Tỷ phú Ray Dalio nói về “thành công thực sự”

Ngân Hà

Nhà tỷ phú Ray Dalio đã viết về Nguyên tắc, một cuốn sách đã được một loạt các nhà lãnh đạo và doanh nhân ca ngợi vì những hiểu biết trong cuốn sách

Tỷ phú quỹ đầu cơ Ray Dalio biết rất nhiều về thành công: Ông thành lập Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới với tài sản trị giá khoảng 160 tỷ đô la.

Nhưng ông cho biết có một bài học mà ông ấy phải mất hàng thập kỷ để tìm hiểu về cách “thành công thực sự”. Bài học đó là phải làm với những người xung quanh bạn thậm chí còn tài năng hơn chính bạn.

Tỷ phú tự thân đã giải thích ý tưởng này trong một bài đăng trên Facebook. Ông cho rằng, với tư cách là một người quản lý giỏi, bạn nên thuê một người giỏi hơn bạn, và coi đó là một người chỉ huy dàn nhạc.

“Trải qua nhiều thập kỷ làm công việc tuyển dụng và quản lý, tôi hiểu rằng để thực sự thành công, tôi cần phải giống như một nhạc trưởng của mọi người, nhiều người trong số họ (nếu không phải là tất cả) có thể chơi nhạc cụ của họ tốt hơn tôi và nếu tôi là một nhạc trưởng thực sự tuyệt vời, tôi cũng sẽ có thể tìm được một nhạc trưởng giỏi hơn tôi và thuê anh ấy hoặc cô ấy”, ông Dalio viết.

Nói cách khác, một nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công là người nhận ra rằng các nhà quản lý nên tập trung vào việc tìm kiếm những nhân viên mà mỗi người có các kỹ năng đặc biệt.

Và, thậm chí nhân viên của bạn có thể thực hiện một số nhiệm vụ tốt hơn bạn, điều đó làm cho vai trò của bạn dễ dàng hơn nhiều và cho phép bạn tập trung vào bức tranh lớn, thay vì buộc phải vi mô hóa từng vai trò của nhân viên.

“Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một cỗ máy hoạt động tốt đến mức tôi chỉ cần ngồi và xem những điều đẹp đẽ xảy ra, ông Dalio viết.

Ông Dalio cũng chỉ ra rằng mọi người thường quá tập trung vào một nhiệm vụ cần phải hoàn thành hơn là quyết định người nào sẽ thực hiện nhiệm vụ đó, mà ông gọi đó là “câu hỏi quan trọng hơn”.