Việt Nam, New Zealand mở rộng thương mại trái cây trong năm nay

Duy Khôi (Theo Retail News Asia)

Chanh và bưởi của Việt Nam có thể sớm được xuất khẩu sang New Zealand, theo cam kết được đưa ra hôm thứ Tư trong cuộc đối thoại nông nghiệp đầu tiên giữa hai nước.

Cuộc đối thoại ảo do Ray Smith, Giám đốc điều hành Bộ Công nghiệp cơ bản của New Zealand và Tiến sĩ Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (MARD) đồng chủ trì.

Một thông cáo báo chí của Đại sứ quán New Zealand cho biết hai nhà lãnh đạo đã xác nhận cam kết chung về việc hoàn thiện việc tiếp cận trái cây mới cho nhau trong năm nay, để người tiêu dùng có thể thưởng thức dâu tây và bí New Zealand ở Việt Nam cũng như chanh và bưởi của Việt Nam ở New Zealand.

Hai bên đã ký Thỏa thuận Hợp tác Nông nghiệp (ACA) sau cuộc đối thoại.

ACA sẽ cho phép cả hai bên thúc đẩy các lợi ích nông nghiệp chính trong việc tăng cường thương mại song phương, giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, thúc đẩy an toàn thực phẩm, sử dụng nghiên cứu và công nghệ nông nghiệp, thúc đẩy phát triển nông thôn.

Bộ các ngành công nghiệp chính của New Zealand đã hỗ trợ hợp tác nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn thông qua các hoạt động về sức khỏe thực vật, dịch tễ học thú y và chứng nhận điện tử.

Các hoạt động này bổ sung cho chương trình phát triển đang diễn ra của New Zealand tại quốc gia này, trong đó có một số dự án nông nghiệp, bao gồm một dự án phát triển trái cây cao cấp ở tỉnh Tiền Giang, một dự án khác về an toàn đập nông thôn ở miền Trung Việt Nam, và một dự án khác về rau an toàn ở trung tâm tỉnh Bình Định.

Ông Smith và ông Doanh khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đã tạo nền tảng vững chắc cho việc gia tăng kết nối và hợp tác nông nghiệp song phương.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, với thương mại hai chiều trị giá hơn 1,4 tỷ đô la vào tháng 9 năm 2020.

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được giấy phép xuất khẩu xoài tươi, thanh long và chôm chôm sang New Zealand và nhập khẩu táo, trái kiwi, kiwi berry, blue berry, cherry và hồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *