Việt Nam bắt đầu nghiên cứu và phát triển công nghệ 6G

Nguyễn Hoàng tổng hợp

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Việt Nam sẽ bắt đầu nghiên cứu mạng không dây 6G vào năm 2022. 

Phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành viễn thông năm 2021 vào cuối tuần trước, ông Hùng cho biết ngành viễn thông Việt Nam nên “nằm trong nhóm hàng đầu về triển khai 5G và phát triển mạng 6G trên thế giới”.

Ông cho biết Việt Nam sẽ thực hiện nghiên cứu 6G trong năm nay cùng với việc triển khai mạng 5G trên toàn quốc. Theo đó, một ban chỉ đạo phát triển nghiên cứu 6G đã được thành lập. Việt Nam là một trong mười quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Ủy ban này.

Bộ cũng đặt mục tiêu các tần số 6G sẽ được cấp phép vào năm 2028 trước khi chuyển sang triển khai thương mại.

“Các mạng viễn thông phải nhanh chóng chuyển đổi sang các kiến ​​trúc dựa trên đám mây và dựa trên phần mềm, để mạng trở nên thông minh và linh hoạt, đồng thời có thể được cấu hình phần mềm thành nhiều mạng con chuyên biệt. Open RAN sẽ được sử dụng như một công nghệ để phát triển 5G, 6G, ”ông nói.

Ông nói thêm, các công ty Việt Nam nên đặt mục tiêu nghiên cứu và sản xuất thành công thiết bị 5G và 6G, thiết bị truyền dẫn và thiết bị đầu cuối.

Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G trong năm nay và đặt mục tiêu có 25% dân số sử dụng công nghệ này vào năm 2025. Hiện dịch vụ 4G hiện đã phủ tới 99,8% cả nước.

Ba nhà cung cấp viễn thông lớn là VNPT, MobiFone và Viettel đã triển khai thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G tại 16 tỉnh, thành phố.

Công nghệ 6G là bước tiếp theo sau 5G đang được nghiên cứu ở một số quốc gia bao gồm Mỹ và Trung Quốc.

Về lý thuyết, 6G có thể đạt tốc độ một terabit mỗi giây.

Mạng 6G được kỳ vọng sẽ đặt nền móng cho một “kỷ nguyên thông minh” trong đó AI và rô bốt trở nên phổ biến. Tuy nhiên, chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc tần số cho 6G được thống nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *