Đi bộ hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Thành Ánh – Thanh Tuyền

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), ông Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cùng nhiều đại biểu đi bộ giữa trưa nắng để hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Hơn 1.000 người đã tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng ngày 26.5, để đi bộ nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá 31.5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25 đến 31.5). 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu có thể ngăn ngừa cái chết.

Trong đó, hàng năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc và hơn 600.000 người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Bên cạnh đó, khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Hiện nay, trên toàn cầu ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động.

Còn tại Việt Nam, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ cộng đồng, cụ thể: có tới 96,8% người tử vong vì ung thư phổi, 75% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, 73% người mắc các bệnh không lây nhiễm từng hút thuốc lá.

Ngoài ra, còn có các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm – tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Vào năm 2030, nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người.

Đông đảo người dân tham gia đi bộ nhằm hưởng ứng tuần lễ không thuốc lá

Việt Nam hiện là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc. Cùng với đó, tỷ lệ nữ hút thuốc còn thấp, chỉ chiếm 1,4% nữ giới trưởng thành (Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành – GATS-2010).

Năm 2019, ngày 31.5 có chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”, hướng tới những biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ, không hút thuốc, giảm tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động; nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và vai trò của hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá…

Tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có ở cả 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công nhân viên chức; đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi pham về phòng, chống tác hại thuốc lá…

Năm 2019, có 40 tỉnh, thành phố trên toàn quốc sẽ tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25 đến 31.5). Thông qua sự kiện, Bộ Y tế và WHO mong muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *