Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ đô la rau quả

Thu Hương (Theo Retail News Asia)

Ảnh minh họa: Internet

Một kế hoạch phát triển ngành rau quả đã được chính phủ phê duyệt nhằm mục đích tăng kim ngạch xuất khẩu lên 8 – 10 tỷ đô la vào năm 2030.

Trái cây và rau quả chế biến dự kiến ​​sẽ chiếm ít nhất 30% trong số này, với hai triệu tấn dự kiến ​​sẽ được vận chuyển ra nước ngoài, gấp đôi khối lượng vào năm 2020.

Quy hoạch cũng tìm cách thu hút đầu tư để hình thành 50-60 cơ sở chế biến rau quả quy mô vừa và lớn, có công nghệ hiện đại, đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Chính phủ sẽ khuyến khích đầu tư như vậy

Các kho và cơ sở chế biến rau quả hiện có sẽ được nâng cấp, đồng thời liên kết các trang trại, nhà máy chế biến và kênh phân phối.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xuất khẩu trái cây và rau quả đã giảm 13% trong năm ngoái xuống còn 3,26 tỷ đô la do ảnh hưởng của Covid-19.

Tuy nhiên, xuất khẩu sang một số quốc gia có tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản, đã tăng 5-11%.