Ứng dụng kỹ thuật số lừa đảo rình rập

Duy Khôi (Retail News Asia)

Các nền tảng đầu tư mang lại lợi nhuận nhanh chóng, hấp dẫn đang mọc lên như nấm ở Việt Nam khi những kẻ lừa đảo tìm cách lợi dụng những người dùng mạng xã hội cả tin.

Gần đây, hơn 700 đơn trình báo đã được gửi đến Công an TP.HCM về hàng nghìn người bị lừa bằng ứng dụng điện thoại thông minh Coolcat. Công an cho biết mức độ gian lận ước tính khoảng 200 tỷ đồng (8,7 triệu đô la).

Đây chỉ là một trong số rất nhiều ứng dụng xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây, nhằm mục đích lừa các nhà đầu tư với những hứa hẹn thu lợi nhanh chóng và dễ dàng.

Hơn 160 nhà đầu tư trong tháng này tuyên bố đã bị Bounty lừa, một trang web thưởng tiền cho người dùng nếu họ tương tác với các nhà cung cấp trực tuyến trên phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như thích một bài đăng trên Facebook hoặc đăng ký kênh YouTube.

Có 10 cấp độ người dùng và người dùng tăng cấp độ bằng cách nạp nhiều tiền hơn, điều này sẽ cho phép họ hoàn thành nhiệm vụ với lợi nhuận cao hơn.

Ngọc, một nhà đầu tư, đã có thể kiếm được 1,4 triệu đồng (61 đô la) chỉ trong vài ngày, vì vậy cô quyết định đầu tư tổng cộng 94 triệu đồng vào nền tảng này và mời những người khác tham gia.

Nhưng vào ngày 24 tháng 4, các nhà đầu tư Bounty bắt đầu rời khỏi nhóm và ngừng đăng trên mạng xã hội; và ba ngày sau, giao diện trang web được chuyển từ tiếng Việt sang tiếng Trung.

Một nền tảng khác, Lifeshop, cho phép người dùng kiếm tiền bằng cách đặt hàng giả trên các trang web mua sắm trực tuyến. Bằng cách đặt 12 đơn hàng, người dùng có thể kiếm được 25.000 đồng, nhưng họ có thể kiếm được nhiều hơn bằng cách chi tiền để lên cấp cao hơn.

Tương tự, một ứng dụng có tên Lucky Money cung cấp hoa hồng 1-5% cho mỗi nhiệm vụ người dùng hoàn thành mà không cung cấp bất kỳ thông tin nào về công ty đứng sau nó.

Việc ấp trứng dường như cũng có thể kiếm tiền, với ứng dụng TamaGo hứa hẹn lãi 5% chỉ trong tám giờ nếu các nhà đầu tư bỏ một khoản tiền để “ấp” một quả trứng kỹ thuật số.

Những người quảng bá ứng dụng cho biết nó được phát triển ở Singapore và đang được chào đón ở Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng không đưa ra số liệu thống kê hoặc bằng chứng nào khác.

“Bạn sẽ không bao giờ thua,” họ khẳng định.

Ông Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính Hà Nội cho biết, nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi hình thức đầu tư này vì họ nghĩ rằng họ có thể rút tiền sớm mà không bị lỗ.

Hoạt động kinh doanh này không được quản lý tại Việt Nam và các nhà đầu tư phải tự chịu rủi ro khi tham gia vào hoạt động kinh doanh này.

Những người đầu tiên có thể kiếm được một số tiền với các nền tảng này, nhưng các nhà đầu tư sau này có thể sẽ thua lỗ, ông nói thêm.

Ông Ngô Tấn Vũ Khanh, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết ngày nay việc tạo ứng dụng rất dễ dàng. Bất cứ khi nào một ứng dụng đáng ngờ gặp sự cố, một ứng dụng khác sẽ thay thế nó.

Các nhà phát triển thậm chí có thể tạo ra một số ứng dụng như vậy với một số điều chỉnh về giao diện người dùng để thu hút các nhà đầu tư mới, ông nói

Cho đến khi có khung pháp lý để điều chỉnh các ứng dụng như vậy, người dùng không nên đầu tư vào chúng vì khả năng mất tiền rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *