Ứng dụng điện thoại thông minh là vũ khí mới nhất của nông dân trong việc bảo vệ mùa màng

Nguyễn Anh

Sinh viên nghiên cứu Arthur Mitchell sử dụng studio cào cào. Ảnh: University of Lincoln

Các nhà khoa học ở Anh đang tạo ra một ứng dụng điện thoại thông minh mới để giúp nông dân và người trồng trọt giải quyết các loài gây hại mùa màng và nó có thể sớm có tác động lớn đến cách thông tin về thế giới tự nhiên được thu thập, lưu trữ và truy cập trên toàn thế giới.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Lincoln, Vương Quốc Anh, thiết kế và xây dựng các ứng dụng chuyên dụng để giúp dân ở vùng hậu nóng xác định và ghi lại sự kiện cào cào trên đất của họ.

Bằng cách nhận diện chấu chấu qua camera của điện thoại thông minh, ứng dụng sẽ có thể xác định giai đoạn phát triển của côn trùng và ghi lại vị trí của nó thông qua IP địa chỉ của điện thoại. Thông tin này sau đó có thể được người dân truy cập để họ có thể sử dụng thuốc trừ sâu chính xác hơn và nhắm vào côn trùng trong giai đoạn đầu của vòng đời, giảm đáng kể mức độ thiệt hại của cây trồng.

Cách tiếp cận có mục tiêu này cũng có thể làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu, dẫn đến tăng cường toàn bộ sản phẩm trong khi duy trì an ninh lương thực và giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ thống nước gần đó .

Tiến sĩ Bashir Al-Diri từ Trường Khoa học Máy tính thuộc Đại học Lincoln giải thích: “Mỗi năm, khoảng 18 triệu ha đất bị cào và phá hoại, ảnh hưởng rất lớn đến nông dân và năng suất của họ.

“Kỹ thuật giám sát của họ hiện dựa vào khảo sát thực tế của người dân thông qua việc đào bắt côn trùng, những thông tin này giúp nông dân đưa ra quyết định dự án trung và dài hạn và có thể tạm dừng các công việc bằng biện pháp hiệu quả quản lý. ”

“Bằng cách ghi lại số lượng, độ tuổi và vị trí chính của châu chấu bằng kỹ thuật số, chúng tôi hy vọng ứng dụng mới này sẽ cung cấp thêm kiến ​​thức và sức mạnh hơn cho người dân. Họ sẽ có thể dự đoán số lượng côn trùng và sự lây lan, từ đó hành động nhanh chóng  và chính xác để cứu mùa màng của họ ”.

Tiến sĩ Al-Diri và nhóm các nhà khoa học máy tính của ông làm việc với Viện Công nghệ Nông sản Lincoln tại Đại học Lincoln, nhằm hỗ trợ và nâng cao năng lực, hiệu quả và tính bền vững trong thực phẩm và nông nghiệp thông qua nghiên cứu, giáo dục và công nghệ mới.

Nhóm đã thu thập hơn 10.000 hình ảnh châu chấu trong các giai đoạn phát triển khác nhau để đào tạo hệ thống đằng sau ứng dụng.

Các nhà nghiên cứu đến Trung Quốc để thu thập hình ảnh và video về vị trí để ứng dụng có thể nhận ra nhiều loại địa hình và sự phát triển của thực vật, đồng thời họ cũng đã xây dựng các cơ sở chuyên biệt ở Lincoln để nuôi dưỡng châu chấu từ giai đoạn đầu đời cho đến khi trưởng thành.

Bằng cách quan sát châu chấu 24 giờ mỗi ngày, nhóm đã được xây dựng một kho dữ liệu khổng lồ để cung cấp thông tin cho ứng dụng của họ và bộ sưu tập gồm hàng nghìn hình ảnh và video đầu tiên trên thế giới – nó sẽ là tài nguyên quý gia cho cộng động khoa học.

Với công nghệ thị giác máy tính tiên tiến của mình, các nhà phát triển hy vọng rằng ứng dụng khung cũng sẽ được sử dụng cho một loạt các ứng dụng khác trong tương lai để bắt và ghi lại thông tin về thế giới tự nhiên.

Ví dụ, nó có thể dễ dàng được điều chỉnh để giúp các cá nhân xác định bệnh thực vật và tiếp cận lời khuyên của chuyên gia về cách chống lại chúng, hoặc để nắm bắt số lượng và loại chim và động vật hoang dã ở các địa điểm cụ thể như một phần của các cuộc điều tra quốc gia và quốc tế.

Tiến sĩ Al-Diri cho biết: “Đã có nhiều cuộc điều tra lớn về các loài chim và động vật hoang dã mời công chúng ghi chép thủ công những con vật mà họ nhìn thấy trong vườn của họ và không có lý do gì mà không thể sử dụng khuôn khổ đằng sau ứng dụng này để tăng cường các cuộc khảo sát đó.”

“Mục đích cuối cùng của chúng tôi là tạo ra một thư viện tri thức và hình ảnh kỹ thuật số toàn cầu, để những người nông dân làm việc trên đồng ruộng hay trong mảnh trong vườn của họ có thể kết nối tốt hơn với cộng đồng khoa học trên thế giới. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *