Việt Nam hấp dẫn các quỹ đầu tư mạo hiểm

Minh Sơn – Tuấn Hải

Sẽ có trên 100 quỹ đầu tư mạo hiểm đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội. Ảnh minh họa

Hiện nay, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với 100 triệu dân, thích ứng nhanh với những sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số.

Trong đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam hiện đang phát triển với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động, tăng gấp đôi so với năm 2015.

Năm 2019, lần đầu tiên hứa hẹn vốn đầu tư vào startup vượt mốc 1 tỷ USD. Trong đó, những tín hiệu ngày càng tích cực từ nguồn vốn đầu tư cho đổi mới sáng tạo.

Việt Nam luôn có sức hấp dẫn được cụ thể hóa ngay tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2019 bằng con số 425 triệu USD, tương đương hơn 10.000 tỷ đồng đầu tư cho startup Việt trong 3 năm tới.

Đồng thời, dòng vốn cam kết dồi dào từ 18 quỹ đầu tư phản ánh sự hối hả bắt nhịp của các quỹ trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, việc đánh giá cao tiềm năng thị trường, các quỹ đồng thời cũng tiếp thêm lực cho startup Việt khai phá những mảnh đất mới.

Đây cũng là  lần đầu tiên công bố tại diễn đàn, VinaCapital Ventures vừa chốt thương vụ hợp tác chiến lược với Mirae Asset và Naver, 2 quỹ đầu tư Hàn Quốc có tổng tài sản quản lý hơn 400 tỷ USD, không chỉ bơm nguồn tài chính dồi dào trong dài hạn mà còn kết nối Startups Việt vào mạng lưới kinh doanh toàn cầu.

Năm 2018, là năm có sự đánh dấu nhiều tập đoàn lớn trong nước tham gia vào đầu tư mạo hiểm như: Vingroup thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư mạo hiểm Ventures có mức đầu tư 300 triệu USD; Tập đoàn CMC cũng đã thành lập Quỹ sáng tạo CMC; hay FPT Ventures đều dành đáng kể ngân sách để tìm kiếm và phát triển các ý tưởng, giải pháp công nghệ.

Theo vị đại diện Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam chia sẻ, thông tin về Quỹ mới nhất của EU, trị giá 3 tỷ Euro dành cho các startup. Nhằm chủ động tiếp cận là cách các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước đang thực hiện trước sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam.

Cùng với đó, khẩu vị đầu tư, các quỹ đều cảm thấy bị hấp dẫn theo một cách không có giới hạn. Từ fintech, giáo dục, y tế, đến thương mại điện tử. Đặc biệt, đại diện các quỹ này rất quan tâm đến thị trường tại nông thôn, nơi tập trung hơn 70% dân số Việt Nam.

Theo Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: “Năm 2018, ước tính Việt Nam có hơn 3.000 startup, được cho là lớn thứ ba ở châu Á. Nền kinh tế đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ bùng nổ trong thời gian tới, hứa hẹn là một thị trường đầu tư hấp dẫn cho các quỹ đầu tư mạo hiểm”.

Song song với đó, Vietnam Venture Summit 2019 là hoạt động thực hiện các chủ trương của Đảng và Chính phủ về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Trong đó, có chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng nâng cao chất lượng đầu tư, tạo sự lan tỏa về công nghệ để góp phần nâng cao nội lực nền kinh tế.

“Đây cũng là sự kiện thiết thực để đưa doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, ông Dũng đánh giá.