Ứng dụng của khoa học công nghệ trong dệt, may, da–giầy

Thu Hoài

Tiến sĩ Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội khai mạc Đại hội

Sáng 20/10/2022, tại Hội trường C5-401, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HTU) tổ chức thành công Hội nghị khoa học toàn về Dệt, May, Da – Giầy lần thứ 3 với sự quan tâm của lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Nhà nước, các tổ chức, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp dệt may và gần 100 nhà khoa học hoạt động, nghiên cứu trong lĩnh vực dệt, may, da – giầy.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tuy nhiên, ngành dệt may, da giầy đã vượt lên khó khăn, duy trì đà tăng trưởng tốt với kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 40,4 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 14,8% và kim ngạch xuất khẩu da giầy đạt 20,7 tỷ USD, tăng 4,6% so với 2020.

Để đạt được kết quả đó phải kể đến các thành tựu khoa học công nghệ, kỹ thuật và đào tạo được ứng dụng cho ngành dệt may và da giầy hết sức cập nhật và hiệu quả.

Trên cơ sở thành công của Hội nghị khoa học toàn quốc về Dệt, May, Da – Giầy lần thứ 1 và lần thứ 2 (NSCTEX 2018 và NSCTEX 2020) được tổ chức tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Hội nghị khoa học toàn quốc về Dệt, May, Da – Giầy lần thứ 3 (NSCTEX 2022) được tổ chức tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã thu hút gần 100 nhà khoa học tham gia với 54 báo cáo khoa học được phản biện thông qua 2 vòng độc lập.

Hội nghị đánh dấu sự tiếp nối trọng trách xây dựng diễn đàn cho nhà khoa học thông báo các kết quả nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Dệt, May, Da – Giầy.

Hội nghị đã tạo ra cơ hội để các nhà khoa học, đồng nghiệp và doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi những vấn đề thời sự liên quan đến đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp dệt may, da giầy.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, các Nhà khoa học, chuyên gia đã cùng thảo luận về các vấn đề khoa học công nghệ trong lĩnh vực dệt, may, da – giầy thông qua 01 phiên chung và 03 phiên hội thảo chuyên đề: Công nghệ và vật liệu sợi, dệt, nhuộm, da – giầy, Công nghệ và thiết bị may, thời trang, Kinh doanh và phát triển bền vững dệt may, da – giầy.

Tại phiên chung, khách mời và đại biểu tham dự hội nghị đã cùng thảo thuận về ứng dụng của khoa học công nghệ trong lĩnh vực dệt, may, da – giầy với 05 bài trình bày đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu về dệt, may, da – giầy tại Việt Nam.

Tại 03 phiên hội thảo chuyên đề, đã có 15 báo cáo được công bố và thảo luận tại hội thảo và nhận được nhiều sự ghi nhận của các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực dệt, may, da giầy

Hoạt động với đinh hướng ứng dụng toàn diện lĩnh vực dệt may, trường Đại hoc Công nghiệp Dệt May Hà Nội luôn nỗ lực hết mình đóng góp vào sứ mệnh nghiên cứu, phát triển của ngành dệt may; năng năng suất, hiệu quả hoạt động cho các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam

. Nhà trường hy vọng sẽ ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan ban ngành, tổ chức đoàn thể; tăng cường hợp tác với các tổ chức, viện nghiên cứu, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may để đồng hành cùng sự phát triển của Nhà trường.


Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là trường công lập theo định hướng ứng dụng chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dệt May. Tiền thân là trường Đào tạo Bồi dưỡng Kỹ thuật Nghiệp vụ May mặc được thành lập theo Quyết định số 27/NT ngày 19/01/1967 của Bộ trưởng Bộ Nội thương. Trải qua nhiều lần đổi tên và nâng cấp, tại Quyết số 769/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 04/6/2015, Trường được nâng cấp thành trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Trường là cơ sở giáo dục đại học duy nhất tại Việt Nam đào tạo đại học, cao đẳng phục vụ cho mô hình Chuỗi cung ứng dệt may hoàn chỉnh, bao gồm 8 ngành: Công nghệ Sợi, dệt; Thiết kế thời trang; Công nghệ may; Công nghệ kỹ thuật Cơ khí; Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử; Quản lý công nghiệp dệt may; Kế toán; Marketing thời trang; với quy mô 5000 sinh viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *