Việt Nam có thể được thanh toán 51 triệu đô la từ bán tín chỉ carbon

Nguyễn Trang

Cây Hông được xem là loại cây giảm phát thải carbon tốt nhất ở Việt Nam.

Với việc WB (Ngân hàng Thế giới) đặt mua 10,3 triệu tấn giảm phát thải CO2 thông qua kiểm soát mất rừng và suy thoái rừng, tăng cường trữ lượng carbon rừng, Việt Nam có thể sẽ nhận được một khoản thanh toán lên đến 51 triệu đô la

5 đô la/1 tấn carbon

Tháng 6-2017, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và Giám đốc WB tại Việt Nam đã ký Ý định thư (LOI), theo đó WB đặt mua 10,3 triệu tấn giảm phát thải do Chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ tạo ra. Với giá tạm tính hiện tại là 5 đô la/tấn CO2, khoản thu sẽ đạt khoảng 51 triệu đô la

Quỹ đối tác carbon Lâm nghiệp thông qua Ngân hàng thế giới đặt mua 10,3 triệu tấn CO2 này cho giai đoạn 2019 -2024

Chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ do FCPF/Quỹ carbon tại trợ đã bảo vệ thành công Văn kiện chương trình tại cuộc họp Quỹ đối tác carbon Lâm nghiệp lần thứ 17 tại Paris. Theo đó, giai đoạn 2018-2025 chương trình sẽ giảm được 24,6 triệu tấn CO2 thông qua kiểm soát mất rừng và suy thoái rừng, tăng cường trữ lượng carbon rừng.

Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (cơ quan được Quỹ đối tác carbon Lâm nghiệp ủy thác) sẽ tiến hành đàm phán về tiến độ chi trả, kế hoạch thực hiện giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2025

Bà Lâm Quỳnh Nhung – văn phòng REED+ Việt Nam (Ảnh: PanNature)

Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới đủ điều kiện thanh toán từ giảm phát thải

Tại Hội thảo “Thực hiện REDD+ Việt Nam: Bài học 10 năm nhìn lại và định hướng tương lai”, bà Lâm Quỳnh Nhung – văn phòng REED+ Việt Nam cho biết, Việt Nam trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới (sau Mexico) và là quốc gia đầu tiên trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) được công nhận đủ điều kiện thanh toán cho các nỗ lực giảm phát thải dựa trên kết quả trong chương trình REDD+, đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo an toàn theo Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Khoa học 2018/2019, Tổng cục Lâm nghiệp, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) phối hợp tổ chức.

REDD+ viết tắt của cụm từ Reducing Emission from Deforestation and Forest Degradation – Giảm phát thải khí nhà kính từ mất rừng và suy thoái rừng. Là một công cụ vừa giúp giữ rừng, vừa tạo sinh kế cho người dân nghèo tại chỗ, để khuyến khích họ bảo vệ môi trường rừng. REDD vận hành như một cơ chế tài chính

Sáng kiến REDD được đưa ra từ hội nghị về khí hậu lần thứ 11 tại Montréal Canada, năm 2005

Nhận thức được tầm quan trọng của rừng trong phòng chống và thích nghi với biến đổi khí hậu và lợi ích của thực hiện cơ chế Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (REDD+), Việt Nam đã sớm có những bước tích cực trong quá trình tham gia.

Năm 2009, Việt Nam đã trở thành một trong chín quốc gia đầu tiên được lựa chọn thí điểm Chương trình REDD+ của Liên hợp quốc (UNREDD) và cũng là một trong những quốc gia đầu tiên nhận được phê duyệt cho Đề xuất Sẵn sàng thực hiện REDD+ (R-PIN) thuộc Quỹ đối tác Carbon trong Lâm nghiệp (FCPF) của Ngân hàng Thế giới.

Sáng kiến REDD+ được đưa ra từ hội nghị về khí hậu lần thứ 11 tại Montréal Canada, năm 2005

Theo bà Nhung, đến nay Việt Nam tham gia vào sáng kiến REDD+ với 44 dự án lớn nhỏ, tổng giá trị tài trợ khoảng 84 triệu USD hỗ trợ cho các hoạt động nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực, thí điểm một số hoạt động, mô hình và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ tại Việt Nam

Có 19 tỉnh đã phê duyệt kế hoạch hành động REDD+ (PRAP) đến năm 2020. Có 12 tỉnh đã có ban chỉ đạo REDD+ cấp tỉnh

Thời gian qua, con đường đến với các mục tiêu xác định trong Chiến lược Quốc gia về REDD+ (NRAP) và cụ thể hóa thành các Chương trình REDD+ cấp tỉnh (PRAP) cũng đã được xây dựng rõ ràng với rất nhiều kỳ vọng đối với rừng và ngành lầm nghiệp, trong đó bảo vệ và phục hồi rừng, đi cùng với các giải pháp tích hợp sử dụng đất, tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo an toàn môi trường – xã hội là những nội dung quan trọng.

Qua 10 năm chuẩn bị cho sự sẵn sàng và thực thi REDD+, Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn trong tăng cường năng lực cho các bên tham gia, thiết kế chia sẻ lợi ích, đảm bảo an toàn và giám sát, báo cáo, thẩm định.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy khi chuyển từ sẵn sàng thực thi sang thực hiện REDD+, chương trình đã phải đối mặt với rất nhiều thách thực và tồn tại như: việc lồng ghép các nội dung REDD+ và kết nối các hợp phần của hệ thống chính sách ngành lâm nghiệp, việc đảm bảo hài hòa mục tiêu REDD+ với các mục tiêu kinh tế – xã hội khác, hay sự phối kết hợp giữa các bên liên quan để đạt được mục tiêu chung.

Thời gian gần đây, không chỉ ở các quốc gia thực hiện REDD+ trên thế giới mà cả ở Việt Nam đều có những thay đổi trong cách tiếp cận thiết kế và thực hiện REDD+.

Trong đó, đáng chú ý là sự xuất hiện của cách tiếp cận cảnh quan cấp vùng sinh thái và quản trị chia sẻ thích ứng (ACMA) thuộc Chương trình Giảm Phát thải vùng Bắc Trung Bộ (PCPF/REDD+) nhằm thúc đẩy các cơ chế phối hợp thực chất và hiệu quả giữa các bên liên quan để cùng hỗ trợ “ hoạt động sử dụng đất tích hợp, giải quyết vấn đề phá rừng dưới sức ép của hoạt động sản xuất nông nghiệp, đồng thời giải quyết tình trạng nghèo đói của người dân vùng rừng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *