Video phân biệt khẩu trang thật hay giả

Quỳnh Chi (Theo Asia one)

Gearbest, một trang web thương mại điện tử, đã tổng hợp một video cho thấy năm mẹo đơn giản để thử nghiệm xem khẩu trang của bạn thật hay giả.

Rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang là những biện pháp phòng ngừa đầu tiên chống lại virus corona, giờ đây đã trở thành thói quen.

Với sự gia tăng nhu cầu về khẩu trang, mọi người đang tận dụng tình hình bằng cách tích trữ mặt nạ và bán chúng với giá cao chỉ để kiếm tiền nhanh chóng trong thời đại dịch.

Nếu bạn đã mua khẩu trang từ nguồn chưa được xác minh, có thể bạn sẽ muốn kiểm tra xem mặt nạ đó là thật hay giả.

Dưới đây là một số cách dễ dàng để kiểm tra nhanh.

Bước đầu tiên là thử với lửa. Nếu bạn thiếu mặt nạ, bạn nên thực hiện các bước khác trước khi quay lại vấn đề này.

Bước này yêu cầu bạn gỡ cấu trúc khẩu trang ra, sau đó sử dụng bật lửa, đốt cháy lớp giữa. Như đã thấy trong video, nếu mặt nạ là thật, lớp giữa sẽ “tan chảy” và tan rã thay vì bắt lửa. Một số mặt nạ sẽ có lớp giữa được khâu vào lớp trước.

Một thử nghiệm nhanh khác có thể là thử nghiệm với nước, bằng cách đổ một lượng nước vào mặt trong của khẩu trang.

Khẩu trang chính hãng sẽ giữ nước và không bị rò rỉ, không giống như mặt nạ giả (ở trên, bên phải), trông mỏng manh khi mang một lượng nước nhỏ và có thể không giữ được nước.

Mục đích của việc đeo mặt nạ là để ngăn chặn việc truyền virus qua chất lỏng hô hấp khi ho hoặc hắt hơi, vì vậy điều quan trọng là mặt nạ có chứa chất lỏng.

Kiểm tra hơi thở cũng có thể được thực hiện bằng cách cố gắng thổi tắt ngọn lửa từ bật lửa khi đeo khẩu trang.

Mặt nạ thật có lớp vải chứa màng melt-blown bên trong, hỗ trợ quá trình lọc các vật liệu dạng khí và lỏng, khiến bạn khó dập tắt ngọn lửa.