Ứng dụng cải thiện sinh kế cho nông dân

Ngân Hà (Theo Kr Asia)

Liệu một ứng dụng miễn phí có thể cải thiện sinh kế cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ không? Aukrit Unahalekhaka từng nghĩ

Năm 2014, Aukrit Unahalekhaka, một sinh viên 24 tuổi tốt nghiệp ngành kỹ thuật và quản lý tại Học viện Công nghệ Massachusetts, đã đưa ra ý tưởng phát triển các công cụ di động để tăng thu nhập cho các hộ nông dân nhỏ ở quê hương Thái Lan trong một lớp học về Phát triển kinh doanh.

Lớn lên trong một gia đình điều hành các doanh nghiệp nông nghiệp ở Thái Lan, Unahalekhaka đã chứng kiến những nông dân sản xuất nhỏ từ lâu đã phải đối mặt với các vấn đề như năng suất thấp, phân mảnh trong chuỗi cung ứng, thiếu tài chính, thiếu khả năng tiếp cận thị trường và bị người trung gian bóc lột.

“Hầu hết nông dân thua lỗ mỗi mùa nhưng lại không biết mình đang thua lỗ, vì gần như họ đều đã rất già. Họ ngày càng già đi, điều này trở thành một vấn đề cơ cấu ảnh hưởng đến gần một nửa dân số Thái Lan, ”Unahalekhaka nói với KrASIA.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, mặc dù hơn 30% lực lượng lao động của Thái Lan làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng lao động này chỉ chiếm 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan, trong khi khoảng 40% hộ nông dân có thu nhập hàng năm dưới mức nghèo khổ của đất nước là 32.000 THB (1.069 đô la).

Có nhiều yếu tố tác động đến nông dân Thái Lan, một số từ tự nhiên, số khác do con người tạo ra.

“Nếu không có bất kỳ đổi mới nào, nông dân dễ bị tổn thương nhất khi nói đến các vấn đề liên quan đến khí hậu như lượng mưa và hạn hán. Người nông dân rất khó vay vốn từ các ngân hàng thương mại, vì hầu hết họ không có báo cáo thu nhập hoặc lương hàng tháng. Họ phải nhờ đến những kẻ cho vay nặng lãi, tính phí cao hơn 200% so với các ngân hàng mỗi năm. Họ cũng không có quyền tiếp cận thị trường để bán sản phẩm của mình, ”Unahalekhaka nói.

Nông dân sản xuất nhỏ nhìn chung gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường khu vực và toàn cầu, vì họ hạn chế nhận được thông tin giúp họ đưa ra các quyết định quan trọng như đặt giá hợp lý cho cây trồng.

Ngoài ra, nhiều nông dân đang mắc nợ, hoặc có thể cảm thấy buộc phải bán đầu ra cho những người trung gian có vẻ có khả năng quản lý các vấn đề kinh doanh.

Trong cùng một lớp học Development Ventures tại MIT, Unahalekhaka đã gặp Usman Javaid, người Pakistan và chứng kiến ​​những vấn đề tương tự đang xảy ra với những người nông dân ở quê hương của mình.

Hai người tiếp tục thành lập Ricult vào năm 2015. Chỉ một năm sau, hai cựu sinh viên MIT, tốt nghiệp ngành khoa học máy tính Jonathan Stoller, người trước đây làm việc cho Google và Microsoft, và Gabriel Torres, người từng làm giao dịch viên cho một quỹ đầu cơ ở Mỹ cùng tham gia.

Họ bắt đầu hoạt động tại Pakistan vào tháng 3 năm 2016 trong lĩnh vực bán hạt giống và phân bón cho nông dân địa phương.

Đến tháng 10 năm 2017, công ty bắt đầu hoạt động thử nghiệm tại Thái Lan, bốn tháng sau khi tung ra ứng dụng di động. Từ trước đến nay, Ricult đã cung cấp dịch vụ cho hơn 304.800 nông dân ở Thái Lan và Pakistan.

Mô hình kinh doanh của startup này tập trung vào việc thu thập dữ liệu từ nhiều nông hộ nhỏ rải rác trên khắp đất nước, bán dữ liệu đó cho các bên liên quan trong lĩnh vực nông nghiệp.

Từ đó, lấp đầy một thị trường ngách đó là dữ liệu có hệ thống và sâu sắc về các trang trại và nông dân thường không có sẵn.

Aukrit Unahalekhaka, đồng sáng lập và CEO của Ricult

Ricult vận hành một ứng dụng miễn phí cho nông dân, cung cấp thông tin như dự báo và giám sát thời tiết, lời khuyên về năng suất cây trồng và giám sát cây trồng từ xa qua hình ảnh vệ tinh.

Đổi lại, nông dân sử dụng ứng dụng phải ghi lại một loạt thông tin, bao gồm tọa độ GPS của trang trại, một số thông tin cá nhân, loại cây trồng, chất lượng đất và lịch trình bón phân.

Sau khi tổng hợp dữ liệu, Ricult tạo ra điểm tín dụng cho nông dân cho biết khả năng trả nợ của họ.

Trong khi đó, công ty bán dữ liệu cho các ngân hàng, người cho vay, công ty bảo hiểm, nhà cung cấp đầu vào nông nghiệp, công ty quản lý rừng hoặc các công ty kinh doanh nông nghiệp khác để họ có thể tính toán rủi ro hoặc dự đoán kết quả canh tác theo cách hiệu quả hơn.

Ứng dụng này cũng kết nối nông dân với một sàn thương mại kỹ thuật số, nơi họ có thể mua hạt giống, phân bón và thuốc trừ sâu có nguồn gốc trực tiếp từ các công ty đa quốc gia.

Đồng thời, tạo ra các kết nối kinh doanh mới bằng cách liên kết nông dân với người mua tại các nhà máy chế biến.

Unahalekhaka khẳng định rằng công ty tuân thủ Đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân BE 2562 của Thái Lan, còn được gọi là PDPA, mô phỏng Luật bảo vệ dữ liệu chung của Liên minh châu Âu, để tránh việc sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân trái phép trong nước.

Phần lớn thu nhập của công ty đến từ việc bán dữ liệu cho các ngân hàng và các công ty kinh doanh nông sản lớn.

Ricult cũng tính phí hoa hồng đối với các sản phẩm được liệt kê trên ứng dụng di động của công ty. Quảng cáo trên ứng dụng cũng là một kênh tạo thêm nguồn thu cho công ty.

Những gì Ricult cung cấp là duy nhất trong khu vực. “Chúng tôi giống như một trạm Bloomberg Terminal (Một hệ thống máy tính cho phép các nhà đầu tư truy cập dịch vụ dữ liệu của Bloomberg – PV) cho lĩnh vực nông nghiệp, giúp các công ty theo dõi và dự đoán năng suất của vụ mùa” Unahalekhaka cho biết

Khả năng mở rộng mô hình kinh doanh của Ricult đã thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư. Tháng 8 năm ngoái, công ty đã được rót 2 triệu đô la trong một vòng huy động vốn trước Series A, nâng tổng số tiền đầu tư hạt giống lên 5 triệu đô la.

Công ty đã lên kế hoạch chi tiêu số vốn mới bằng cách mở rộng quy mô và mở rộng sang các nước láng giềng bao gồm Lào, Việt Nam và Indonesia, nhưng những hạn chế đi lại do COVID-19 đã đặt một chốt trong kế hoạch đó.

Ricult quyết định tập trung vào Pakistan và Thái Lan, nơi vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, Unahalekhaka nói.

“Ở Thái Lan, ngành nông nghiệp rất lớn, và chúng tôi chỉ chiếm khoảng 5% thị phần. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có tiềm năng tăng trưởng rất lớn, vì nền tảng di động mà chúng tôi đã xây dựng có thể giải quyết vấn đề cho một nửa dân số của đất nước. ”

Năm ngoái, công ty đã đạt mức tăng trưởng 500% trong hoạt động kinh doanh, mặc dù Unahalekhaka không tiết lộ doanh thu.

Trong tương lai gần, Ricult dự kiến ​​sẽ kết thúc vòng gọi vốn Series A trị giá 5 triệu đô la vào quý 1 năm 2022, có thể đưa công ty đến các địa điểm mới ở Đông Nam Á.

“Chúng tôi hy vọng sẽ phát triển cơ sở nông dân lên 3 triệu người trong vòng ba năm tới, và mở rộng sang các nước láng giềng như Campuchia và Việt Nam trong thời gian đó. Tầm nhìn của chúng tôi là sử dụng công nghệ của mình để giúp nâng cao cộng đồng nông dân trong ASEAN, ”Unahalekhaka nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *