Việt Nam trở thành nước thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á

Quỳnh Chi (Theo Nikkei)

Xuất khẩu gia tăng và việc kiểm soát virus corona hiệu quả đã giữ cho nền kinh tế Việt Nam phát triển bất chấp đại dịch.

Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất của Đông Nam Á trong kỷ nguyên virus corona, duy trì tốc độ tăng trưởng dương ổn định trong khi các nền kinh tế khác đang phải vật lộn để phục hồi.

Tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Việt Nam tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ ba, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng trong bối cảnh đại dịch.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế chứng kiến Việt Nam tăng lên thứ tư về GDP trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á năm nay, vượt qua Singapore và Malaysia và vượt qua Philippines.

Trái ngược với các nền kinh tế ASEAN khác, Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát virus. Xuất khẩu tăng cũng đã giúp thúc đẩy tăng trưởng, khi các công ty chuyển hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc.

Xuất khẩu tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 26,7 tỷ đô la, Bộ Công Thương dự kiến ​​mức tăng cả năm từ 3% đến 4%.

Đây là bài viết trên tạp chí Nikei của Nhật Bản ghi nhận về thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế cũng như chỉ ra một số nguyên nhân giúp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao bất chấp tác động của đại dich COVID-19 lên nền kinh tế toàn cầu. Tạp chí Thương gia& Thị trường trích dẫn lại bài viết này.

Một tàu container siêu lớn do Maersk điều hành đã cập cảng Cái Mép vào cuối tháng 10, chuyến đầu tiên cập cảng lớn nhất miền Nam Việt Nam.

Trong khi các tàu này thường lựa chọn các cảng khác trong khu vực, chẳng hạn như Singapore, thì xuất khẩu ngày càng tăng của Việt Nam đã thúc đẩy nhu cầu vận tải biển đủ để khiến các tàu bị ràng buộc đến các nước phương Tây dừng lại ở đó.

Điều này cho phép hàng hóa Việt Nam được vận chuyển trực tiếp hơn đến người mua, giảm chi phí vận chuyển, rút ​​ngắn thời gian vận chuyển và trở nên cạnh tranh hơn với tư cách là nhà xuất khẩu.

Xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã mang lại lợi ích cho thương mại Việt Nam, nhờ các nhà sản xuất chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan của Mỹ.

Với nhiều hàng hóa ra khỏi Việt Nam, các tàu container lớn đã bắt đầu dừng lại trực tiếp, cắt giảm chi phí và thời gian vận tải cho các nhà xuất khẩu

Cả các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp Trung Quốc đều đã chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam để tận dụng nguồn lao động có tay nghề cao, chi phí thấp.

Samsung Electronics, công ty đã sản xuất điện thoại thông minh trong nước hơn một thập kỷ, cũng có ý định chuyển hoạt động sản xuất máy tính cá nhân sang Việt Nam khi đóng cửa một nhà máy ở Trung Quốc.

Cho đến nay, Việt Nam mới báo cáo khoảng 1.300 trường hợp nhiễm virus corona, giảm thiểu tác động kinh tế của đợt bùng phát.

Việt Nam đã áp đặt một lệnh cấm hàng loạt chỉ trong ba tuần vào tháng 4 và hoạt động sản xuất bình thường đã trở lại nhanh hơn so với những nơi khác trong khu vực. Tỷ lệ mất việc làm được hạn chế và chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm 70% GDP, vẫn ổn định.

Trong khi đó, các nước ASEAN khác vẫn chưa thoát khỏi sự sụt giảm do virus gây ra. Dự báo GDP cả năm của IMF cho thấy Việt Nam tăng 1,6%, nhưng giảm 6% ở Singapore và Malaysia, giảm 7,1% ở Thái Lan.

Nền kinh tế Malaysia giảm 2,7% trong quý 3, kéo theo sự sụt giảm 4% trong lĩnh vực dịch vụ, vốn đóng góp gần 60% GDP.

Các ngành liên quan đến du lịch đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Khách sạn Malaysia, tỷ lệ lấp đầy tại các khách sạn Malaysia đã giảm xuống chỉ còn 20% trong tuần cuối cùng của tháng 10 trong bối cảnh số ca nhiễm tăng đột biến.

Nhóm ngành này cảnh báo rằng nếu không có sự hỗ trợ thêm của chính phủ, các doanh nghiệp du lịch “sẽ buộc phải đưa ra các quyết định khó khăn cũng như thực hiện các hành động quyết liệt để tồn tại”, cho thấy rằng việc cắt giảm việc làm tiếp tục diễn ra.

Chính phủ Thái Lan đã công bố dữ liệu kinh tế hôm thứ Hai cho thấy GDP giảm 6,4%, đánh dấu quý thứ ba liên tiếp giảm.

GDP bình quân đầu người của Việt Nam khoảng 3.500 đô la vẫn thấp hơn rất nhiều so với 58.500 đô la của Singapore và 10.200 đô la của Malaysia. Nhưng đại dịch đang thúc đẩy sự thay đổi trật tự kinh tế của khu vực.

Các ca nhiễm đã đạt mức cao mới ở Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, trong khi Malaysia đang vật lộn với làn sóng thứ hai kể từ tháng trước. Chừng nào mức độ lây nhiễm vẫn còn cao, hoạt động kinh tế sẽ đình trệ do người tiêu dùng tránh ra ngoài, khiến sự phục hồi càng xa tầm tay.

Mặc dù một số nước ASEAN dự đoán sẽ phục hồi mạnh trong năm tới, nhưng Việt Nam có thể vẫn là nền kinh tế duy nhất có mức tăng trưởng thực tế vào nửa đầu năm 2021, tùy thuộc vào diễn biến của đợt bùng phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *