Tương lai của công việc nằm trong thế giới kỹ thuật số

Ngân Hà

Đến năm 2030, lực lượng lao động toàn cầu ⁠- với khoảng 3,5 tỷ người có thể được dẫn dắt bởi những tri thức có các kỹ năng đột phá làm việc với AI.

Theo Entrepreneur, môi trường làm việc của thế kỷ 20 không còn nữa. Theo quan điểm của tôi, tàn dư của lao động chân tay và các công việc được hoàn thành bằng tay sẽ sớm chỉ đơn giản là một dấu tích còn sót lại của một thời kỳ đã qua. Tương lai của công việc nằm trong thế giới kỹ thuật số.

Tháng 7, Amazon đã công bố kế hoạch chi 700 triệu đô la để đào tạo khoảng 100.000 nhân viên ở Hoa Kỳ vào năm 2025, giúp họ chuyển sang các công việc có tay nghề cao hơn. Tại sao phải chi một gia tài như vậy? Bởi vì Amazon đã chấp nhận thực tế rằng những tiến bộ trong tự động hóa sẽ sớm có thể thực hiện một số lượng lớn các công việc hiện đang được con người hoàn thành.

Trường Kinh doanh Harvard cũng hỗ trợ cho nhu cầu về các sáng kiến kiểu như vậy cho các doanh nghiệp bởi họ thừa nhận rằng các doanh nghiệp đang phải đối mặt với sự không chắc chắn đáng kể do nhiều lực lượng cần thiết phải thay đổi để chuẩn bị cho tương lai của công việc.

Tất cả các xu hướng đều chỉ ra rằng vào năm 2030, lực lượng lao động toàn cầu ⁠ với khoảng 3,5 tỷ người có thể được dẫn dắt bởi những tri thức có kỹ năng đột phá làm việc với AI. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để chúng ta tạo ra những người lao động nhạy bén trong môi trường mới này? Chiến lược và giải pháp cho lực lượng lao động kỹ thuật số trong tương lai là gì?

Tác động của nền kinh tế thuật toán dựa trên AI và học máy có thể sẽ thay đổi cho tương lai của công việc, nhưng điều quan trọng đối với các giám đốc điều hành và các chủ doanh nghiệp là bắt đầu chuẩn bị cho bản thân và nhân viên của họ ngay bây giờ.

Đào tạo nhân viên của bạn thông qua gamification (trò chơi điện tử ứng dụng hóa)

Khi mọi mặt của doanh nghiệp phát triển với công nghệ và xu hướng, buộc bạn phải phát triển và đào tạo. Đào tạothông qua trò chơi có thể giúp cải thiện sự tham gia, dạy và giữ nhân viên của bạn tốt hơn.

Theo BW World, kỹ thuật gamification hoạt động trên cả hai lĩnh vực nhận thức (hiểu, đánh giá và phân tích thông tin) và tình cảm (cảm xúc, thái độ và giá trị) của não bộ.

Gamification có thể làm cho quá trình học tập của nhân viên trở nên dễ dàng hơn và nhanh hơn, do đó giúp bạn dễ dàng đưa ra các hệ thống, quy trình và sáng kiến mới.

Yêu cầu hồ sơ năng lực online, không phải bản cứng

Hãy xem xét việc yêu cầu mọi ứng cử viên cung cấp hồ sơ năng lực online toàn diện thể hiện các kỹ năng, chứng chỉ và thành tích bạn yêu cầu cho vị trí bạn đang tuyển.

Tìm kiếm nhân viên tiềm năng với sự hiện diện thiết thực và luôn cập nhật thông tin trên các nền tảng mạng xã hội chuyên nghiệp như LinkedIn. Điều này cho thấy họ đã chấp nhận trở thành một phần của lực lượng lao động kỹ thuật số.

Hãy bỏ suy nghĩ về việc tất cả nhân viên phải “đến” để làm việc đi

Đó là một tư duy tốt để cải thiện mô hình kinh doanh của bạn phù hợp với những nhân viên làm việc từ xa. Nhân viên tốt nhất không nhất thiết phải lái xe đến văn phòng đề làm việc. Họ có thể ở một thành phố hoặc quốc gia khác, làm các công việc sáng tạo mà bạn muốn trong nhóm của mình, vậy tại sao lại loại trừ họ?

Trong một cuộc khảo sát năm 2018 của Tập đoàn tư vấn Boston, trong số 6.500 giám đốc điều hành trên toàn thế giới, có khoảng 40% số người được hỏi cho biết họ mong đợi những người lao động tự do sẽ chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong lực lượng lao động của họ trong vòng 5 năm tới.

Và 50% đồng ý rằng việc chấp nhận các nền tảng của kinh tế gig (một môi trường trong đó các công việc tạm thời là phổ biến, doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với những người lao động tự do về một sự cam kết ngắn hạn giữa đôi bên – PV) sẽ là một xu hướng quan trọng.

Thúc đẩy việc chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc thông qua thiết bị đeo

Một nghiên cứu của công ty nghiên cứu Tractica cho thấy đến năm 2020, hơn 75 triệu thiết bị đeo tràn ngập ở nơi làm việc.

Bạn có thể tận dụng xu hướng đang phát triển này và khuyến khích nhân viên của mình để có cuộc sống lành mạnh hơn ở cả trong lẫn bên ngoài văn phòng.

Hãy chú ý đến các chính sách bảo mật dữ liệu trên thiết bị đeo trước khi sử dụng chúng, sau đó xem xét việc cho phép nhân viên chọn tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe

Chuẩn bị cho nhân viên của bạn để bắt kịp lao động kỹ thuật số

Một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy, trong khi 75 triệu việc làm có thể bị thay thế vào năm 2022 do sự tấn công của máy móc và thuật toán, chính xu hướng này cũng dự kiến sẽ tạo ra khoảng 133 triệu vai trò mới.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những công việc này sẽ bao gồm các vai trò hoàn toàn mới, cũng như các vai trò được phát triển từ các công việc hiện có. Đó là một ý tưởng tốt để đào tạo nhân viên nghĩ về AI không chỉ là một công cụ để sử dụng, mà trong một số trường hợp, còn với tư cách là đồng nghiệp với một số điểm mạnh chính (cũng như một số điểm yếu ).