Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018

Đinh Dương – Khải Trí

Tỉ lệ người tiêu dùng thanh toán bằng di động ở Việt Nam năm 2018 đã tăng lên 61%

Mới đây, PwC đã có cuộc khảo sát tại 27 quốc gia/vùng lãnh thổ. Đặc biệt, Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018.

Việt Nam có tỉ lệ người tiêu dùng thanh toán bằng di động năm 2018 đã tăng lên 61% từ mức 37% so với năm 2017. Qua đó, Việt Nam có mức tăng 24% rất ấn tượng nhất trong số 6 quốc gia Đông Nam Á tham gia khảo sát toàn cầu. Quý I năm 2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý trên 37 triệu giao dịch với giá trị gần 21 triệu tỷ đồng.

Đồng thời, các ngân hàng trong nước đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến, giải pháp mới vào hoạt động thanh toán nhằm tăng tốc độ thanh toán, tăng cường an toàn, bảo mật dịch vụ, gia tăng trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng như xác thực sinh trắc học, thanh toán trên nền mã phản hồi nhanh (QR Code), thanh toán qua mã hóa thông tin thẻ (Tokenization), thanh toán phi tiếp xúc…

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt liên tục được mở rộng. Đến cuối năm 2018, cả nước có hơn 18.500 ATM, hơn 243.000 máy POS được lắp đặt tại các điểm bán lẻ tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi bán lẻ, cửa hiệu tạp hóa lớn, nhà hàng, khách sạn và đang mở rộng tới nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ công như cơ sở y tế, bệnh viện, trường học, dịch vụ công ích…

Theo ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc thanh toán đi động đang là xu thế chủ đạo. Làm sao bước qua được “ngưỡng sử dụng” bởi  khi dùng rồi, người dùng sẽ thấy được các tiện ích mang lại và từ đó sẽ không quay lại thanh toán bằng tiền mặt nữa. Đây là bước quan trọng nhất để đến với thanh toán điện tử.

Cùng với đó, để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, Napas sớm đưa vào hệ thống bù trừ điện tử. Dịch vụ này hoạt động 24h trong ngày, qua đó mang lại nhiều tiện ích cho người dùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *