Ứng dụng di động cho sức khỏe tâm thần

Quỳnh Anh theo Krasia

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần cân nhắc về những hạn chế và rủi ro khi sử dụng các ứng dụng tự trợ giúp này.

Theodoric Chew, người sáng lập công ty khởi nghiệp về sức khỏe tâm thần Intellect, gặp phải cơn hoảng loạn đầu tiên ở tuổi 16. Anh đã tìm kiếm chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp ngay sau đó. “Rất may, cha mẹ tôi đã ủng hộ và họ khuyến khích tôi tìm sự giúp đỡ từ một nhà trị liệu,” anh nói với KrASIA .

Anh nói: “Mọi người chỉ xem chăm sóc sức khỏe tâm thần trong môi trường lâm sàng, nhưng nó thực sự áp dụng cho rất nhiều người trong chúng tôi. Với mục đích giúp các dịch vụ sức khỏe tâm thần có thể tiếp cận rộng rãi hơn với công chúng, Chew đã nảy ra ý tưởng tạo ra một ứng dụng di động để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Vào năm 2020, anh đã đưa khái niệm này thành hiện thực khi ra mắt Intellect.

Tập trung vào phân khúc doanh nghiệp-doanh nghiệp-người tiêu dùng (B2B2C), công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho người tiêu dùng và người sử dụng lao động trên 20 quốc gia ở Châu Á Thái Bình Dương. Ngày nay, Intellect tự xưng là “công ty chăm sóc sức khỏe tâm thần lớn nhất thế giới, phục vụ 3 triệu thành viên”.

Không giống như các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tâm thần như Calm và Headspace chuyên về các chương trình thiền và chăm sóc sức khỏe bản thân, các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tâm thần như Intellect cung cấp vô số dịch vụ sức khỏe tâm thần khác nhau, từ các chương trình tự hướng dẫn đến kết nối người dùng với các nhà tư vấn và nhà trị liệu.

“Hầu như không có nhu cầu của doanh nghiệp trước năm 2020. Nhu cầu của người tiêu dùng [đối với các dịch vụ sức khỏe tâm thần trực tuyến] không quá mạnh ở châu Á trước đại dịch, chủ yếu do chi phí và sự kỳ thị. Chúng tôi đã chuyển hướng sang tập trung vào các khách hàng doanh nghiệp vào năm 2020, khi bắt đầu có nhu cầu và giải quyết hai vấn đề cùng một lúc, ”người sáng lập Mindfi Bjorn Lee nói với KrASIA . Mindfi là một nền tảng B2B cung cấp một loạt các giải pháp bao gồm các chương trình tự chăm sóc, diễn đàn cộng đồng và dịch vụ kết hợp với nhà trị liệu.

Mindfi, được thành lập vào năm 2017, đã thu được 2 triệu USD trong vòng tài trợ hạt giống với sự tham gia của các nhà đầu tư bao gồm M Venture Partners và Global Founders Capital vào ngày 15 tháng 2. Hình ảnh của Mindfi.

Thúc đẩy sự bùng nổ

Theo một báo cáo gần đây của Deloitte, 800 triệu người trên thế giới, tương đương 11% dân số toàn cầu, sống với tình trạng sức khỏe tâm thần.

Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần trở thành một vấn đề cấp bách trên toàn thế giới, chi tiêu toàn cầu cho các ứng dụng sức khỏe tâm thần di động dự kiến ​​sẽ đạt 500 triệu USD vào năm 2022.

Một lý do giải thích cho việc ngày càng áp dụng các ứng dụng dựa trên sức khỏe tâm thần là khả năng truy cập dễ dàng và tiện lợi . Chew cho biết: “Các hình thức trị liệu truyền thống là không thể thay đổi được, trong khi chúng tôi có thể thực hiện đồng thời hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu phiên trực tuyến.

Trên hết, sử dụng một ứng dụng cho phép người ta bỏ qua thời gian chờ đợi lâu tại phòng khám. Ví dụ, tại Safe Space, khách hàng có thể được liên kết với các nhà trị liệu lâm sàng trong vòng 24 giờ, Antoinette Renee Patterson, người sáng lập của Safe Space, một nền tảng tư vấn theo yêu cầu kết nối khách hàng doanh nghiệp và người dùng cuối với các nhà trị liệu.

Ngược lại, phải mất ít nhất 32 ngày để sắp xếp cuộc hẹn tại phòng khám của nahf nước khi đến gặp bác sĩ tâm lý.

Trên thực tế, hành trình đến với một nhà tâm lý học lâm sàng có thể là một chặng đường rất dài, Karen Poon, một nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép đăng ký với Hiệp hội Tâm lý Anh và Hội đồng Chuyên môn Chăm sóc Sức khỏe ở Vương quốc Anh, nói với KrASIA.

“Nếu bệnh nhân đã cảm thấy quá tải, họ thực sự cần tìm cách khắc phục nhanh chóng, chẳng hạn như tìm kiếm sự trợ giúp từ các ứng dụng sức khỏe tâm thần,” cô nói.

Nhiều người cũng đang chuyển sang sử dụng các ứng dụng sức khỏe tâm thần, thường có giá cả phải chăng hơn so với chăm sóc sức khỏe tâm thần truyền thống.

Ở Singapore, gặp một nhà trị liệu riêng có thể tốn trung bình 272 SGD (200 USD) mỗi buổi. Ngược lại, một phiên đặt trước qua Safe Space có giá trung bình là 142,50 SGD (105 USD).

Một lợi thế khác của việc sử dụng các ứng dụng di động cho sức khỏe tâm thần là các biện pháp can thiệp được chuyển giao kỹ thuật số cho phép người dùng bỏ qua liệu pháp đối mặt truyền thống, vốn thường bị kỳ thị và xấu hổ ở châu Á.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Intellect- Theodoric Chew. Nguồn Intellect.

Rủi ro và hạn chế

Trong khi các ứng dụng dựa trên điện thoại thông minh cho sức khỏe tâm thần tiếp tục phát triển và thể hiện như một giải pháp thay thế rẻ hơn, các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang đặt câu hỏi liệu những ứng dụng này có hiệu quả hay không.

Mặc dù các ứng dụng tự trợ giúp cho thấy tiềm năng điều trị trầm cảm và lo lắng , nhưng rào cản đối với hiệu quả trong thế giới thực của chúng có thể là do thiếu sự tham gia bền vững của người dùng, dựa trên phát hiện của một nghiên cứu gần đây.

Trên hết, vẫn còn thiếu bằng chứng thuyết phục về hiệu quả của các biện pháp can thiệp dựa trên điện thoại di động, theo một báo cáo được công bố bởi Đại học Wisconsin-Madison.

Ngoài hiệu quả, còn có một câu hỏi là liệu các nhà trị liệu được kết nối thông qua ứng dụng có đủ tiêu chuẩn hay không.

Pooh nói: “Mặc dù các dịch vụ trực tuyến giúp người dùng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần dễ dàng hơn, nhưng nếu các chuyên gia không được đào tạo bài bản, điều đó có thể gây hại nhiều hơn lợi”.

“Có thể có những hậu quả tiêu cực nếu mọi người nhìn thấy một số chuyên gia nhất định không được cấp phép hoặc không được đào tạo bài bản.”

Ngoài những yếu tố này, có những thách thức về đạo đức liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng hỗ trợ kỹ thuật số. Một trong những lĩnh vực như vậy liên quan đến việc thiếu các luật và quy định được xác định rõ ràng về việc sử dụng chúng.

Ví dụ, ở Đông Nam Á, hầu hết các hướng dẫn do hội đồng y tế ở Malaysia, Indonesia, Singapore và Việt Nam ban hành có xu hướng điều chỉnh các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hơn là các công nghệ, nền tảng hoặc loại dịch vụ y tế từ xa, dựa trên một nghiên cứu năm 2021 về hướng dẫn y tế từ xa trong Đông Nam Á.

Đồng thời, việc thiếu các luật chính thức và rõ ràng về các ứng dụng sức khỏe tâm thần cũng tạo ra một vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của người dùng.

Dữ liệu người dùng có thể không được các nhà phát triển ứng dụng sức khỏe tâm thần coi là bí mật do sự mơ hồ về quy định. Do đó, dữ liệu cá nhân do ứng dụng thu thập có thể được bán và chia sẻ với các công ty khác.

Điều này làm nổi bật cách không gian kỹ thuật số khó điều chỉnh hơn nhiều. “Ví dụ, nếu một công ty có trụ sở tại Singapore muốn hoạt động tại Hoa Kỳ, thì quốc gia nào nên là cơ quan quản lý?” Jonathan Kuek, một ứng cử viên tiến sĩ và nhà nghiên cứu sức khỏe tâm thần tại Đại học Sydney, nói .

Trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát theo quy định, những vấn đề này cũng đặt ra những câu hỏi lớn hơn về quyền và bảo vệ người tiêu dùng.

Ông nói thêm: “Có rất ít biện pháp bảo vệ người tiêu dùng khi nói đến các hành vi sơ suất hoặc phi đạo đức có thể nghiêm trọng như cho nhiều thuốc hơn mức cần thiết hoặc giới thiệu thuốc mà không hiểu liệu khách hàng có thực sự được lợi từ việc đó hay không”.

Antoinette Renee Patterson, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Safe Space. Ảnh do Safe Space cung cấp.

Hiện tại, những gì các nền tảng này có thể làm là giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với người dùng, Kuek nói. Một cách là làm nổi bật cho người dùng ứng dụng thông tin đăng nhập của các chuyên gia sức khỏe tâm thần mà họ đang tham gia.

“Thông thường, các bằng cấp được công nhận nhiều nhất là chương trình thạc sĩ, bằng tiến sĩ hoặc tiến sĩ tâm lý học. Nếu bằng cấp nằm trong chương trình đào tạo lâm sàng, điều đó có nghĩa là họ đã có thời gian tiếp xúc thực tế với khách hàng trước đây, ”ông nói, trích dẫn ví dụ về việc một người có bằng tiến sĩ không có kinh nghiệm lâm sàng có thể không được coi là một chuyên gia sức khỏe tâm thần đủ tiêu chuẩn.

Tất cả ba công ty khởi nghiệp mà KrASIA đã nói chuyện, bao gồm Mindfi, Safe Space và Intellect, yêu cầu tối thiểu bằng thạc sĩ trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, kinh nghiệm lâm sàng, cũng như chứng nhận thêm từ các hội đồng chuyên môn.

Mặc dù có tiềm năng cho các công cụ sức khỏe tâm thần kỹ thuật số để hỗ trợ mọi người về mặt tâm lý của họ, nhưng người tiêu dùng nên lưu ý những rủi ro và hạn chế của việc sử dụng các ứng dụng này, đồng thời cân nhắc ưu và nhược điểm của chúng.

Poon nói: “Khi người dùng làm việc với một số nhà trị liệu hoặc huấn luyện viên nhất định, họ nên liên tục đánh giá xem liệu chuyên gia đó có phù hợp hay không, có hữu ích cho họ hay không, hoặc liệu họ có an toàn trong mối quan hệ trị liệu đó hay không. “Đây là một trách nhiệm chung.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *