Ukraine đấu trường mới nhất trong cuộc chiến giành ảnh hưởng Mỹ-Trung

Hạ My theo Nikkei

Trung Quốc đang xem xét việc mua lại công nghệ quân sự của Ukraine, bao gồm cả việc mua cổ phần của một nhà sản xuất động cơ máy bay trực thăng quân sự. Ảnh: Reuters

Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh ảnh hưởng ở Ukraine, đấu trường mới nhất trong cuộc đấu tranh địa chính trị mở rộng giữa Washington và Bắc Kinh.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã gặp các nhà lãnh đạo Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, tại Kiev vào thứ Tư. Chuyến đi được sắp xếp vội vã, Đại sứ quán Mỹ cho biết, nhằm mục đích nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như “con đường hội nhập Euro-Atlantic”.

Nhưng mục đích chính của nó là ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc để mua Motor Sich, một nhà cung cấp động cơ lớn cho máy bay trực thăng quân sự, theo Nikkei Asean review

Hàng không Bắc Kinh Skyrizon đang tìm cách mua 50% cổ phần của nhà sản xuất Ukraine đang gặp khó khăn, theo các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Nhà đầu tư hàng không Trung Quốc đã thông báo cung cấp 100 triệu đô la cho ngành công nghiệp máy bay của Ukraine, và đang chờ phê duyệt thỏa thuận. Wang Jing, chủ tịch của Skyrizon, được cho là có quan hệ chặt chẽ chính phủ Trung Quốc.

Trong khi Ủy ban Chống độc quyền của Ukraine xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận được đề xuất, Mỹ được cho là đang ủng hộ một công ty Mỹ tham gia đấu thầu Motor Sich thông qua Overseas Private Investment Corp, một cơ quan chính phủ hỗ trợ tài chính cho các công ty Mỹ muốn đầu tư vào các thị trường mới nổi.

Hoa Kỳ không che giấu lợi ích chiến lược của mình trong việc tìm cách chặn vụ đầu tư của Skyrizon.

Công nghệ quốc phòng, Bolton nói với truyền thông Ukraine trước cuộc gặp với Zelensky, không nên trao lại cho một “kẻ thù tiềm năng”, và ông nói thêm rằng lợi ích của không chỉ Ukraine mà cả Mỹ, Nhật Bản và những người khác có liên quan.

Trung Quốc đã tìm kiếm công nghệ quân sự Ukraine trong một thời gian. Ukraine là nhà cung cấp thiết bị quan trọng cho ngành công nghiệp quốc phòng của Liên Xô cũ.

Tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, dựa trên một tàu sân bay Ukraine, Varyag, được Bắc Kinh mua. Skyrizon đã mua công nghệ từ Antonov, nhà sản xuất máy bay vận tải lớn nhất thế giới của Ukraine, Antonov 225.

Vào năm 2017, Skyrizon đã đồng ý mua cổ phần của Motor Sich, nhưng Tòa án tối cao Ukraine đã ban hành lệnh cấm chặn thỏa thuận sau khi Mỹ và Nhật Bản vận động hành lang.

“Việc mua lại Motor Sich sẽ giúp củng cố công nghệ quân sự của Trung Quốc và trở thành mối đe dọa”, theo một nguồn tin ngoại giao của Nhật Bản.

Trung Quốc đã biến Ukraine thành một mắt xích quan trọng trong chương trình cơ sở hạ tầng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Theo dự án chung trị giá 7 tỷ USD được công bố vào cuối năm 2017, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc xây dựng cảng và đường cao tốc ở Ukraine.

Ukraine đang ngày càng quan trọng đối với Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang gia tăng với Mỹ Để chống lại thuế quan cao hơn của Mỹ, Trung Quốc, vốn từ lâu đã dựa vào Mỹ để nhập khẩu ngũ cốc, coi Ukraine – “trụ cột của châu Âu” – là nhà cung cấp thay thế.

Ukraine đã cung cấp khoảng 80% lượng ngô nhập khẩu của Trung Quốc. Bây giờ họ cũng tăng mạnh sản xuất đậu nành, trước đây Trung Quốc chủ yếu mua từ Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *