Việt Nam giảm sản xuất nhiệt điện

Minh Anh (Theo Retail News Asia)

Việt Nam đặt mục tiêu giảm sản lượng nhiệt điện than xuống 6% trong năm nay để ưu tiên năng lượng mặt trời và năng lượng gió ngay cả khi năng lượng truyền tải hạn chế.

Điều này đồng nghĩa với việc cắt giảm 8 tỷ kilowatt giờ so với dự kiến ​​126 tỷ kilowatt giờ điện đốt than trong năm nay. Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) ước tính tổng sản lượng từ tất cả các nguồn là 260 tỷ kilowatt giờ.

EVN cũng đã tạm dừng khoảng 8.000 MW công suất nhà máy thủy điện từ 11 giờ sáng đến 12 giờ đêm mỗi ngày trong bốn tháng đầu năm nay để ưu tiên cung cấp điện mặt trời, cao điểm vào buổi trưa.

Tuy nhiên, việc giảm lượng tiêu thụ từ các nhà máy nhiệt điện và thủy điện đi kèm với hậu quả là tần suất khởi động lại tuabin ngày càng tăng làm tăng nguy cơ hỏng hóc hệ thống.

Số lần khởi động lại do dư cung năm ngoái đã tăng 2,6 lần so với năm 2019 lên mức 192. Chỉ trong bốn tháng đầu năm nay, đã có 334 lần khởi động lại.

Với việc cắt giảm này, EVN tìm cách ưu tiên tiêu thụ năng lượng mặt trời và điện gió, đồng thời cũng muốn tăng gấp đôi sản lượng từ năm ngoái lên 32 kilowatt giờ trong năm nay.

Công suất năng lượng mặt trời và năng lượng gió dự kiến ​​đạt 20.000 MW trong năm nay, chiếm 30% tổng nguồn cung.

Nhưng do năng lực của các dây truyền có hạn, năng lượng tái tạo chỉ chiếm 12% tổng sản lượng. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 17% trong 5 năm tới.

Phần còn lại của sản lượng đến từ các nguồn truyền thống như nhiệt điện và thủy điện.

Trước đó, EVN cho biết họ cũng sẽ cắt giảm 15-20% công suất điện mặt trời và điện gió để giảm áp lực lên lưới điện quốc gia.

“Cắt giảm năng lượng tái tạo là điều mà EVN không mong muốn vì nó gây tổn hại cho các nhà phát triển”, ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Quốc gia thuộc EVN, cho biết tại cuộc họp hôm thứ Ba.

Các chuyên gia nhận định, vấn đề nan giải mà Việt Nam phải đối mặt hiện nay là nguồn cung năng lượng tái tạo dư thừa nhưng khả năng truyền tải hạn chế, đã xảy ra do quản lý và quy hoạch kém.

Ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cơ điện Việt Nam (VEEA), cho rằng sự bùng nổ điện mặt trời trong những năm gần đây cho thấy sự thiếu lường trước về gánh nặng đặt lên lưới điện quốc gia.