Tỷ phú nước đóng chai của Trung Quốc trở thành người giàu thứ sáu thế giới

Thu Hương (Theo Forbes)

Người giàu nhất Trung Quốc mới đăng quang đã có thêm 5,4 tỷ đô la vào tài sản của mình. Zhong Shanshan, chủ tịch của công ty nước đóng chai Nongfu Spring, hiện là người giàu thứ sáu thế giới, với tài sản ròng 92,1 tỷ đô la nhờ giá cổ phiếu của công ty ông tăng chóng mặt.

Công ty niêm yết của Hong Kong đã lên sàn vào tháng 9 năm ngoái; cổ phiếu của công ty đã tăng gấp ba lần giá trị trong 4 tháng qua. Chỉ riêng trong ngày thứ Ba, cổ phiếu đã tăng 6,5%.

Theo bản cáo bạch chào bán, ông Zhong sở hữu 84,4% cổ phần của công ty; ông và người thân của vợ sở hữu thêm 6,2% cộng lại và 63 nhà đầu tư khác, chủ yếu là nhân viên hiện tại và cũ và chuyên gia tư vấn, sở hữu 6% tập thể.

Mặc dù công ty tự mô tả là có 14% cổ phiếu ra công chúng, nhưng trên thực tế, công chúng sở hữu một thứ gần hơn chỉ 3,5%. Bản cáo bạch cho biết “ít nhất 25% tổng vốn cổ phần đã phát hành của tổ chức phát hành phải luôn được công chúng nắm giữ.” Công ty cho biết họ đã được miễn yêu cầu đó trước khi niêm yết.

Ông Zhong cũng đã vượt qua Mukesh Ambani của Ấn Độ để trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng trước. Ambani, trị giá 76 tỷ đô la, hiện xếp ở vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes về các tỷ phú thế giới.

Ông Zhong được cho là đã bỏ học tiểu học trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc và từng làm công nhân xây dựng, phóng viên báo chí và đại lý bán đồ uống.

Ông thành lập công ty tiền thân là Nongfu tại quê hương Hàng Châu vào năm 1996. Công ty, nổi tiếng với nước đóng chai, cũng bán các loại đồ uống đóng gói khác như trà và nước trái cây.

Ông Zhong cũng sở hữu cổ phần kiểm soát tại Xí nghiệp Dược phẩm Sinh học Wantai Bắc Kinh, nơi sản xuất các bộ xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả Covid-19. Công ty đã lên sàn chứng khoán Thượng Hải vào tháng 4/2020; cổ phiếu của công ty đã tăng 2500% kể từ khi IPO.

Trong một dấu hiệu khác của một thị trường băng giá, Colin Zheng Huang, người sáng lập công ty giảm giá trực tuyến Pinduoduo của Trung Quốc, đã kiếm được 7,2 tỷ đô la vào thứ Ba. Cựu kỹ sư của Google đã niêm yết công ty của mình trên sàn Nasdaq vào tháng 7/2018.

Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 12% vào thứ Ba, mang lại cho Huang giá trị tài sản ròng là 66 tỷ đô la. Hiện ông là người giàu thứ hai ở Trung Quốc – trước Jack Ma – người đồng sáng lập Alibaba – và là người xếp hạng thứ 18 trong danh sách người giàu nhất thế giới.

Là người giàu thứ sáu thế giới, Zhong hiện chỉ xếp sau Jeff Bezos của Amazon, Elon Musk của Tesla, LVMH của Bernard Arnault, Bill Gates của Microsoft và Mark Zuckerberg của Facebook.

Ông đi trước những người khổng lồ khác của Mỹ bao gồm Larry Ellison của Oracle, Warren Buffett của Berkshire Hathaway và Larry Page của Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *