Vận hành thí điểm trí tuệ nhân tạo vào điều hành thành phố thông minh tại Quảng Ninh

Quốc Nam

Trung tâm có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam, có thể ví như “bộ não” của tỉnh Quảng Ninh

Ngày 28/8, sau nhiều năm chuẩn bị, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức sử dụng trí tuệ nhân tạo vào vận hành thí điểm Trung tâm điều hành thành phố thông minh.

Được biết, đề án mô hình thành phố thông minh được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2016 dựa trên những ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng phát triển kho tích hợp dữ liệu dùng chung trong tất cả các lĩnh vực qua đó, hình thành công cụ quản lý tất cả trong một nền tảng, các tiện ích cho người dùng cuối là nhân dân.

Từ đó giúp thúc đẩy đổi mới, thực thi công bằng xã hội, tăng cường sự minh bạch…

Cũng theo đề án này, trong giai đoạn 2017-2020, Quảng Ninh tập trung xây dựng 32 nhiệm vụ, dự án hình thành hệ thống trung tâm điều hành, cơ sở hạ tầng, nguồn lực cho thành phố thông minh.

Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ xây dựng thành phố Hạ Long cơ bản trở thành thành phố thông minh; đến năm 2030 Quảng Ninh sẽ trở thành thành phố thông minh, hiện đại đứng trong tốp đầu các thành phố thông minh của Việt Nam và khu vực ASEAN.

Trước đó, vào tháng 4/2019, tỉnh Quảng Ninh bắt đầu triển khai xây dựng Trung tâm điều hành thành phố thông minh với quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam.

Được ví như “bộ não” của tỉnh, thành phố thông minh này  được tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh, giúp người dân có được một cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương, lĩnh vực… trên phạm vi toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng sẽ cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích kỹ càng để người điều hành có thể ra những quyết định chính xác , kịp thời, giúp quản lý được  các vấn đề, trong đó có cả nhũng vân đề đã được dự liệu trước và những vấn đề xảy ra đột xuất, các tình huống khẩn cấp…

Đặc biệt, tính ưu việt của trung tâm còn thể hiện ở việc có thể theo dõi được tất cả các vấn đề thông qua hệ thống camera và cảm biến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Và nếu có sự cố hay cảnh báo, người điều hành có thể dễ dàng quan sát từng camera được kết nối trên bản đồ số.

Đồng thời, với mô hình thành phố thông minh này, người dân cũng có thể tương tác được bàng gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, các vấn đề liên quan tới an ninh trật tự an toàn xã hội, hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng  thao tác bấm nút đơn giản trên thiết bị di động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *