Ứng dụng giúp ngăn ngừa thai chết lưu

Quỳnh Chi (Theo Kr Asia)

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên hợp quốc (LHQ), hơn 2.000 ca thai chết lưu xảy ra hàng năm ở Malaysia. Cả sẩy thai và thai chết lưu đều mô tả hiện tượng mất thai, nhưng lại khác nhau tùy thuộc vào thời điểm sảy thai.

Asianparent là một nền tảng chăm sóc thai kỳ và trẻ sơ sinh ở Đông Nam Á, đã đưa hàng triệu cha mẹ hòa giải được với nhau. Hiện Asianparent đang thực hiện kế hoạch giảm 10% thai chết lưu trong vòng 3 năm tới, với mục tiêu cụ thể hơn là ngăn ngừa 500 ca thai chết lưu ở Malaysia, Philippines và Singapore vào cuối năm 2020.

Nhóm nghiên cứu cho rằng 1/3 nỗi đau mất con là do 3 yếu tố chính: nằm ngửa khi mang thai được 28 tuần, không hỏi ý kiến bác sĩ khi thấy thai nhi chuyển động bất thường và hút thuốc khi mang thai.

Trên ứng dụng miễn phí này, nhóm đã phát triển một số tính năng để giáo dục cha mẹ về các phương pháp lành mạnh nhằm ngăn chặn những yếu tố đó, thông qua các nền tảng xã hội và game

Chiến dịch ngăn ngừa thai chết lưu có tên là Project Sidekicks và sử dụng ứng dụng của Asianparent cho một số hoạt động. Trong đó có một tính năng được gọi là Kick Counter, nơi các bà mẹ sẽ ghi lại chuyển động của con họ trong 60 phút mỗi ngày bằng cách đếm và chọn loại chuyển động mà họ cảm nhận được từ con mình.

“Đánh thức nhiệm vụ này giúp các bà mẹ tập trung vào niềm vui. Họ có thể ghi lại từng chuyển động của thai nhi như một cú chạm, đá, đâm, xoay người, lắc lư,” Roshni Mahtani, người sáng lập Asianparent cho biết.

“Cuối cùng, các bà mẹ sẽ nhận được một ghi chú về việc liệu các biểu mẫu có bình thường hay không hoặc có cần thiết chăm sóc y tế dựa trên các phiên trước đó hay không.”

Vì giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba có thể là thời gian bận rộn đối với các bà mẹ chuẩn bị đón con chào đời, nên ứng dụng có thể gửi cho họ các thông báo đẩy và cảnh báo để nhắc nhở các bà mẹ đếm số lần đạp của mình.

Tận dụng cộng đồng trực tuyến, nhóm đang thúc đẩy phụ nữ mang thai ngủ nghiêng với tính năng thứ hai “Góc nhìn đầu giường của bạn là gì?” (có ý chơi chữ)

Ảnh chụp màn hình của tính năng Kick Counter.

“Đây là khía cạnh để theo dõi phức tạp hơn nhưng rất quan trọng. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một nghiên cứu cho thấy những bà mẹ nằm ngửa khi ngủ trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba có nguy cơ thai chết lưu cao gấp 3,7 lần” cô nói.

Đặc biệt, ngủ nghiêng về bên trái làm giảm sức ép lên mạch máu chính chạy xuống phía bên phải của lưng. Điều này giúp em bé nhận được một luồng oxy và chất dinh dưỡng tối ưu.

“Góc nhìn đầu giường của bạn là gì?” hoạt động bằng cách nhờ các bà mẹ mang thai đăng ảnh góc nhìn từ tư thế họ đang nằm. “Không ai muốn xem ảnh trần nhà của mọi người, phải không? Chúng tôi mong được nhìn cảnh mặt trời mọc, có thể là bữa sáng đặt ở khay trên giường, những đứa trẻ chập chững biết đi đánh thức cha mẹ chúng” Mahtani nói.

Toàn bộ quá trình từ khi lên ý tưởng đến khi ra mắt mất khoảng nửa năm để phát triển và được thực hiện hoàn toàn bởi một nhóm nội bộ.

“Rajan, trưởng bộ phận kỹ thuật, Mukesh, trưởng bộ phận iOS và Vishal, trưởng bộ phận Android, đều là những người cha, vì vậy đây là một dự án họ cảm thấy vô cùng đam mê cũng như rất có động lực để thực hiện và tiếp cận thị trường ,” cô nói.

Ứng dụng đã có một cộng đồng trực tuyến tích cực với ít nhất 300.000 người dùng Malaysia, công ty đã sử dụng điều này để làm lợi thế khi nghiên cứu thị trường và phát triển các tính năng này.

Tổng số cú đạp của em bé từ cộng đồng Asianparent

“Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu bằng cách phân tích các công cụ đếm cú đạp của trẻ hiện có, khảo sát các bà mẹ trực tuyến và cho họ tham gia vào các nhóm thử nghiệm không chỉ để nhận phản hồi của họ về các chức năng mà còn về nội dung chúng tôi có trong tab Project Sidekicks,” Mahtani chia sẻ.

Nhóm cũng tìm đến các chuyên gia địa phương như Tiến sĩ Ahmad Rostam của DoctoronCall để được hướng dẫn.

Asianparent cũng đã ra mắt một tính năng khác có tên là Healing Mode trong ứng dụng, để hỗ trợ các bậc cha mẹ mất con khi còn trong bụng mẹ. “Chế độ chữa bệnh được tạo ra bởi vì chúng tôi nhận thấy người theo dõi thai kỳ sụt giảm mà sau này chúng tôi nhận ra có liên quan đến thai chết lưu,” cô nói.

“Đây là cách nhỏ để giúp những người mẹ đối mặt với sự mất mát đau lòng như vậy. Khi chuyển sang chế độ chữa bệnh, họ nhận được thông tin về cách đối phó và chuyển sang trạng thái đau buồn, được các chuyên gia xác minh. ”

Để đạt được mục tiêu với Project Sidekicks, Mahtani cho rằng giáo dục là chìa khóa. “Thông qua nền tảng nội dung, chúng tôi có thể chia sẻ thông tin thực tế về thai chết lưu và cách phòng ngừa. Ngoài bộ đếm thời gian trên ứng dụng, chúng tôi có thể gửi tin nhắn có mục tiêu đến những người dùng đang mong có con thông qua thông báo đẩy” cô nói thêm

Nhóm Project Sidekicks gồm 40 người hiện cũng đang tiến hành hội thảo trên web hàng tháng với sự tham gia của các chuyên gia địa phương như bác sĩ phụ khoa và nhà tâm lý học để nói về sức khỏe tâm thần và đưa ra lời khuyên cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *