Việt Nam có kế hoạch cắt giảm nhiều năng lượng mặt trời, điện gió

Minh Đức (Theo Retail News Asia)

Việt Nam dự kiến ​​cắt giảm tới 1,74 tỷ kilowatt giờ năng lượng tái tạo trong nửa cuối năm nay để giải quyết tình trạng quá tải lưới điện quốc gia.

Một kế hoạch được đề xuất bởi Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, thuộc Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) dự định cắt giảm 180 triệu kilowatt giờ mỗi tháng trong quý 3 và 350-400 triệu kilowatt giờ mỗi tháng trong quý cuối cùng.

Khung thời gian này tương ứng với mùa lũ dự kiến ​​trong quý III và quý tiếp theo hàng năm ở các khu vực miền Bắc và miền Trung – Nam Bộ, khi nguồn cung cấp điện từ thủy điện tăng lên.

Số lượng đề xuất là 1,74 tỷ kilowatt giờ cao hơn 34% so với kế hoạch cắt giảm 1,3 tỷ kilowatt giờ năng lượng tái tạo trước đó của EVN trong năm nay. Sự gia tăng số lượng các nhà máy như vậy đã gây căng thẳng cho lưới điện quốc gia.

Do các nhà máy điện mặt trời phụ thuộc vào số giờ nắng trong ngày nên các cơ quan chức năng vẫn phải dựa vào các nguồn truyền thống như than, khí và thủy điện để đảm bảo ổn định lưới điện.

Đây là lý do tại sao điện mặt trời, với sản lượng có thể dao động lên tới hàng nghìn megawatt trong vài giây tùy thuộc vào cường độ ánh sáng mặt trời, là loại điện đầu tiên bị cắt giảm khi quá tải.

Một lý do khác cho việc cắt giảm sản lượng là tốc độ tăng trưởng tiêu thụ chậm hơn. Năm ngoái, do tác động của Covid-19, nhu cầu tăng ít hơn 2,5% so với 10% trong những năm trước.

Việc cắt giảm đã làm tổn thương các nhà phát triển năng lượng tái tạo. Lãnh đạo của một công ty điện mặt trời ở miền Trung tỉnh Ninh Thuận, người được hỏi giấu tên, cho biết nhà máy của ông đã bị cắt giảm sản lượng từ cuối năm ngoái.

Ông cho biết thêm, công ty phải chịu lỗ hàng trăm triệu đồng Việt Nam mỗi tháng, chưa kể phải trả lãi cho ngân hàng.

Nhà máy điện gió Phú Lạc ở tỉnh Bình Thuận cũng đang bị cắt giảm sản lượng.

Ông Bùi Văn Thịnh, Giám đốc điều hành nhà máy, cho biết cả chủ đầu tư và EVN đều là nạn nhân của tình huống này do số lượng nhà máy mới vượt kế hoạch ban đầu của Chính phủ, trong khi thiếu sự đồng bộ trong đầu tư nguồn và truyền tải.

“Doanh thu của chúng tôi đã giảm và tình hình đang căng thẳng” ông cho biết thêm

Mặc dù trước đó các cơ quan quản lý năng lượng đã cảnh báo về tình trạng thiếu điện trong năm nay, nhưng sự bùng nổ phát triển điện tái tạo trên thực tế đã tạo ra tình trạng dư cung, tạo ra nhiều vấn đề cho EVN.

Công suất năng lượng mặt trời đã tăng lên 19.400 megawatt – cao điểm vào cuối năm ngoái, chiếm 25% tổng công suất điện. Công suất này đến từ hơn 100 trang trại và 101.000 công trình xây dựng trên mái nhà.

Năm ngoái, chính quyền đã cắt giảm điện mặt trời tổng cộng 365 triệu kilowatt giờ sau khi lưới điện Ninh Thuận và Bình Thuận quá tải.