Việt Nam chống rác thải nhựa

Minh Sơn – Tuấn Hải

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam hãy chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Nhiều người dân đã tích cực tham gia trong việc làm giảm thiểu rác thải nhựa…

Hiện nay, rác thải nhựa đang trở thành vấn đề toàn cầu, là thách thức mà mọi quốc gia đang phải đối mặt. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Hôm nay ngày 9.6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ phát động và tổ chức lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa. Bởi, rác thải nhựa gây ra cho môi trường, sức khỏe hay cuộc sống của con người.

Mới đây, Hiệp hội Nhựa Việt Nam đã có số liệu thống kê, trải qua 10 năm, số kg nhựa tiêu thụ trên đầu người đã tăng nhanh. Nếu như năm 2010, trung bình mỗi người tiêu thụ 33kg nhựa, con số cứ thế tăng dần, đến 2018 là 44,5kg. Dự báo năm 2019-2020, con số này sẽ là 45kg. Khi số kg nhựa tiêu thụ tăng lên đồng nghĩa với việc rác thải nhựa được xả ra ngày càng nhiều hơn.

Qua đó, hang năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra có thể phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái Đất. Rác thải nhựa trôi nổi khắp đại dương, trở thành thức ăn không mong đợi của nhiều loài động vật biển, làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe của chính chúng ta. Điều đáng suy ngẫm khi Việt Nam được xếp vào danh sách là 1 trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.

Vì lẻ đó, Việt Nam đã tham gia rất tích cực vào công cuộc phòng chống rác thải nhựa ở cấp độ khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu. Ở nhiều diễn đàn quốc tế, Việt Nam đã đề xuất các cơ chế hợp tác để giải quyết vấn đề này.

Vừa qua, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần phải giải quyết vấn đề rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa một cách quyết liệt, đồng bộ, dứt điểm.

Tháng 4 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư biểu dương các siêu thị đã chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nylon nằm bảo vệ môi trường. Đồng thời, kêu gọi nỗ lực giảm thiểu sử dụng túi nylon, hạn chế rác thải nhựa.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi thư ngỏ đến các cơ quan, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và toàn thể người dân cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Theo đó, Bộ Tài Nguyên – Môi trường phát động các phong trào “Chống rác thải nhựa” đã tạo được kết quả bước đầu với sự tham gia của các doanh nghiệp và cả cộng đồng.

Song song với đó, nhiều gian hàng Organic bao gồm các sản phẩm hữu cơ, có nguồn gốc thực vật và động vật được trồng hoặc sản xuất từ các nông trại mà không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, chú trọng việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo và bảo tồn nguồn đất và nước, thân thiện với môi trường đã xuất hiện nhiều hơn tại hệ thống các siêu thị lớn ở Hà Nội, TP.HCM … đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp, nhà bán lẻ tích cực bắt tay vào nghiên cứu và sản xuất và ứng dụng các sản phẩm, bao bì thân thiện với môi trường. 2 tháng qua, từ khi hàng loạt các siêu thị, nhà hàng đẩy mạnh phong trào giảm thiểu rác thải nhựa, thay thế túi nylon, sự tham gia, đón nhận tích cực của cộng đồng có vai trò quan trọng.

Theo ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho rằng, rác thải nhựa đang là vấn nạn môi trường nhức nhối của thế giới và cả Việt Nam. Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương, sẽ nặng hơn khối lượng của cá. Và Việt Nam được xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác nhựa lớn trên thế giới.

Trong đó, các sản phẩm từ nhựa và nilon ra đời đã mang lại không ít tiện ích cho đời sống con người, nhưng việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh vật. Phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nilon mới bị phân hủy.

“Trong hàng trăm năm đó, chúng cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động thực vật, làm tắc nghẽn hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh, thu hẹp không gian sống của sinh vật và gây độc cho môi trường. Chất thải nhựa và nilon khi đốt sẽ tạo ra khí thải có chứa Dioxin và Furan – những chất kịch độc, tồn tại lâu dài trong môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người”, ông Thức chia sẽ thêm.

Việc tham gia làm giảm thiểu rác thải nhựa cũng là cách để bảo vệ các dòng sông, đại dương, bảo vệ môi trường sống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *