Ví điện tử ở Đông Nam Á sẽ không ngừng đốt tiền

Thu Hương (Theo Tech in Asia)

Việt Nam có quá nhiều nhà khai thác ví kỹ thuật số và việc hợp nhất dường như sắp xảy ra.

Ở Indonesia, GoPay và Ovo đang thống trị thị trường này, nhưng một đối thủ mới tràn đầy năng lượng đã đến. Có vẻ như Shopee đang dồn nhiều nguồn lực để thúc đẩy cuộc chơi fintech.

Báo cáo tài chính của Sea, công ty mẹ của Shopee cho biết, khoản lỗ ở lĩnh vực fintech của hãng trong quý gần nhất tăng 500%, khoảng 110 triệu đô la Mỹ.

Nếu Sea muốn, con số đó có thể tăng lên rất nhiều. Công ty này có 3,4 tỷ đô la Mỹ tiền mặt và các khoản tương đương tiền, được hỗ trợ hơn 400 triệu đô la Mỹ lấy từ lợi nhuận hàng quý của Garena, công ty game của Sea.

Ai có thể phù hợp với điều này? Có thể là Grab – nếu cuộc đàm phán đầu tư với Alibaba có kết quả. Mặc dù vậy, Grab không có Garena.

Với việc Shopee đang hướng về lĩnh vực ví điện tử, có vẻ như việc đốt tiền sẽ tiếp tục, ít nhất là trong một thời gian.

Cạnh tranh trực tiếp với Shopee có thể là hành động tự sát trừ khi các công ty có đủ tiền mặt như Ant Group.

Được thiết lập để huy động 30 tỷ đô la Mỹ, gã khổng lồ Trung Quốc liên kết với Alibaba có thể là mối đe dọa thực sự đối với thẻ thanh toán độc quyền của phương Tây là Visa và Mastercard. Nhưng cơ hội thực sự cho Ant có thể nằm ở những thị trường mà hai công ty phương Tây đó không chiếm ưu thế và Indonesia là một trong những thị trường như vậy.

Tuy nhiên, một số startup lĩnh vực fintech trong nước dường như vẫn đang sống tốt. Ví dụ, Payfazz đang được xây dựng để trở thành “Google Play của các dịch vụ tài chính” cho Indonesia,

Thay vì chiến đấu với các ví điện tử kiếm tiền ở các thành phố cấp 1, Payfazz đã tiến thẳng vào các thành phố cấp hai và ba bằng cách thiết lập một mạng lưới đại lý vật lý.

Startup này cần phải di chuyển nhanh chóng vì không thể biết trước khi nào những người khổng lồ công nghệ sẽ sớm xâm phạm lãnh thổ. Hiện tại, Payfazz đang đạt mức 2,2 tỷ đô la Mỹ khối lượng thanh toán hàng năm, một dấu hiệu đáng khích lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *