Sản phẩm và dịch vụ ở Lào Cai

Tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương, bản đồ và hơn thế nữa

Thông tin Lào Cai

Thôn tin Lào Cai

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới, nằm chính giữa vùng Đông Bắc và vùng Tây Bắc của Việt Nam. Phía đông giáp tỉnh Hà Giang; phía tây giáp tỉnh Sơn La và Lai Châu; phía nam giáp tỉnh Yên Bái, phía bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với 203 km đường biên giới. 

Lào Cai bắt nguồn từ địa danh khu đô thị cổ “Lão Nhai” có nghĩa là “Phố cổ”. Ngày 12/7/1907, tỉnh Lào Cai được thành lập, tên của đô thị cổ trở thành tên tỉnh Lào Cai. Đến nay, tỉnh Lào Cai có 1 thành phố và 8 huyện trực thuộc với mật độ dân số là 674.530 người.

Nhắc đến Lào Cai là nhắc đến “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Điểm đầu của con sông thuộc xã Lũng Pô 1, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Lào Cai là một tỉnh đang trên đà phát triển mạnh mẽ với nhiều tiềm năng về tài nguyên – khoáng sản, tiềm năng du lịch  và đặc biệt là tiềm năng thương mại – kinh tế cửa khẩu.

TÀI NGUYÊN – KHOÁNG SẢN

 • Lào Cai là một trong những tỉnh giàu tài nguyên khoáng sản nhất Việt Nam với 35 loại khoáng sản khác nhau và trên 150 điểm mỏ. Trong đó có nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn nhất cả nước.
 • Đất: Lào Cai có diện tích tự nhiên rộng 6.383,88 km2, độ phì nhiêu cao, rất màu mỡ và đa dạng.
 • Nước: hệ thống sông suối dày đặc được phân bố khá đều trên địa bàn tỉnh với 2 con sông lớn chảy qua là sông Hồng và sông Chảy bắt nguồn Trung Quốc và hàng nghìn sông, suối lớn nhỏ.
 • Rừng: tổng trữ lượng tài nguyên rừng của lào Cai rất lớn, diện tích quy hoạch cho đất lâm nghiệp chiếm 53,4% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh.
 • Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) với hệ sinh thái tự nhiên phong phú, có 2.024 loài thực vật, trong đó có 66 loài trong sách đỏ Việt Nam, 32 loài quý hiếm, 11 loài có nguy cơ tuyệt chủng, động vật có 66 loài thú trong đó có 16 loài nằm trong sách đỏ, có kho tàng quỹ gen thực vật quý hiếm chiếm 50% số loài thực vật quý hiếm của Việt Nam.

TIỀM NĂNG KINH TẾ

Do có vị trí địa lý thuận lợi nên Lào Cai có rất nhiều tiềm năng để phát triển cả về công nghiệp, nông nghiệp, thương mại – kinh tế cửa khẩu và du lịch.

 • Tiềm năng công nghiệp:

Lào Cai là tỉnh giàu tài nguyên khoáng sản, nhiều loại khoáng sản đang được khai thác phục vụ chế biến sâu như tuyển quặng apatit, đồng

Có tiềm năng lớn về thủy điện, với 123 điểm quy hoạch xây dựng các trạm thủy điện nhỏ và vừa.

 • Tiềm năng phát triển nông – lâm nghiệp:

Lào Cai có địa hình khá phong phú, phân tầng độ cao thấp rõ rệt, khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm hai vùng. Vùng cao phù hợp trồng các cây ôn đới như: táo, mận, lê, hoa hồng, địa lan, nuôi cá nước lạnh, các sản phẩm của vùng này đều mang tính đặc sản mà các tỉnh vùng thấp không có được, đây chính là một tiềm năng, thế mạnh riêng của tỉnh Lào Cai. Vùng thấp phù hợp phát triển các loại cây ăn quả nhiệt đới.

Lào Cai còn có tiềm năng về phát triển lâm nghiệp, diện tích đất rừng sản xuất chiếm 32,59% đất nông nghiệp.

 • Tiềm năng thương mại – kinh tế cửa khẩu:

Lào Cai có cặp cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu với 3 điểm thông quan: Ga quốc tế Lào Cai, cầu đường bộ qua sông Nậm Thi, cầu đường bộ qua sông Hồng với đường cao tốc Hà Khẩu - Côn Minh (Trung Quốc) là cầu nối quan trọng trên tuyến Hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; Là cửa ngõ của Việt Nam và các nước ASEAN. Trung tâm của Hành lang Bắc Nam trong hợp tác các nước tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) với thị trường Tây Nam – Trung Quốc.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai là cửa khẩu duy nhất ở phía Bắc Việt Nam nằm trong lòng một thành phố trực thuộc tỉnh, có đầy đủ hệ thống dịch vụ của đô thị loại III cũng như các dịch vụ thương mại vận tải, kho bãi, logicstics, giám định hàng hóa, cảng ICD…

 • Du lịch:
 • Nhắc đến Lào Cai, chắc chắn không thể không nhớ đến Sa Pa – một địa danh du lịch nổi tiếng cả nước. Thị Trấn Sapa luôn chìm trong làn mây huyền ảo, tạo nên một bức tranh phong cảnh đẹp đến kỳ lạ. Nơi đây, có thứ tài nguyên vô giá đó là khí hậu quanh năm trong lành mát mẻ. Khách du lịch đến Sa Pa không chỉ để tận hưởng không khí trong lành, sự yên bình giản dị của một vùng đất phía Tây Bắc, mà Sapa còn là điểm đến để bạn chiêm ngưỡng những vẻ đẹp hoang sơ của những ruộng bậc thang, thác nước, những ngọn vúi hùng vĩ, khám phá những phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa của các dân tộc miền núi.
 • Huyện Bắc Hà: Ngày nay người ta nhắc đến Bắc Hà như là “cao nguyên trắng” bởi cứ mỗi độ xuân về lại tràn ngập sắc trắng hoa mận.
 • Dinh thự Hoàng A Tưởng: Tọa lạc trên một quả đồi rộng thuộc trung tâm thị trấn huyện Bắc Hà.

Công trình được pha trộn giữa kiến trúc của nhà cổ của người Pháp với kiến trúc phương Đông, song nổi trội hơn cả là kiến trúc phương Tây. Điều này đã tạo cho dinh có vẻ đẹp riêng và nay trở thành địa chỉ du lịch quen thuộc đối với du khách.

 • Chợ phiên Bắc Hà: Diễn ra vào chủ nhật hàng tuần. Đây là phiên chợ lớn nhất tỉnh Lào Cai và cũng là phiên chợ lưu giữ vẻ nguyên sơ và mang đậm nét đặc trưng của các dân tộc vùng cao Việt Nam.
 • Di tích – di sản:

 Hiện nay, toàn tỉnh đã có tổng số 26 di tích được công nhận, trong đó có 11 di tích được công nhận cấp tỉnh, 15 di tích được công nhận cấp quốc gia.

Cụm di tích Đền Bảo Hà và Đền Cô Tân An là “Quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy”, là địa chỉ du lịch tâm linh của hàng vạn lượt du khách mỗi năm trong hành trình “Du lịch về cội nguồn”

Cụm di tích Đền Thượng – Đền Mẫu – Đền Đôi Cô (thành phố Lào Cai) thu hút được hàng chục vạn du khách thập phương, nhất là dịp lễ hội đầu xuân.

Ruộng bậc thang Sa Pa là một trong 7 ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới, được tạp chí du lịch  Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn.

Chợ Bắc Hà là 1 trong 10 chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á được Tạp chí Serendib (SriLanka) bình chọn.

 • Di chuyển đến Lào Cai:

Từ Hà Nội, có 02 cách di chuyển để đến TP. Lào Cai: đường bộ và tàu hỏa

 • Đường bộ: đi Cao tốc Nội Bài – Lào Cai với thời gian di chuyển trung bình khoảng 4 tiếng

Có nhiều hãng vận tải hành khách với số lượng xe rất nhiều với lộ trình từ bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát đến bến xe trung tâm thành phố Lào Cai và Sa Pa

Các hãng vận tải được sử dụng nhiều nhất ở Lào Cai:

Hãng xe Hà Sơn – Hải Vân: 1900 6776

Hãng xe Sao Việt: 1900 6746

Từ TP. Lào Cai di chuyển bằng oto đến các huyện rât dễ dàng.

DANH SÁCH CÁC CÔNG TY DU LỊCH UY TÍN VÀ KHÁCH SẠN TẠI TP. LÀO CAI

1,  Công ty TNHH Du lịch quốc tế Hình ảnh Việt.
Điện thoại: số 051 phố Nguyễn Huệ, thành phố Lào Cai. 
Địa chỉ: (+84-203) 830 868 Fax: (+84-203) 830 858.
Email: vtv.laocai@vietravel.com.vn 
Website: www.travel.com.vn

2, Công ty Du lịch Lào Cai.
Địa chỉ: 122 Nguyễn Huệ, thành phố Lào Cai.
Điện thoại: (+84-203) 838 488.

3,  Công ty cổ phần du lịch quốc tế Lào Cai.
Địa chỉ: 013 Đường Nguyễn Huệ, Thành phố Lào Cai.
Điện thoại: (+84-203) 833 833.

4, Công ty du lịch Bình Minh.
Địa chỉ: số 01 đường Hợp Thành, thành phố Lào Cai. 
Điện thoại: +84-202) 210 663 Fax: (+84-203) 836 748.
Di động: (+84) 913 075 252, Điện thoại Trung Quốc: (+86) 13 769 434 574.
Email: laocaisunrisetravel@gmail.com 
Website: www.sunrisetravel.vn

5, KS Lào Cai Star (***)

Địa chỉ: 003 đường Hoàng Liên phường Cốc Lếu thành phố Lào Cai

ĐT: 0214.3831010

6, KS Thiên Hải (***)

Địa chỉ: 306 Khánh Yên phường Phố Mới thành phố Lào Cai

ĐT: 0214.3832999

7, KS Quốc tế Aristo (*****)

Địa chỉ: 28 Yết Kiêu phường Kim Tân thành phố Lào Cai

ĐT: 0214.3826668

8, KS Galaxy (***)

Địa chỉ: 268 đường Minh Khai phường Phố Mới thành phố Lào Cai

ĐT: 0214.3837888

9, Khách sạn Mường Thanh Grand Lào Cai (****)

Địa chỉ:  86 đường Thanh Niên, P. Duyện Hải, Thành Phố, Lào Cai.