Úc cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ

Khánh Toàn theo DW

Úc đã tham gia vào danh sách các quốc gia cấm TikTok có trụ sở tại Trung Quốc vì những lo ngại về an ninh. 

Úc cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ cấm TikTok trên tất cả các thiết bị của chính phủ do lo ngại về an ninh quốc gia.

Tổng chưởng lý Mark Dreyfus cho biết lệnh cấm sẽ được ban hành “ngay khi có thể” và các trường hợp miễn trừ sẽ chỉ được cấp trên cơ sở từng trường hợp cụ thể và có các biện pháp an ninh thích hợp.

TikTok là một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh và thuộc sở hữu của ByteDance Ltd. Thông thường, ứng dụng có hơn 1 tỷ người dùng này được sử dụng để chia sẻ các video vui nhộn.

Ban đầu, nhiều chính phủ coi ứng dụng này là một công cụ hiệu quả để kết nối với nhóm nhân khẩu học trẻ hơn, vốn được coi là khó tiếp cận thông qua các kênh truyền thông truyền thống.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng đã nhiều lần cảnh báo rằng ứng dụng này có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu người dùng rồi chia sẻ với chính phủ Trung Quốc.

Úc cùng với Pháp, Bỉ và Ủy ban châu Âu tuyên bố cấm ứng dụng này. Năm 2020, Ấn Độ là quốc gia đầu tiên áp đặt lệnh cấm toàn quốc đối với TikTok và các ứng dụng khác do Trung Quốc sở hữu.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã đồng ý với lệnh cấm sau khi hoàn thành đánh giá do Bộ Nội vụ tiến hành, truyền thông Úc đưa tin.

Lee Hunter, tổng giám đốc của TikTok tại Úc, nói rằng công ty rất thất vọng khi biết về lệnh cấm thông qua các phương tiện truyền thông.

Ông nói với tờ The Age của Úc rằng công ty đã “nhiều lần đề nghị hợp tác với chính phủ một cách xây dựng về chính sách này.”

Hunter cho biết “không có bằng chứng” cho thấy ứng dụng này là một rủi ro bảo mật đối với Australains và “không nên được đối xử khác với các nền tảng truyền thông xã hội khác.”

Trước đây, TikTok đã cáo buộc rằng lệnh cấm do các quốc gia phương Tây khởi xướng bắt nguồn từ tư tưởng bài ngoại.

Tuy nhiên, vào tháng 12 năm ngoái, công ty đã thừa nhận rằng ứng dụng này đã được sử dụng để thu thập dữ liệu người dùng nhằm theo dõi các nhà báo.