Việt Nam – Hàn Quốc phấn đấu đạt kim ngạch 100 tỉ USD
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Trong ngày làm việc thứ hai tại Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ hàng loạt lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, doanh nghiệp hàng đầu

Ngày 22-9 giờ địa phương, ngày làm việc thứ hai tại Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có một lịch trình làm việc dày đặc.

Chỉ trong buổi sáng, Chủ tịch nước đã bố trí thời gian hạn hẹp tiếp hàng loạt lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, doanh nghiệp hàng đầu Mỹ.

Đầu giờ sáng, Chủ tịch nước đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Quantum, Tập đoàn Excelerate Energy, GE; Tập đoàn Macquarie, JP Morgan, Bechtel, GE, McDermott đối tác của Delta Offshore; Tập đoàn Boeing, Tập đoàn Coca Cola…

Chủ tịch nước gặp Tổng thống Mông Cổ, Tổng thống Thụy Sĩ, Tổng thống Áo và gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Chủ tịch nước cũng có cuộc tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC), Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham), Phòng Thương mại Mỹ (USCC), McLarty, Philip Morris; Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế BCIU và một số doanh nghiệp.

Chiều cùng ngày (rạng sáng 23-9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) lần thứ 76. Trong ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ Việt kiều, chứng kiến lễ tiếp nhận thiết bị y tế do Việt kiều ủng hộ.

Về nội dung quan trọng trong chuyến công du Mỹ, Chủ tịch nước dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh Toàn cầu về Covid-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chủ trì với chủ đề “Chấm dứt đại dịch, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn”.

Trước đó, vào chiều 21-9 giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao các nước và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass.

Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ đối tác Việt Nam – WB, khẳng định các dự án và ý kiến tư vấn chính sách của WB đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội Việt Nam.

Chủ tịch nước cảm ơn WB đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 6,2 triệu USD năm 2020 và ủng hộ cho phép Việt Nam hoãn trả nợ nhanh các khoản IDA để dành nguồn lực mua vắc-xin, sinh phẩm, thiết bị y tế cần thiết để nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam cam kết tiếp tục thực hiện mục tiêu kép – phòng chống dịch bệnh đồng thời nỗ lực bảo đảm duy trì các hoạt động kinh tế, sản xuất, chuỗi cung ứng, hướng tới thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Một nội dung quan trọng khác là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Moon Jae-in nhất trí cho rằng quan hệ hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng thời gian qua, nhất là về kinh tế, đầu tư, thương mại, ODA.

Hàn Quốc trong thời gian qua luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Tổng thống Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, phấn đấu đạt kim ngạch 100 tỉ USD vào năm 2023, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế số, sinh phẩm, tài chính…

Tổng thống Moon Jae-in đánh giá cao sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam hơn 1 triệu liều vắc-xin và sẽ chuyển cho Việt Nam vào giữa tháng 10 tới để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nhất trí với các đề xuất của Tổng thống Moon Jae-in, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai nước cần quyết tâm mạnh mẽ, khắc phục những khó khăn do dịch bệnh gây ra để đưa mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược hiện nay phát triển sâu rộng, toàn diện hơn nữa trong thời gian tới, nhất là năm 2022 sẽ là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cũng trong ngày 21-9, tiếp tục các hoạt động tại New York – Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry – người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.


Tập đoàn T&T ký hợp đồng hơn 3 tỉ USD

Ngày 21-9, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ, lãnh đạo Tập đoàn T&T đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Trong đó, T&T Group và Tập đoàn UPC Renewables (Mỹ) ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc cùng nhau hợp tác đầu tư các dự án điện gió trên bờ và gần bờ, điện mặt trời tại các tỉnh: Ninh Thuận, Đắk Nông, Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu với tổng công suất ước tính gần 1.500 MW, tổng mức đầu tư khoảng 2,5 tỉ USD. T&T Group cũng ký kết thành công 2 thương vụ nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng giá trị 525 triệu USD.

Theo NLĐ

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/viet-nam-han-quoc-phan-dau-dat-kim-ngach-100-ti-usd-20210922224336524.htm