Tỷ phú Elon Musk kêu gọi tạm dừng Al, lo rủi ro cho xã hội

PV tổng hợp

Elon Musk

Trong một thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, ông Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia trí tuệ nhân tạo và các giám đốc điều hành trong ngành này kêu gọi tạm dừng 6 tháng việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI, theo Reuters.

Đầu tháng này, mạng OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã tiết lộ phiên bản thứ tư của chương trình AI GPT (Generative Pre-training Transformer – Bộ chuyển hóa được đào tạo trước tạo ra nội dung), khiến người dùng kinh ngạc với hàng loạt ứng dụng, từ thu hút người dùng vào cuộc trò chuyện giống con người đến sáng tác bài hát và tóm tắt các tài liệu dài dòng.

Bức thư do tổ chức phi lợi nhuận Future of Life Institute (Viện Tương lai Đời sống) phát hành và có chữ ký của hơn 1.000 người bao gồm cả ông Musk, kêu gọi tạm dừng phát triển AI tiên tiến cho đến khi các giao thức an toàn dùng chung cho các thiết kế như vậy được phát triển, triển khai và được các chuyên gia độc lập thanh tra.

“Các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng ta tin tưởng rằng tác động của chúng sẽ tích cực và rủi ro của chúng sẽ có thể kiểm soát được”, bức thư viết.

OpenAI không trả lời ngay lập tức cho lời đề nghị đưa ra bình luận.

Bức thư nêu chi tiết những rủi ro tiềm tàng đối với xã hội và nền văn minh do các hệ thống AI cạnh tranh với con người gây ra dưới hình thức gián đoạn kinh tế và chính trị, đồng thời kêu gọi các nhà phát triển hợp tác với các nhà hoạch định chính sách về quản trị và cơ quan quản lý.

Những người đồng ký thư ngỏ bao gồm Giám đốc điều hành Stability AI, ông Emad Mostaque, các nhà nghiên cứu tại Google DeepMind thuộc sở hữu của Alphabet và những nhân vật nặng ký về AI là Yoshua Bengio, thường được gọi là một trong những “bố già của AI”, và ông Stuart Russell, người tiên phong nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Những lo ngại này xuất hiện khi lực lượng cảnh sát Liên hiệp châu Âu (EU Europol) hôm 27/3 cùng tham gia lên tiếng về những lo ngại về đạo đức và pháp lý đối với AI tiên tiến như ChatGPT, cảnh báo về khả năng lạm dụng hệ thống trong các nỗ lực lừa đảo, thông tin sai lệch và tội phạm mạng.

Trong khi đó, chính phủ Vương quốc Anh công bố các đề xuất về khung pháp lý “có thể thích ứng” xung quanh AI.

Cách tiếp cận của chính phủ, được nêu trong một bài xã luận về chính sách được xuất bản hôm 29/3, sẽ phân chia trách nhiệm quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) giữa các cơ quan quản lý về nhân quyền, sức khỏe và an toàn cũng như cạnh tranh, thay vì tạo ra một cơ quan mới dành riêng cho công nghệ.

Kể từ khi được tung ra vào năm ngoái, ChatGPT của OpenAI đã thúc đẩy các đối thủ tăng tốc phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn tương tự và các công ty tích hợp các mô hình AI tổng quát vào sản phẩm của họ.

Tuần trước, OpenAI đã thông báo rằng họ đã hợp tác với khoảng một chục công ty để xây dựng dịch vụ của họ thành chatbot của mình, cho phép người dùng ChatGPT đặt hàng tạp hóa qua mạng Instacart hoặc đặt chuyến bay qua mạng Expedia.