Việt Nam có 2 nữ doanh nhân lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á

Ngân Hà (Theo Forbes)

Bà Nguyễn Bach Điệp, chủ tịch HĐQT FPT Retail và bà Trương Thị Lê Khanh, chủ tịch HĐQT Vĩnh Hoàn vừa được Tạp chí Forbes Asia vinh danh trong danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á

Danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á năm nay có sự góp mặt của Melanie Perkins, nhà sáng lập và là CEO của Canva, một trang web miễn phí cung cấp các công cụ thiết kế cho phép các nhà thiết kế nghiệp dư tạo ra đồ họa chuyên nghiệp và bà Maki Akaida, CEO của Uniqlo

Bà Trương Thị Lê Khanh, với mệnh danh “nữ hoàng cá tra” là một trong hai nữ doanh nhân của Việt Nam lọt vào danh sách này. Trong 23 năm qua, bà Khanh đã xây dựng Vĩnh Hoàn trở thành công ty thủy sản lớn nhất Việt Nam theo giá trị vốn hóa thị trường.

Năm ngoái, công ty của bà cũng là công ty hoạt động tốt nhất trong ngành thủy sản ở Việt Nam, với lợi nhuận ròng đạt 50 triệu đô la trên doanh thu 340 triệu đô la.

Bà Khanh đã có một thập kỷ làm việc tại các công ty nhà nước trước khi thành lập Vĩnh Hoàn vào năm 1997. Hiện nay bà có hơn 6.000 nhân viên và sáu nhà máy chế biến. Vì hầu hết doanh thu đến từ quốc tế, bà Khanh cho biết sự suy thoái toàn cầu trong ngành F&B sẽ khiến doanh thu giảm 20% trong năm nay. Để tìm kiếm sự phát triển mới, bà Khanh đặt mục tiêu mở rộng trong nước và thông qua các quan hệ đối tác ở Châu Âu.

Nữ doanh nhân Việt Nam thứ hai trong danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á là bà Nguyễn Bạch Điệp, chủ tịch HĐQT FPT Retail. Kể từ khi gia nhập FPT Retail cách đây 8 năm và trở thành Chủ tịch năm 2017, bà Điệp đã góp phần xây dựng công ty trở thành nhà bán lẻ điện máy lớn thứ hai Việt Nam về số lượng cửa hàng, với hơn 630 cửa hàng trên toàn quốc.

Năm 2017, bà đã bổ sung lĩnh vực bán lẻ dược phẩm với việc mua phần lớn cổ phần của chuỗi nhà thuốc Long Châu và mở rộng từ 4 cửa hàng lên khoảng 160 cửa hàng. Nắm bắt nhu cầu tăng cao trong thời kỳ đại dịch, FPT Retail có kế hoạch mở thêm 60 nhà thuốc vào cuối của năm.

Năm 1997, bà Điệp bắt đầu làm việc tại FPT, công ty mẹ của FPT Retail, một nhà cung cấp công nghệ thông tin hàng đầu, sau khi tốt nghiệp Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh về quản trị kinh doanh.

Theo Forbes Asia, 25 nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong danh sách nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á năm 2020 đã vượt qua thách thức từ đại dich virus corona và đang chứng tỏ bản lĩnh trong những thời điểm khó khăn này.

“Những người tham gia danh sách của chúng tôi năm nay đại diện cho một loạt các ngành công nghiệp từ công nghệ sinh học, fintech, edtech cho đến các lĩnh vực truyền thống hơn như bán lẻ, logistic và luật. Mỗi người đều có thành tích thành công khi điều hành một công ty với doanh thu lớn hoặc thành lập một công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ đô la.” Forbes cho biết