Trung tâm Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương đẩy nhanh việc áp dụng kỹ thuật số vào chuỗi cung ứng trong tương lai

Thuỳ Trang

Công ty chuyển phát nhanh Quốc tế UPS khẳng định những nỗ lực trong việc không ngừng cải tiến, thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để tối ưu hoá chuỗi cung ứng trong tương lai. Hỗ trợ các doanh nghiệp tại Châu Á, trong đó có Việt Nam trong xu thế chuyển đổi số.

Vào ngày 10/12 vừa qua, công ty chuyển phát nhanh Quốc tế UPS chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Đổi mới sáng tạo đầu tiên trên thế giới. Toạ lạc tại Singapore, Trung tâm đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương sẽ là nơi UPS làm việc với các đối tác chiến lược để sáng tạo, thử nghiệm và triển khai các công nghệ tiên tiến.

Công nghệ đóng vai trò như một yếu tố thúc đẩy khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng

Theo dữ liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chuyển đổi kỹ thuật số là nhân tố chính trong lĩnh vực logistics và sẽ chiếm 1,72 nghìn tỷ đô la Mỹ trong các khoản đầu tư được phân bổ vào lĩnh vực logistics tính đến năm 2025.

Trước khi cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng diễn ra, UPS đã đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ mỗi năm vào công nghệ và đổi mới từ thực tế tăng cường (AR) đến robot tự động và máy bay không người lái.

Ông Philippe Gilbert – Chủ tịch Toàn cầu của UPS cho biết: “Trung tâm Đổi mới Châu Á Thái Bình Dương là nền tảng chuyên dụng nhằm mang đến các công nghệ và giải pháp thế hệ tiếp theo cho cuộc sống của khách hàng.

Phương châm ‘tốt hơn chứ không phải lớn hơn’ của UPS giúp hướng sự tập trung của công ty vào các giải pháp đổi mới và lấy khách hàng làm trọng tâm trong việc phục hồi chuỗi cung ứng. Trung tâm Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy sự ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, từ đó định nghĩa lại bối cảnh ”bình thường mới” cho khách hàng của chúng tôi ở khu vực Châu Á và toàn bộ chuỗi cung ứng trên toàn cầu.”

Bệ phóng cho chuỗi cung ứng trong tương lai

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương sở hữu các khu vực chuyên biệt gồm mô hình nhà kho để trưng bày các công nghệ mới nhất cũng như các không gian riêng để hợp tác thí điểm với khách hàng.

Trung tâm này sẽ là nơi thử nghiệm để khám phá và ứng dụng các công nghệ mới chưa được triển khai trên quy mô lớn. UPS đã hợp tác chặt chẽ với khách hàng và các đối tác công nghệ hàng đầu để tập hợp các cải tiến như robot di động tự động (AMR), thiết bị nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) và máy bay không người lái.

Những công nghệ này sẽ thu hẹp khoảng cách về hiệu quả trong chuỗi cung ứng, sắp xếp các hoạt động logistics đầu vào và đầu ra, dịch vụ hoàn tất đơn hàng, cũng như kiểm tra hàng tồn kho một cách hợp lý hơn bao giờ hết.

UPS còn là công ty đầu tiên triển khai robot Geek+ RoboShuttle® C200M tại Singapore. Điểm nổi bật của robot này đó là khả năng lấy hàng trực tiếp trên kệ theo chiều sâu, giúp tiết kiệm gần 50% diện tích nhà kho.

Ngoài ra, robot cũng được ứng dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để phân tích đơn hàng và lập lịch trình robot, từ đó tăng năng suất và độ chính xác tổng thể.Từ đây, các doanh nghiệp có thể quay vòng nhanh hơn, đạt được thông lượng cao trong thời gian ngắn hơn.

“Khả năng tương thích và bản chất mô-đun của công nghệ AMR và RFID cho phép các doanh nghiệp trong vùng có thể hợp tác với UPS và các đối tác của công ty để tìm ra nhiều cách giúp tự động hóa và tối ưu hóa chuỗi cung ứng theo nhu cầu riêng của mình.” Ông Chan, Chủ tịch UPS khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ thêm.

Những công nghệ này cũng bổ sung vào cổng thông tin UPS Supply Chain Symphony ™, cho phép khách hàng truy cập vào một nền tảng web kỹ thuật số toàn diện. Nền tảng này sẽ cập nhật thông tin liên tục theo thời gian thực và hiển thị toàn bộ thông tin từ đầu đến cuối về dòng lưu thông sản phẩm trong chuỗi cung ứng của khách hàng.

Trong năm 2022, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương sẽ tích cực hợp tác với các học viện trong nghiên cứu công nghệ cho chuỗi cung ứng chuyên sâu, cũng như triển khai chia sẻ các phương pháp hay nhất trong ngành. Mục tiêu mở rộng Trung tâm Đổi mới sáng tạo của UPS ra các khu vực khác trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *