Từ dơi đến tê tê, làm thế nào để virus tiếp cận chúng ta

Nguyễn Anh theo dw

Khi virus corona gây chết người càn quét trên toàn cầu, giết chết hàng trăm người, các nhà khoa học đua nhau tìm hiểu chính xác cách thức dịch bệnh bắt đầu.

Một nghiên cứu mới của Trung Quốc cho thấy rằng tê tê đang có nguy cơ tuyệt chủng – một loài thú ăn kiến có vảy – là mối liên kết rất có thể giữa virus corona, dơi và người.

Trong khi suy đoán ban đầu chỉ tập trung  vào hải sản, rắn và một loại virus corona sinh ra từ tỉnh Vân Nam ở phía tây nam Trung Quốc, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã phát hiện ra rằng một chuỗi di truyền của virus từ tê tê giống hệt 99% với virus corona hiện đang lây nhiễm khoảng 31.000 người.

Điều đó có nghĩa là, trước khi đến người, virus có khả năng được truyền từ dơi sang tê tê, loài động vật buôn bán bất hợp pháp nhiều nhất trên thế giới.

Vì sao là dơi?

Đây không phải là lần đầu tiên thế giới chứng kiến sự bùng phát của virus dơi. Ebola được cho là có nguồn gốc từ dơi, cũng như hai loại virus corona khác – SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) xuất hiện ở châu Á năm 2003 sau khi chuyển từ dơi sang cầy hương sang người và MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông), đã lây nhiễm khoảng 2.500 người kể từ năm 2012 sau khi được chuyển từ lạc đà.

Điều này không nhất thiết đáng ngạc nhiên khi xem xét kích thước và sự lây lan lớn của quần thể dơi, Yan Xiang, giáo sư về virus học tại Đại học Texas, nói. Dơi là loài động vật có vú phổ biến thứ hai sau loài gặm nhấm, chiếm gần 20% tổng số loài động vật có vú – có hơn 1.300 loài dơi và một số loài có thể sống tới 40 năm.

Nhưng các chuyên gia tin rằng với hệ thống miễn dịch độc nhất của loài dơi cho phép nó chứa rất nhiều virus.

Trong khi Xiang nói rằng các nhà khoa học “chưa có một bức tranh hoàn chỉnh” về hệ thống này, anh chỉ ra hai yếu tố chính của phản ứng miễn dịch của động vật có vú, gọi là “miễn dịch bẩm sinh” – nhiệt độ cơ thể cao và mức độ interferon cao hơn, báo hiệu sự kích hoạt của một cơ chế chống virus.

Dơi là loài động vật có vú duy nhất có khả năng bay, làm tăng nhiệt độ cơ thể và tốc độ trao đổi chất, và khiến cơ thể chúng ở trạng thái “sốt” liên tục. Một số nhà khoa học tin rằng dơi đã ức chế hệ thống miễn dịch của mình để đối phó, điều này cho phép chúng dung nạp nhiều virus hơn.

Loài trung gian

Mặc dù virus corona được cho là có nguồn gốc từ dơi, nhưng điều này không có nghĩa là nó được truyền trực tiếp từ dơi sang người.

Virus corona là virut gây bệnh, có nghĩa là chúng được truyền từ động vật sang người và trong khi ở động vật, virus này trải qua một loạt các đột biến gen cho phép nó lây nhiễm và nhân lên bên trong con người.

Xiang “bị thuyết phục” về mối liên hệ giữa virus corona và tê tê, theo đề xuất của nghiên cứu mới nhất từ các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, người đã nghiên cứu hơn 1.000 mẫu từ động vật hoang dã.

Mặc dù nghiên cứu này vẫn chưa được công bố, Xiang cho biết bằng chứng cho tuyên bố của mình “đã tồn tại” trong một bài báo từ tháng 10 năm 2019, trong đó công bố trình tự bộ gen của những con tê tê bị bệnh lậu từ Malaysia sang Trung Quốc, tìm thấy bằng chứng về virus corona.

Cuốn tiểu thuyết virus corona mới nhất này có thể có khả năng là “sự kết hợp của hai loại virus corona rất giống nhau như được đề xuất trong một bài báo gần đây”, Xiang nói.

“Virus có thể không thể lây nhiễm trực tiếp cho con người thông qua dơi, vì vậy nó phải qua một động vật trung gian để biến đổi thêm để lây nhiễm sang người”, Xiang nói với DW.

Động vật trung gian tạo điều kiện cho sự lai giữa hai loại virut, “rất có thể là tê tê”, nhưng nhấn mạnh rằng, ở giai đoạn này, liên kết này là suy đoán và cần được xác nhận bởi các nghiên cứu tiếp theo.

Cơ chế con người tự bảo vệ

Dơi là nguồn lây lan phổ biến của virus: Ebola, SARS, MERS và Nipah đều có thể được truy nguyên từ chúng

Trong khi sự tàn phá của những đợt bùng phát như vậy rất khó dự đoán, Stuart Neil, người đứng đầu ngành virus học tại King College London, nói “trong sơ đồ lớn của sự việc”, những sự kiện như thế này “không xảy ra thường xuyên.”

“Chúng ta có thể tiếp xúc với các loại vi-rút này từ các loài khác thường xuyên hơn nhiều so với việc chúng ta chuyển các vi-rút mới từ động vật và các dịch bệnh kéo dài này”, ông nói với DW.

Lý do cho điều đó, Neil nói, là “do các cơ chế phòng thủ nội tại của chúng ta.” Theo ông, không có loại virus nào gây chết người, bởi vì những gì có thể vô hại đối với một loài, như thể hiện bởi vô số virus corona lưu hành trên dơi, có thể gây tử vong cho loài khác.

“Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào cơ chế phòng vệ của các loài vật chủ và liệu chúng có thể sống hòa hợp với virus hay không.”

Tuy nhiên, dịch bệnh như vậy ngày càng có nhiều khả năng khi con người ngày càng xâm lấn vào môi trường sống của động vật hoang dã, ông cảnh báo rằng “con người tiếp xúc với những virus này vì cách chúng ta cư xử và tương tác với động vật”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *