Truy xuất nguồn gốc để nâng tầm tôm Việt

Minh Sơn – Thanh Phong

Con tôm Cà Mau sẽ nâng tầm giá trị khi tỉnh được chọn thực hiện ý tưởng thành lập Liên minh Tôm sạch và Bền vững Việt Nam.

Hiện nay, châu Âu là thị trường có nhu cầu tiêu thụ tôm và cá thịt trắng của Việt Nam đang tăng cao. Theo đó, đây là dịp mở ra cơ hội lớn cho các nhà chế biến. Bên cạnh các tiêu chí ngon, sạch, đẹp và rẻ, sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng đang là yếu tố quan trọng để chinh phục người tiêu dùng.

Theo đó, nếu như không đáp ứng được yêu cầu của thị trường, sản phẩm tôm Việt Nam sẽ rất khó cạnh tranh và xuất khẩu bền vững vào các nước. Theo các doanh nghiệp thủy sản cho biết, việc truy xuất nguồn gốc là cung cấp thông tin một cách thuyết phục về xuất xứ của sản phẩm từ khâu sản xuất cho đến bàn ăn.

Điều này, với thông tin truy xuất nguồn gốc tôm không đơn thuần là những con số mà còn được thể hiện bằng cả một quá trình sản xuất sạch, an toàn và trách nhiệm.

Để từ đó, trong thời gian qua, không ít doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm trong nước đã tiên phong xây dựng quy trình sản xuất bài bản nhằm nâng cao chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện nay, với hơn 700.000 ha diện tích nuôi tôm nước lợ trên cả nước, tỷ lệ sản xuất có truy xuất nguồn gốc còn rất khiêm tốn. Cùng với đó, giải pháp này không chỉ tạo niềm tin cho người tiêu dùng mà còn nâng cao giá trị sản phẩm tôm Việt Nam.

Đồng thời, đây cũng là tấm vé thông hành để sản phẩm tôm nước ta có thể cạnh tranh xuất khẩu vào tất cả thị trường trên thế giới.

Do vậy, các Bộ, ngành và địa phương cần quan tâm nhiều hơn trong việc quy hoạch, định hướng, đặc biệt có những cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy, lan tỏa giải pháp nói trên đến với cả ngành tôm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *