Việt Nam sắp có vệ tinh thời tiết

Quỳnh Chi theo Nikkei asean Review

Việt Nam phóng một vệ tinh để hỗ trợ phòng chống thiên tai khỏi những cơn bão mạnh

Tập đoàn NEC và Sumitomo của Nhật Bản đã thỏa thuận một hợp đồng phát triển vệ tinh với Việt Nam để dự đoán thời tiết khắc nghiệt và khảo sát thiệt hại.

Điều này đánh dấu lần đầu tiên tập đoàn công nghệ NEC sẽ xuất khẩu một vệ tinh. Hầu hết tài chính cho dự án – đơn đặt hàng vệ tinh ước tính trị giá hơn 20 tỷ yên (184 triệu đô la) – sẽ được bảo đảm bằng khoản vay bằng đồng yên do nhà nước hỗ trợ do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cung cấp.

“Hợp đồng này là biểu tượng của mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản, và tôi hy vọng nó sẽ đóng vai trò trong phòng chống thiên tai và các yếu tố khác”, Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, phát biểu trong buổi lễ.

Việt Nam có kế hoạch phóng vệ tinh quan sát trái đất ngay sau năm 2023. Giống như Nhật Bản, Việt Nam đã phải hứng chịu những cơn bão lớn và lũ lụt trong những năm gần đây.

NEC đã phát triển vệ tinh LotuSat-1, nặng khoảng 500 kg. Nó chứa các hệ thống điều khiển và các thành phần cốt lõi khác có thể được sản xuất hàng loạt. LotuSat-1 nhỏ hơn các vệ tinh khác có khả năng tương đương, và có giá chỉ bằng 1/5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *