những nghi thức truyền thống hướng về cội nguồn.

 1. Đền Quốc mẫu Âu Cơ

Để tri ơn công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, cách đây hơn 500 năm, thế kỷ thứ XV thời hậu Lê, vua Lê Thánh Tông đã phong thần và cho xây dựng Đền Mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương - huyện Hạ Hoà. Đền Mẫu Âu Cơ đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá Quốc gia năm 1991.

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, nơi đây còn thu hút rất đông du khách đến du xuân, cầu may.

 1. Đầm Ao Châu

Đầm Ao Châu nằm trên địa bàn xã ấm Thượng, xã Y Sơn và xã Phụ Khánh, huyện Hạ Hoà tỉnh Phú Thọ, cách thành phố Việt Trì 80km, cách Hà Nội 150km.

Nằm giữa một vùng đồi thấp, đầm Ao Châu có hình dáng khá đặc biệt. Nhìn trên bản đồ, đầm giống như đầu một con Trâu có hai sừng choãi ra hai phía sông Thao và sông Lô.

Trải qua nhiều năm nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, bốn mùa nước chẳng bao giờ cạn, luôn giữ được màu xanh trong. Trong hồ có rất nhiều đảo lớn nhỏ và loại cây ăn quả như vải, nhãn, mít, bưởi... đã khiến Ao Châu như một Hạ Long thu nhỏ.

 1. Ao Giời – Suối Tiên

Suối bắt nguồn từ núi Nả, một ngọn núi cao nhất của huyện Hạ Hòa và có nhiều thác. Có những thác độ cao đến 20m tạo nên những cảnh quan rất hấp dẫn, có thác đổ xuống những vực nước sâu trong xanh, có thác lại đổ xuống những bãi cuội ngũ sắc lấp lánh tạo nên những vẻ đẹp kỳ ảo cho nơi đây. Đến nơi đây bạn sẽ có cảm giác như lạc trong những bộ phim kiếm hiệp.

 1. Vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên, có hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Du khách khi tới đây có thể tận mắt chiêm ngưỡng khu rừng chò trỉ đẹp nhất miền bắc cùng một số loài thực vật số lượng lớn như cây rau sắng, dẻ, mộc lan…

Đến Xuân Sơn bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm núi Voi, núi Ten, núi Cẩn cùng các con suối như suối Lấp, suối Thang và nhiều thác nước có độ cao trên 50m. Màu thác bạc hoà quyện với màu xanh của rừng già làm cho phong cảnh nơi đây vừa hùng vĩ vừa thơ mộng.

 1. Hang Lạng

Nếu đã đến Xuân Sơn mà không ghé thăm Hang Lạng thì quả là một thiếu sót lớn. Đây là hang lớn và dài nhất trong số hang động thạch nhũ ở Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ. Hang Lạng ăn sâu trong lòng núi Ten, có cửa vào hang nhìn thẳng ra cánh đồng Mường Lạng tạo nên khung cảnh huyền bí.

 1. Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thuỷ

Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy là một trong những khu du lịch có nguồn suối khoáng nóng tự nhiên. Đến với Thanh Thủy du khách sẽ được ngâm mình trong những bồn nước khoáng nóng tự nhiên từ trong lòng đất và tận hưởng những giây phút thư thái, hòa mình vào thiên nhiên trong lành.

NGHỆ THUẬT VÀ GIẢI TRÍ

SỰ KIỆN

 1. Trò Trám - Lễ Hội Phồn Thực Lớn Nhất Việt Nam

Đêm ngày 2-2 ( tức ngày 11 tháng giêng năm Nhâm Thìn) hàng nghìn người dân xã Tứ Xã và du khách náo nức về dự Lễ hội Trò Trám (còn gọi là Lễ hội “Linh tinh tình phộc”) ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao (Phú Thọ).

Hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của người xem hơn cả là lễ Mật, mong cho nòi giống sinh sôi, được thực hiện vào nửa đêm ngày 11, rạng sáng ngày 12 tháng Giêng tại miếu Trò.

Sau lễ tế (bắt đầu vào lúc 23 giờ) do các cụ cao tuổi trong làng thực hiện đến đúng 0 giờ, cụ chủ lễ thắp hương và rước Nõ – Nường (Nõ là chiếc dùi gỗ hình dương tính – Nường là chiêc mui rùa hình âm tính) từ trên ban thờ đưa Nõ cho người nam ở trần chít khăn và Nường cho người nữ mặc yếm thắm.

Lúc này, mọi đèn, nến đều được tắt hết. Khi cụ chủ lễ xin âm dương và hô “Linh tinh tình phộc” thì đôi nam nữ dướn người lên, giơ cao dùi gỗ và mui rùa, miệng hát “bên ấy có nứng cùng chăng, bên này lủng lẳng như giằng cối xay” rồi chọc nhanh vào nhau cho khớp.

Nghi lễ này diễn ra 3 lần theo hiệu lệnh và theo quan niệm của người xưa, nếu cả 3 lần chọc trúng vào nhau thì năm đó sẽ mưa thuận, gió hòa, làm ăn tươi tốt, cuộc sống ấm no…

 1. Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể - Hát Xoan Phú Thọ

Hát xoan là loại hình dân ca lễ nghi phong tục hát thờ thần, thành hoàng với hình thức nghệ thuật đa yếu tố: có nhạc, hát, múa; thường được biểu diễn vào dịp đầu xuân, phổ biến ở vùng đất tổ Hùng Vương - Phú Thọ, một tỉnh thuộc vùng trung du Việt Nam.

Hát Xoan còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình), là lối hát thờ thần, tương truyền có từ thời các vua Hùng. Thuở xa xưa, người Văn Lang tổ chức các cuộc hát Xoan vào mùa xuân để đón chào năm mới. Có 3 hình thức hát xoan: hát thờ cúng các vua Hùng và Thành hoàng làng; hát nghi lễ cầu mùa tốt tươi, cầu sức khỏe; và hát lễ hội là hình thức để nam nữ giao duyên.

 1. Hội “Cướp” Phết Hiền Quan

Một lễ hội truyền thống của người dân Phú Thọ với nét đẹp về văn hoá và bản sắc dân tộc Phú Thọ vẫn gìn giữ được lễ hội “cướp” Phết Hiền Quan – Phú Thọ.

Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Hàng ngàn khách thập phương và nhân dân trong vùng đổ về lễ hội để thưởng thức nét đặc sắc trong trò chơi “cướp" Phết.

 1. Lễ Hội Đền Hùng

Từ nhiều đời nay, trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, đã luôn hướng tới một điểm tựa của tinh thần văn hoá - đó là lễ hội Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương, được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Hàng năm, lễ hội Giỗ Tổ vẫn được tổ chức theo truyền thống văn hoá của dân tộc.

Vào những năm chẵn (5 năm một lần), Giỗ Tổ được tổ chức theo nghi lễ quốc gia, năm lẻ do tỉnh Phú Thọ tổ chức. Việc tổ chức lễ hội Giỗ Tổ rất chặt chẽ, bao gồm hai phần: lễ và hội.

 1. Hội Làng He - Hội Rước Chúa Gái

Rước Chúa gái - Phong tục hôn lễ thời Hùng Vương. Lễ hội rước chúa gái thường được tổ chức vào ngày 7- 8 tháng giêng, tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao. Rước chúa gái là một lễ hội được mọi người tôn trọng và sùng bái.

 1. Tục Ra Gà - Một Nét Văn Hóa Đẹp Ở Chu Hóa Tỉnh Phú Thọ

Ở xã Chu Hóa (Lâm Thao), tục ra gà cho các bé trai sinh trong năm có từ thời phong kiến cách đây hàng trăm năm. Đến khi hòa bình lập lại, đình làng trở thành nhà kho HTX nông nghiệp, tục ra gà tạm thời bị quên lãng.

Song 10 năm trở lại đây, đình làng được khôi phục, theo đó tục ra gà được coi trọng và trở thành phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

THỂ THAO

Cùng với sự phát triển và hội nhập, thể thao Phú Thọ nhiều năm trở lại đây đã tập trung phát triển các môn thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao như: bơi lội, điền kinh, bóng chuyền, bắn cung, judo, karate, bóng đá thiếu niên, nhi đồng…

Bước đầu đã đem lại thành công và gặt hái được những thành tích đáng ghi nhận, trong đó có nhiều môn được đánh giá cao và có thứ hạng trong khu vực và toàn quốc, đưa thể thao Phú Thọ lên một tầm cao mới xếp ngang với một số tỉnh có thành tích thể thao trên toàn quốc như: Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình…

Trước tiên Phú Thọ là một tỉnh đặc biệt chú trọng phát triển đầu tư về cơ sở vật, thiết chế về văn hóa thể thao. Hiện toàn tỉnh có 15 sân vận động (trong đó có 01 sân vận động đạt tiêu chuẩn quốc gia), 325 sân bóng đá, 10 bể bơi (trong đó có 01 bể bơi đạt tiêu chuẩn quốc gia), 1.491 sân bóng chuyền, 52 sân quần vợt, 27 nhà tập luyện và thi đấu TDTT (nhà đa năng), 01 trung tâm huấn luyện, 01 trường năng khiếu TDTT tỉnh.

Tổng số có 277/277 xã, phường, thị trấn đã xây dựng thiết chế VH-TT. Bên cạnh đó công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, huấn luyện viện, cộng tác viên TDTT được quan tâm chú trọng.

Công tác xã hội hóa các hoạt động thể dục thể thao cũng được đặc biệt quan tâm và được đông đảo các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội, cơ quan doanh nghiệp tham gia đóng góp cho sự nghiệp thể dục thể thao, ước tính có khoảng 7-8 tỷ đồng đạt 35-40% tổng mức đầu tư cho hoạt động TDTT. Trong đó điển hình như: TP Việt Trì, TX Phú Thọ, huyện Phù Ninh, Lâm Thao, Tổng công ty Giấy Việt Nam, Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao…

Việc phát triển các môn thể thao thành tích cao thời gian qua đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ lãnh đạo tỉnh. Tỉnh đã đầu tư về kinh phí để Trung tâm Huấn luyện Thể dục, Thể thao, Trường năng thiếu thể dục thể thao tỉnh tiến hành tuyển chọn vận động viên và đi vào tập luyện.

Ngoài ra, còn đầu tư xây dựng Khu Liên hợp thể thao nhằm giúp cho vận động viên có điều kiện tập luyện tốt hơn. Phong trào xã hội hóa thể thao cũng có những tác động tích cực thúc đẩy các môn thể thao thành tích cao phát triển.

BẠN CÓ BIẾT?

 1. Top 9 đặc sản khi đến với Phú Thọ.

Thịt chua Thanh Sơn. Thịt chua là một đăc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Thịt chó Việt Trì; Cọ ỏm; Bưởi Đoan Hùng; Bánh tai; Rau sắn; Rêu đá người Mường; Xáo chuối Lâm Thao.

 1. Đất Tổ

Phú Thọ được coi là vùng đất Tổ cội nguồn của Việt Nam. Tương truyền tại nơi đây các vua Hùng đã dựng nước nên nhà nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên của Việt Nam, với kinh đô là Phong Châu, tức xung quanh thành phố Việt Trì ngày nay.

 1. Việt Trì – thành phố ngã 3 sông

Thành phố Việt Trì được biết đến là thành phố công nghiệp đầu tiên ở miền Bắc Xã hội chủ nghĩa với các ngành dệt, giấy, hóa chất, sứ... và còn được gọi là thành phố ngã ba sông vì nằm gần nơi hợp lưu của sông Thao, sông Lô và sông Đà thành sông Hồng.