Từ phòng thí nghiệm đến bàn ăn: Thịt nuôi cấy từ tế bào

Quỳnh Chi

Có ít nhất chín công ty ở Hoa Kỳ đang sản xuất các loại thịt nuôi cấy tế bào và một số trong số họ hy vọng sẽ đưa sản phẩm ra thị trường vào cuối năm nay. Ảnh: Robyn Beck / AFP / Getty Images

Vào cuối thế kỷ, Gasteratos dự đoán, nông nghiệp chăn nuôi thâm canh sẽ bị loại bỏ hoàn toàn và tất cả thịt sẽ được “trồng” trong các nhà máy

Theo washingtonpost , Beyond Meat có trụ sở tại California, một trong những công ty thịt thực vật lớn nhất thế giới, tuần này đánh dấu sự ra mắt trên thị trường chứng khoán thu hút sự chú ý hơn bất kỳ công ty nào trong năm nay. Ikea đã công bố một phiên bản không có thịt động vật trong món… thịt viên Thụy Điển.

Và Burger King cho biết họ sẽ tung ra một phiên bản Whopper đặc trưng được sản xuất với Impossible Burger, đối thủ cạnh tranh chính của Beyond Meat, trên toàn quốc vào cuối năm nay.

Tín hiệu này cho thấy ngành chăn nuôi nông nghiệp cổ điển phải đối mặt với một mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn so với patties làm từ thực vật. Xuất phát từ đĩa petri.

Các công ty ở Hoa Kỳ và nước ngoài đang chuyển mình nhanh chóng để đưa ra thị trường bánh hamburger và các sản phẩm thịt, gia cầm và hải sản khác có nguồn gốc từ mô cơ được nuôi trong phòng thí nghiệm với các tế bào tách ra từ một động vật sống.

Các nhà quản lý Hoa Kỳ sẽ đưa ra các quy tắc cho các sản phẩm như vậy vào cuối năm nay và các công ty cho biết họ đã sẵn sàng ra mắt các sản phẩm thương mại đầu tiên trong cùng khung thời gian.

Giống như sự ra đời của thực phẩm biến đổi gen trước đó, thịt nuôi cấy tế bào có khả năng biến đổi cách ăn của thế giới. Nhưng cũng như với thực phẩm biến đổi gen, nhiều chuyên gia dự đoán có thể sẽ có sự thụt lùi.

Thịt có nguồn gốc thực vật, trong khi ngày càng phổ biến, phần lớn chỉ hấp dẫn phần nhỏ những người ăn chay và thuần chay.

Nếu các loại thịt trong phòng thí nghiệm có thể tái tạo hương vị và kết cấu của thịt truyền thống – với chi phí thấp hơn và ít nhược điểm hơn – thì đó sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho dinh dưỡng toàn cầu.

Nếu chỉ một nửa trong tiêu chuẩn đó trở thành sự thật, thì đó sẽ là một trong những tiến bộ quan trọng nhất của thế kỷ, ông Kristopher Gasteratos, người sáng lập Hiệp hội Nông nghiệp Tế bào, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế có mục tiêu thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp cổ điển sang ứng dụng công nghệ.

Viễn cảnh này đang phát động một cuộc chiến ba chiều về tương lai của thịt, với các phe phái đang đấu tranh để định hình quy định của chính phủ, thị hiếu của người tiêu dùng và cuộc tranh luận về ý nghĩa xã hội cũng như môi trường của việc áp dụng rộng rãi các loại thịt thay thế.

Ngành nông nghiệp động vật truyền thống của Mỹ, một lĩnh vực trị giá 176 tỷ đô la trong năm 2017, tất nhiên vẫn muốn duy trì hoạt động kinh doanh lâu đời của mình, trong khi về tương lai, lại phải đối mặt với những người khổng lồ như Cargill và Tyson đã đầu tư vào các công ty thịt thay thế.

Nhu cầu thịt ngày càng tăng kèm theo đó là nỗi sợ hãi ngày càng tăng về thịt

Các công ty thịt có nguồn gốc thực vật, hiện đang gây được tiếng vang, nhưng họ phải thuyết phục thế giới rằng sản phẩm này không chỉ dành cho người ăn chay và ăn kiêng.

Nhưng các công ty thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tương lai, có lẽ hứa hẹn sẽ phá vỡ các chuẩn mực của ngành công nghiệp thực phẩm, tuy vẫn phải giải thích một cách khoa học cho người tiêu dùng và thúc đẩy mọi người vượt qua yếu tố ick.

Trước sự bùng nổ mối quan tâm gần đây đối với các sản phẩm thịt thay thế nhưng các chuyên gia trong ngành vẫn hoài nghi về việc liệu nó có tìm thấy sự chấp nhận của người tiêu dùng hay không.

Khi các công ty giới thiệu các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, ban đầu các nhà hàng cho biết nó có vẻ rất hứa hẹn, nhưng tốc độ tiêu thụ lại rất chậm, ông Don Don, nhà phân tích protein động vật cao cấp ở Bắc Mỹ cho Rabo AgriFinance, nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Đây là một tỷ lệ không đáng kể trong tổng doanh thu và sự thu hút từ công chúng là nhỏ so với sự chú ý của truyền thông.

IPO sôi động của Beyond Meat được xem là một dấu hiệu mạnh mẽ về thiện cảm của công chúng đối với thịt nuôi cấy trong phòng thị nghiệm.

Cũng vậy, tuần này Impossible thông báo đang gặp phải tình trạng thiếu nguyên liệu sử dụng để làm thịt thực vật và có lẽ sẽ không thể đáp ứng nhu cầu tại các chuỗi nhà hàng bao gồm White Castle và Red Robin.

Các lựa chọn thịt thay thế đã bùng nổ do hai xu hướng mâu thuẫn: nhu cầu thịt ngày càng tăng và nỗi sợ hãi về thịt cũng ngày càng tăng

Nông nghiệp động vật là một “cường quốc” kinh tế đang mở rộng trên toàn thế giới do nhu cầu ngày càng tăng ở các nước phát triển và đang phát triển. Nhưng nó cũng là một nguồn quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng, an toàn của công nhân, sự tàn ác với động vật và biến đổi khí hậu.

Tổ chức Y tế Thế giới và tạp chí y học Anh Lancet năm nay đã cảnh báo về sự nguy hiểm của thịt đỏ. Hôm thứ Sáu, Thị trưởng New York Bill de Blasio nói rằng, vì lý do môi trường, ông muốn loại bỏ thịt chế biến và thịt đỏ phục vụ từ các bệnh viện thành phố, trường học và các cơ sở cải tạo.

Gardenburger và Tofurky đã cho ra mắt bánh mì kẹp thịt chay vào đầu những năm 1980. Nhưng khái niệm này đã nhảy vọt trong thập kỷ qua với những đổi mới như giới thiệu Impossible Burger về món heme, một loại protein từ rễ cây đậu nành mang đến hương vị đậm đà.

Kết quả là một làm cảm giác thỏa thuận thực sự nhẹ nhàng, một cái gì đó mà bánh mì kẹp thịt thực vật trước đó chỉ có thể ước mơ.

Những thay đổi đối với thịt có thể còn sâu rộng hơn nữa khi thịt dựa trên tế bào xuất hiện trên thị trường – nhưng giống như thịt từ thực vật, sẽ mất nhiều thời gian.

Gasteratos đề cập đến một cuộc cách mạng – nhưng dự đoán còn phải mất thời gian dài nữa để đi vào cuộc sống. Ông dự đoán thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ thay thế 50% lượng tiêu thụ thịt toàn cầu vào giữa thế kỷ này.

Vào cuối thế kỷ, Gasteratos dự đoán, nông nghiệp chăn nuôi thâm canh sẽ bị loại bỏ hoàn toàn và tất cả thịt sẽ được trồng trong các nhà máy.

Phát biểu tại một hội nghị gần đây của các chủ trang trại và chuyên gia thịt ở College Station, Tex., Gasteratos đã trích dẫn dự báo tăng trưởng dân số toàn cầu và tăng tiêu thụ thịt bình quân đầu người giữa các quốc gia có tầng lớp trung lưu đang phát triển trong bối cảnh thay đổi liên quan đến khí hậu có thể làm thay đổi hoặc thu hẹp đất trồng trọt .

“Tôi không tin rằng chỉ dựa trên thực vật sẽ có bất kỳ khả năng tạo cuộc cách mạng nào, ông nói. “Tôi không ủng hộ nó. Mọi người thích ăn thịt động vật, họ có tâm lý không thích ăn thực vật. Và tôi chưa gặp ai có thể tạo ra một tế bào từ nguồn gốc khác có thể có vị như tế bào động vật”.

Theo Gasteratos, sản xuất sẽ dựa trên tế bào sử dụng tế bào gốc ở cơ bắp trưởng thành của động vật sống, nuôi chúng trong môi trường giàu chất dinh dưỡng cho đến khi chúng có hình dáng và hình dạng của thịt mong muốn.

Bánh burger được làm trong phòng thí nghiệm đầu tiên đã được trình bày tại một cuộc họp báo ở London vào năm 2013, mô của nó được cấy trong phòng thí nghiệm tại Đại học Maastricht ở Hà Lan với chi phí ước tính 1,2 triệu đô la mỗi pound.

Hiện Hoa Kỳ có ít nhất chín công ty nuôi cấy tế bào, trong số 26 công ty trên toàn thế giới và có nhiều công ty “bóng tối” đang hoạt động ở Trung Quốc.

Năm nay, công ty Aleph Farms có trụ sở ở Israel cho biết họ đã giảm chi phí sản xuất xuống còn 100 đô la mỗi pound, và những người trong ngành nói rằng các công ty Mỹ có chi phí chỉ khoảng 50 đô la mỗi pound.

Các công ty hàng đầu của Mỹ hiện cho biết họ có kế hoạch ra mắt sản phẩm trước cuối năm 2019, hơi vượt tiến độ. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ hoàn thiện các quy tắc liên quan đến việc kiểm tra và dán nhãn vào mùa thu này.

Tám mươi phần trăm sản phẩm ban đầu sẽ là thịt không có xương mà chỉ như thịt bò xay hay phần bên trong của một miếng thịt gà, trái ngược với thịt kiểu như phải có xương T hoặc cánh gà.

Với việc đất nước này tiêu thụ 50 tỷ hamburger hàng năm, việc cạnh tranh trên thị trường nông nghiệp phi truyền thống sẽ là cuộc đấu vật của các công ty

Một đại diện cho ngành công nghiệp thịt, gia súc và gia cầm – đã nhanh chóng đề phòng, khởi kiện tại 20 tiểu bang tịa Mỹ nhằm hạn chế sử dụng thuật ngữ thịt bò khô.

Các nhà sản xuất thịt nuôi cấy tế bào không được phép sử dụng thuật ngữ ‘thịt bò’ hoặc bất kỳ danh pháp nào liên quan đến sản xuất chăn nuôi truyền thống, Hiệp hội thịt bò quốc gia Cattlemen đã viết vào năm ngoái trong một lá thư gửi USDA.

Danielle Beck, giám đốc cấp cao về các vấn đề của chính phủ cho Hiệp hội thịt bò quốc gia Cattlemen, cho biết Big Beef rất mong muốn tránh được tình trạng kerfuffle liên tục của ngành công nghiệp sữa đối với sữa.

FDA đã chọn không hành động chống lại sự phổ biến của sữa hạt, sữa đậu nành, sữa yến mạch, với những công ty sử dụng thuật ngữ sữa trên nhãn của họ. Từ quan điểm của Beck, những sản phẩm này nên được dán nhãn là sữa giả.

Các nhà sản xuất của chúng tôi đang theo dõi các cuộc đấu tranh của ngành công nghiệp sữa và chúng tôi không muốn kết thúc theo cùng một cách. Mỗi một sản phẩm cần phải được xác định rõ ràng trên thị trường, cô nói.

Các nhà sản xuất thịt dựa trên tế bào cũng có thể phải đối mặt với sự phản đối của người tiêu dùng – mặc dù Erlinde Cornelis, giáo sư tiếp thị tại trường kinh doanh tại Đại học bang San Diego, người nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng, lập luận rằng những thực khách trẻ tuổi khó có thể lo lắng về việc chế tạo protein alt.

Còn những người đã lớn lên với bóng ma của biến đổi khí hậu, việc áp dụng thịt dựa trên thực vật hoặc tế bào trong nông nghiệp động vật truyền thống là dễ dàng.

Mặc dù chắc chắn sẽ có những người hoài nghi, nhưng cô cho biết sức hấp dẫn chung của việc chuyển từ nông nghiệp chăn nuôi động vật trong các trang trại sang phòng thí nghiệm là không thể phủ nhận.

Nhà máy sản xuất thịt dựa trên tế bào sẽ thu hút các thị trường khác nhau. Thịt thực tế là một công nghệ cũ. Nó không giống như những gì sắp đến, những món ăn của bạn của chúng ta sẽ chỉ có một phần từ chúng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *